Umfang efnahagsaðgerða hér á landi undir meðaltali þróaðra ríkja

Efnahagsaðgerðir íslenskra stjórnvalda til að bregðast við yfirstandandi kreppu í ár og í fyrra nema sjö prósentum af landsframleiðslu, sem er mest allra Norðurlanda en nokkuð undir meðaltali þróaðra ríkja.

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Auglýsing

Íslensk stjórn­völd verja um sjö pró­sentum af lands­fram­leiðslu í beinum mót­væg­is­að­gerðum gegn efna­hags­á­hrifum yfir­stand­andi heims­far­ald­urs. Þetta er mest allra Norð­ur­landa, en undir með­al­tali þró­aðra ríkja, sem eru rúm níu pró­sent af lands­fram­leiðslu. 

Þetta kemur fram í annarri skýrslu starfs­hóps fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um eft­ir­fylgni efna­hags­að­gerða vegna far­ald­urs­ins. Í skýrsl­unni er horft til aðgerða stjórn­valda sem lúta beint að atvinnu­á­stand­inu, fólki í við­kvæmri stöðu og stuðn­ingi við sveit­ar­fé­lög. 

Þar er umfang þess­ara aðgerða í ár og í fyrra borið saman á milli landa. Hér á landi nema þær ríf­lega 200 millj­örðum króna, sem sam­svarar um sjö pró­sentum af lands­fram­leiðslu árið 2019. Til sam­an­burðar nema sam­bæri­legar aðgerðir 5-6 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í Dan­mörku, Nor­egi og Sví­þjóð, og ein­ungis 2,6 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í Finn­land­i. 

Auglýsing

Hins vegar eru aðgerð­irnar ekki miklar ef þær eru bornar saman við önnur þróuð lönd, sem að með­al­tali eyða um 9,3 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í efna­hags­legum björg­un­ar­pökk­um. 

Margt ótalið

Sam­kvæmt starfs­hópnum er stór hluti efna­hags­að­gerða gegn krepp­unni ekki tal­inn með í tölum Íslands, þar sem hann fylgir hag­sveifl­unni sjálf­krafa. Þessir þætt­ir, sem eru til dæmis atvinnu­leys­is­trygg­ingar og skatt­greiðsl­ur, eru kall­aðir sjálf­virkir sveiflu­jafn­arar. Sam­kvæmt hópnum eru þessi sjálf­virku við­brögð ekki jafn­sterk í lönd­unum sem hafa varið meira í beinum efna­hags­að­gerð­u­m. 

Einnig bætir hóp­ur­inn við að ýmsar aðgerðir sem hafa óbein áhrif á rík­is­sjóð, en styðja þó við hag­kerf­ið, eru heldur ekki talin með hér. Þar má helst nefna rík­is­tryggð lán, greiðslu­fresti á skatt­greiðslum og greiðslu­skjól. 

Aftur á móti eru beinar mót­væg­is­að­gerðir rík­is­sjóðs af ýmsum toga, en í skýrsl­unni eru tugir þeirra sem ráð­ist var í á síð­asta ári nefnd­ir. Af rúmum 90 millj­örðum króna rík­is­stjórnin varði í þessar aðgerðir á síð­asta ári fór langstærstur hluti þeirra, eða um 80 millj­arð­ar, í tekju­tengdar atvinnu­leys­is­bæt­ur, hluta­bætur og aðrar hækk­anir atvinnu­leys­is­bóta.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent