Þorgerður Katrín telur skynsamlegt að selja hlut í Íslandsbanka fáist rétt verð fyrir

Formaður Viðreisnar segir að sporin hræði þegar kemur að sölu á eignarhlut ríkisins í bankakerfinu. að þurfi hins vegar að greiða niður skuldir ríkissjóðs og það verði meðal annars gert með sölu eigna.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar.
Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, seg­ist telja það skyn­sam­legt skref að kanna virði fjórð­ungs­hlutar í Íslands­banka og selja hann ef rétt verð fáist. Það rök­styður hún meðal ann­ars með því að rík­is­sjóður verði afar skuld­settur eftir kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn og að þær skuldir verði að greiða nið­ur, til dæmis með sölu eigna.

Þor­gerður Katrín seg­ist þó skilja að sporin hræði þegar kemur að sölu á eign­ar­hlut rík­is­ins í banka­kerf­inu, segir að sölu­ferlið verði að vera gegn­sætt og leik­reglur skýr­ar. 

Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu á Face­book sem Þor­gerður Katrín birti í dag. Hún er fyrsti leið­togi stjórn­ar­and­stöðu­flokks sem lýsir yfir jákvæðni gagn­vart þeim áformum rík­is­stjórn­ar­innar að hefja á ný sölu­ferli á hlut rík­is­ins í Íslands­banka.

Í stöðu­upp­færsl­unni segir Þor­gerður Katrín að mik­il­vægt sé að leita allra leiða til að fjár­magna halla rík­is­sjóðs með öðrum leiðum en lán­töku. „Í því liggja almanna­hags­mun­ir, fram­tíð­ar­hags­mun­ir. Því ef að líkum lætur munu alþjóð­legir vextir hækka fyrr en síðar með auknum byrðum á rík­is­sjóð og skatt­greið­end­ur.

Áhættan sem fylgir íslensku krón­unni er mikil sem ekki er hægt að líta fram­hjá. Vert er að hafa í huga að  á árinu 2020 juk­ust skuldir rík­is­sjóðs um 45 millj­arða bara vegna geng­is­breyt­inga. Svipuð fjár­hæð og við ræddum miss­erum saman vegna Ices­a­ve. Þessi skulda­aukn­ing rík­is­sjóðs á síð­asta ári vegna krón­unnar einnar og áhætt­unni sem henni fylgir var hins vegar neð­an­máls í litlu letri í fjár­auka.“

Ekki nýtt að vilja gefa banka

Þor­gerður Katrín fjallar líka um hug­myndir sem fram hafa verið settar af þing­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks, sér­stak­lega Sig­ríði Á. And­er­sen og Óla Birni Kára­syni, um að gefa almenn­ingi hlut í rík­is­bönk­um. Gjöf á hluta­bréfum í banka var líka hluti af kosn­inga­lof­orðum Mið­flokks­ins í aðdrag­anda síð­ustu kosn­inga.

Auglýsing
Hún segir þær hug­myndir ekki vera nýjar af nál­inni heldur muni hún vel eftir sam­tölum við Pétur Blön­dal, fyrr­ver­andi þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks, um slík mál. „Þá var rík­is­sjóður ekki eins skuld­settur og hug­myndin drifin áfram af dreifðu eign­ar­haldi og því að virkja betur þátt­töku almenn­ings í hluta­fé­lög­um. Það allt er áhuga­vert og mik­il­vægt að ræða. Í þessu sam­hengi er þó einnig rétt að spyrja sig að því hvort nú sé rétt að dreifa með almennum hætti opin­berum fjár­munum þegar eigna­myndun á hluta­bréfa- og fast­eign­mark­aði á síð­asta ári hefur verið nokkuð mikil hjá almenn­ingi. Þegar það eru á sama tíma ákveðnir hópar og atvinnu­greinar sem glíma við erf­iðar efna­hags­legar afleið­ingar veirunnar og þurfa á stuðn­ingi að halda.“

Banka­sala end­ur­vakin skömmu fyrir jól

Rík­is­stjórn Íslands, sem á bæði Íslands­banka og Lands­bank­ann, hefur haft sölu á hlut sínum í Íslands­banka á dag­skrá allt þetta kjör­tíma­bil. Ferlið var komið á rek­spöl í byrjun síð­asta árs og stefnt var að sölu innan þess. Kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn og efna­hags­legar afleið­ingar hans settu strik í reikn­ing­inn og í mars voru áformin lögð á hill­una. 

Þann 17. des­em­ber síð­ast­lið­inn, egi áður en þingi var slit­ið, birti svo Banka­sýsla rík­is­ins minn­is­blað sem inni­hélt til­lögu til Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, um sölu á hluta rík­is­ins í Íslands­banka.

Lagt var til að sölu­­ferli bank­ans hefj­ist í jan­úar og gert er ráð fyrir því að því gæti lokið í maí.

Bjarni, og Guð­mundur Árna­son, ráðu­neyt­is­stjóri í fjár­mála- og efna­hags­mála­ráðu­neyt­inu, sendu bréf til baka á Banka­sýsl­una 21. des­em­ber þar sem til­laga hennar um að hefja sölu­með­ferð á Íslands­banka var sam­þykkt. 

Bjarni sagði við Morg­un­blaðið í síð­asta mánuð að gera mætti ráð fyrir að virði eign­ar­hlutar rík­is­ins í Íslands­banka væri 130 til 140 millj­arðar króna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent