Vinstri græn og Samfylking bæta við sig fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn dalar

Flokkur forsætisráðherra bætir mestu við sig milli kannana MMR og Samfylkingin tekur líka kipp upp á við. Sjálfstæðisflokkurinn tapar mestu frá síðasta mánuði en Píratar og Viðreisn dala líka.

Katrín og Logi
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tapar 2,7 pró­sentu­stigum milli mán­aða í fylgiskönn­unum MMR og mælist nú með 24,4 pró­sent fylgi. Hinir tveir stjórn­ar­flokk­arn­ir, Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokk­ur, bæta hins vegar við sig fylg­i. 

Vinstri græn fara úr 7,6 í 10,9 pró­sent fylgi milli mán­aðar og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn úr 7,6 í 9,1 pró­sent. Því bæta stjórn­ar­flokk­arnir sam­an­lagt við sig um 2,1 pró­sentu­stigi frá því í síð­ustu könnun MMR, sem var gerð í lok nóv­em­ber 2020. 

Fylgi þeirra er sam­an­lagt 44,3 pró­sent sem er 8,6 pró­sentu­stigum undir kjör­fylgi. Allir þrír stjórn­ar­flokk­arnir mæl­ast með minna fylgi nú en það sem þeir fengu upp úr kjör­köss­unum þegar síð­ast var kos­ið, haustið 2017. 

Auglýsing
Samfylkingin mælist næst stærsti flokkur lands­ins með 15,6 pró­sent fylgi og bætir við sig 2,8 pró­sentu­stig­um. Það er svipað hlut­fall og Píratar og Við­reisn tapa milli mán­aða, en sam­eig­in­legt fylgi þeirra lækkar sam­an­lagt um 2,2 pró­sentu stig milli mán­aða. Alls segj­ast 12,3 pró­sent styðja Pírata nú og 8,8 pró­sent að þeir myndu kjósa Við­reisn. Þessir þrír flokkar mæl­ast allir með meira fylgi en það hlut­fall atkvæða sem þeir fengu í síð­ustu kosn­ing­um. Sam­eig­in­lega fengu þeir þá 28 pró­sent en nú mæl­ast þeir með 36,7 pró­sent. 

Mið­flokk­ur­inn hress­ist milli mán­aða og mælist nú með 8,6 pró­sent fylgi. Það er samt sem áður vel undir kjör­fylgi.

Flokkur fólks­ins tapar fylgi milli mán­aða og mælist nú með 4,9 pró­sent fylgi. Skammt undan er Sós­í­alista­flokkur Íslands, með 4,4 pró­sent fylgi, en hann er eini flokk­ur­inn sem mælist í könnun MMR sem á ekki þegar full­trúa á þing­i. Sós­í­alista­flokk­ur­inn mæld­ist með fimm pró­sent fylgi í lok nóv­em­ber.

Könn­unin var fram­kvæmd 30. des­em­ber 2020 - 11. jan­úar 2021 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 2.002 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent