Vinstri græn og Samfylking bæta við sig fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn dalar

Flokkur forsætisráðherra bætir mestu við sig milli kannana MMR og Samfylkingin tekur líka kipp upp á við. Sjálfstæðisflokkurinn tapar mestu frá síðasta mánuði en Píratar og Viðreisn dala líka.

Katrín og Logi
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tapar 2,7 pró­sentu­stigum milli mán­aða í fylgiskönn­unum MMR og mælist nú með 24,4 pró­sent fylgi. Hinir tveir stjórn­ar­flokk­arn­ir, Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokk­ur, bæta hins vegar við sig fylg­i. 

Vinstri græn fara úr 7,6 í 10,9 pró­sent fylgi milli mán­aðar og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn úr 7,6 í 9,1 pró­sent. Því bæta stjórn­ar­flokk­arnir sam­an­lagt við sig um 2,1 pró­sentu­stigi frá því í síð­ustu könnun MMR, sem var gerð í lok nóv­em­ber 2020. 

Fylgi þeirra er sam­an­lagt 44,3 pró­sent sem er 8,6 pró­sentu­stigum undir kjör­fylgi. Allir þrír stjórn­ar­flokk­arnir mæl­ast með minna fylgi nú en það sem þeir fengu upp úr kjör­köss­unum þegar síð­ast var kos­ið, haustið 2017. 

Auglýsing
Samfylkingin mælist næst stærsti flokkur lands­ins með 15,6 pró­sent fylgi og bætir við sig 2,8 pró­sentu­stig­um. Það er svipað hlut­fall og Píratar og Við­reisn tapa milli mán­aða, en sam­eig­in­legt fylgi þeirra lækkar sam­an­lagt um 2,2 pró­sentu stig milli mán­aða. Alls segj­ast 12,3 pró­sent styðja Pírata nú og 8,8 pró­sent að þeir myndu kjósa Við­reisn. Þessir þrír flokkar mæl­ast allir með meira fylgi en það hlut­fall atkvæða sem þeir fengu í síð­ustu kosn­ing­um. Sam­eig­in­lega fengu þeir þá 28 pró­sent en nú mæl­ast þeir með 36,7 pró­sent. 

Mið­flokk­ur­inn hress­ist milli mán­aða og mælist nú með 8,6 pró­sent fylgi. Það er samt sem áður vel undir kjör­fylgi.

Flokkur fólks­ins tapar fylgi milli mán­aða og mælist nú með 4,9 pró­sent fylgi. Skammt undan er Sós­í­alista­flokkur Íslands, með 4,4 pró­sent fylgi, en hann er eini flokk­ur­inn sem mælist í könnun MMR sem á ekki þegar full­trúa á þing­i. Sós­í­alista­flokk­ur­inn mæld­ist með fimm pró­sent fylgi í lok nóv­em­ber.

Könn­unin var fram­kvæmd 30. des­em­ber 2020 - 11. jan­úar 2021 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 2.002 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent