Fasteignamarkaður enn í fullu fjöri en toppnum mögulega náð

Enn er mikil virkni á fasteignamarkaðnum. Íbúðir seljast hratt og í auknum mæli á yfirverði, en söluverð íbúða á höfuðborgarsvæðinu hefur hækkað töluvert. Aftur á móti hefur útgáfa húsnæðislána minnkað nokkuð milli mánaða, þótt hún sé enn mikil.

Enn er mikill þrýstingur á húsnæðismarkaði.
Enn er mikill þrýstingur á húsnæðismarkaði.
Auglýsing

Mikið var um fast­eigna­kaup í nóv­em­ber og hafa íbúðir ekki selst jafn­hratt á síð­ustu árum, sam­kvæmt nýrri mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar (HMS). Verð­hækkun fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er einnig tölu­verð. Þó eru vís­bend­ingar um að virknin á fast­eigna­mark­aðnum sé að minn­ka, þar sem þing­lýstum kaup­samn­ingum hefur fækkað og útlán hafa minnkað milli mán­aða. 

Kaup­samn­ingum fækkar og útlán minnka

Sam­kvæmt skýrsl­unni var þetta umsvifa­mesti nóv­em­ber­mán­uður á fast­eigna­mark­aði frá upp­hafi mæl­inga, en aldrei hafa jafn­margir kaup­samn­ingar verið þing­lýstir á þessum tíma árs. Hins vegar er fjöldi kaup­samn­inga nokkuð minni en í októ­ber, sem gæti bent til þess að hægst hafi á mark­aðnum eftir mikið líf síð­asta sum­ar. Þó bætir HMS við að það sé ekki alveg ljóst, þar sem fjöldi kaup­samn­inga geti auk­ist eftir því sem ný gögn ber­ast.

Aðra vís­bend­ingu um að toppnum hafi verið náð í virkni á fast­eigna­mark­aðnum má sjá þegar tölur um ný útlán til heim­ila, að frá­dregnum upp­greiðsl­um, eru skoð­að­ar. Sú fjár­hæð náði hámarki í októ­ber þegar hún slag­aði í 30 millj­arða króna, sam­kvæmt skýrsl­unni. Sam­svar­andi fjár­hæð í nóv­em­ber nam aftur á móti 22 millj­örðum króna. Hlut­deild óverð­tryggðra lána hefur vaxið æ meira og fór hún yfir 40 pró­sent í nóv­em­ber, sem er í fyrsta skiptið sem það ger­ist.

Auglýsing

Íbúðir dýr­ari og selj­ast hraðar

Þrátt fyrir þessa tvo mæli­kvarða benda aðrir þættir til mik­ils þrýst­ings á mark­aðn­um, þar sem íbúðir selj­ast mun hraðar og oftar á yfir­verði. Báðir þessir mæli­kvarðar voru hærri á haust­mán­uðum heldur en í fyrra­sum­ar.

Með­al­sölu­tími íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í októ­ber og nóv­em­ber var um 46 dagar og hefur minnkað úr 60 dögum í upp­hafi árs. Á lands­byggð­inni er með­al­sölu­tím­inn komin niður í 66 daga eftir að hafa verið 81 dagur í upp­hafi árs. Aldrei hafa íbúðir verið jafn­stutt á sölu á fast­eigna­síðum lands­ins.

Einnig selj­ast nú um 46 pró­sent íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu nú annað hvort á eða yfir ásettu verði, sam­an­borið við tæp 25 pró­sent í byrjun árs­ins. Líta þarf aftur til árs­ins 2007 til að að finna hærra hlut­fall þar. 

Meiri þrýst­ingur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu

Mikil ásókn í íbúðir og tak­markað fram­boð virð­ist hafa sett þrýst­ing á íbúða­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en 12 mán­aða breyt­ing á vísi­tölu sölu­verðs nam um 7,7% í nóv­em­ber sam­an­borið við 6,7% í októ­ber. Í nágranna­sveit­ar­fé­lögum höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins hefur heldur dregið úr hækk­un­inni og mæld­ist 12 mán­aða hækkun vísi­tölu sölu­verðs þar 4,1% í nóv­em­ber og ann­ars staðar á land­inu mæld­ist árs­hækkun íbúða­verðs nei­kvæð.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halla Hrund Logadóttir.
Halla Hrund næsti orkumálastjóri
Hæfisnefnd mat fimm umsækjendur um starf orkumálastjóra hæfa. Eftir viðtöl við þá taldi Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir að Halla Hrund Logadóttir væri hæfust þeirra til að gegna starfinu næstu fimm árin.
Kjarninn 19. apríl 2021
Róbert Farestveit, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir og Vilhjálmur Hilmarsson
Samkeppni skiptir sköpum fyrir lífskjör á Íslandi
Kjarninn 19. apríl 2021
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent