Sekt Símans fyrir brot á samkeppnissátt lækkuð úr 500 í 200 milljónir króna

Áfrýjunarnefnd samkeppnismála hefur staðfest að Síminn hafi brotið gegn sátt með því að bjóða betri viðskiptakjör við sölu á Enska boltanum til þeirra sem eru með Heimilispakka Símans.

Enski boltinn er afar vinsælt sjónvarpsefni.
Enski boltinn er afar vinsælt sjónvarpsefni.
Auglýsing

Áfrýj­un­ar­nefnd sam­keppn­is­mála hefur stað­fest að Sím­inn hafi brotið gegn sátt sem félagið gerði við Sam­keppn­is­eft­ir­litið árið 2015 um að tvinna ekki saman fjar­skipta­þjón­ustu og línu­legri sjón­varps­þjón­ustu. Það hafi Sím­inn gert með því að bjóða ólík við­­skipta­­kjör við sölu á Enska bolt­­anum á Sím­­anum Sport, eftir því hvort hann var boð­inn innan Heim­il­i­s­­pakka Sím­ans eða einn og sér í stakri áskrift.  

Sekt Sím­ans var þó lækkuð úr 500 millj­ónum króna í 200 millj­ónir króna. 

Í úrskurði áfrýj­un­ar­nefndar er tekið fram að brot Sím­ans sé alvar­legt og að hátt­semi fyr­ir­tæk­is­ins hafi verið í and­stöðu við ákvæði sátt­ar­innar sem það hafi und­ir­geng­ist að hafa í heiðri í starf­semi sinn­i. 

Auglýsing
Í frétt um úrskurð­inn á vef Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins segir að Sím­anum hafi ekki getað dulist að mark­aðs­setn­ing og sala fyr­ir­tæk­is­ins á sjón­varps­rásinni Sím­anum Sport kynni að fara í bága við sátt­ina. „Við ákvörðun á fjár­hæð sektar vegna brots­ins er tekið fram að Sím­inn hafi áður gerst sekur um sam­bæri­legt brot sem hafi varðað stjórn­valds­sekt og taldi nefndin með vísan til þessa að sekt vegna þessa brots skyldi vera 200 m. kr.“

Í úrskurði áfrýj­un­ar­nefndar var aftur á móti talið að Sam­keppn­is­eft­ir­litið þyrfti að rann­saka nánar stöðu Sím­ans á mark­aði að því er snerti þá hátt­semi sem í ákvörðun eft­ir­lits­ins var talin brjóta gegn sátt­inni frá 23. jan­úar 2015. Af þeim sökum var þeim þætti máls­ins vísað til nýrrar með­ferðar hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu.

Í til­kynn­ingu sem Sím­inn sendi til Kaup­hallar Íslands í kvöld er nið­ur­staðan túlkuð á annan hátt. Þar segir að áfrýj­un­ar­nefndin hafi fellt ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að hluta úr gildi. „Sím­inn fagnar því að stjórn­valds­sekt sú er Sím­anum var gert að greiða sé lækkuð umtals­vert. Það sýnir að hið meinta brot á skil­yrðum sem Sím­anum voru sett á fyrri árum var ekki með þeim hætti er Sam­keppn­is­eft­ir­litið úrskurð­aði um.“

Bæði Sím­inn og Sam­keppn­is­eft­ir­litið segj­ast nú munu fara betur yfir for­sendur úrskurð­ar­ins og meta næstu skref, en hægt er að bera úrskurð­inn undir dóm­stóla. 

Úrskurður áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála mun hafa áhrif á afkomu Sím­ans árið 2020 þar sem lækkun sektar verður færð á síð­asta fjórð­ung árs­ins. Áður birt EBITDA spá Sím­ans fyrir árið 2020 var 9,9 – 10,3 millj­arð­ar. Vinnu við árs­upp­gjör er ekki lok­ið, en sam­kvæmt fyrstu drögum er útlit fyrir að EBITDA árs­ins verði í kringum 10,4 – 10,5 millj­arða króna að teknu til­liti til úrskurðar áfrýj­un­ar­nefnd­ar. Sá fyr­ir­vari er gerður að end­ur­skoðun árs­upp­gjörs er í gangi og stjórn félags­ins hefur ekki fjallað um nið­ur­stöðu árs­ins.

Tekjur Sím­ans af sjón­­varps­­þjón­­ustu juk­ust um 13,8 pró­­sent á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2020 miðað við sama tíma­bil árið áður. Alls voru tekj­­urnar vegna sjón­­varps­­þjón­­ustu 4,6 millj­­arðar króna á tíma­bil­inu eða 560 millj­­ónum krónum hærri en á fyrstu þremur árs­fjórð­ungum árs­ins á und­an. Vert er að taka fram að Sím­inn tók við sýn­inga­rétti á enska bolt­anum frá upp­hafi tíma­bils­ins 2019/2020 og því eru tekjur vegna hans að öllu leyti inni á árinu 2020, en að litlu leyti á árinu 2019.  

Aug­lýs­inga­­tekjur Sím­ans vaxið um 22 pró­­sent milli ára, sem verður að telj­­ast ágætt í ljósi þess að kór­ón­u­veiru­far­ald­­ur­inn hefur valdið umtals­verðum tekju­­sam­drætti í aug­lýs­inga­­sölu flestra fjöl­miðla­­fyr­ir­tækja það sem af er árinu 2020. 

Þá hafa tekjur af Prem­i­um-­­þjón­­ustu Sím­ans auk­ist um 18 pró­­sent frá því sem þær voru á þriðja árs­fjórð­ungi í árið 2019.

Alls juk­ust tekjur Sím­ans um 572 millj­­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2020 miðað við sama tíma­bil árið áður. Það þýðir að nær öll tekju­aukn­ingin er til­­komin vegna sjón­­varps­­þjón­ust­unn­­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent