Trump ákærður af fulltrúadeildinni í annað sinn – Sá fyrsti sem er ákærður tvisvar

Donald Trump varð í kvöld fyrsti forsetinn í sögu Bandaríkjanna til að verða tvívegis ákærður af fulltrúadeild Bandaríkjanna fyrir embættisbrot. Ástæðan er hvatning hans með lygum sem leiddi til þess að æstur múgur réðst inn í þinghús Bandaríkjanna.

Donald J. Trump, forseti Bandaríkjanna.
Donald J. Trump, forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Full­trúa­deild Banda­ríkja­þings hefur sam­þykkt að ákæra Don­ald J. Trump, for­seta Banda­ríkj­anna, fyrir emb­ætt­is­brot. Á meðal þess sem Trump er ákærður fyrir er að ógna öryggi Banda­­ríkj­anna, með því að hvetja með lygum til þess að æstur múgur lét til skar­ar skríða síð­­asta mið­viku­dag.

Alls sam­þykktu 231 þing­menn að ákæra Trump en 197 voru á móti. Þeir sem sam­þykktu ákæruna eru allir þing­menn Demókra­ta­flokks­ins auk tíu þing­manna Repúblikana­flokks­ins.Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni, stýrði ákæruferlinu. Mynd: EPA 

Í ákæru­skjal­inu segir að for­­set­inn hafi ógnað heil­indum lýð­ræð­is­­kerf­is­ins, haft afskipti af frið­­­sam­­legum valda­­skiptum og stefnt þing­inu í hættu með því að hvetja æstan múg til ofbeld­is­verka gegn rík­­is­­stjórn Banda­­ríkj­anna, með ræðu sinni á mót­­mæla­fundi í Was­hington fyrir viku síð­an.

Auglýsing
Nú fær­ist málið til öld­unga­­deildar Banda­­ríkja­­þings þar sem þing­­menn kjósa um hvort for­­set­­anum skuli vikið úr emb­ætti eða ekki, en ein­ungis sjö dagar eru nú þar til Joe Biden tekur við sem næsti for­­seti Banda­­ríkj­anna. Þeim rétt­ar­höldum verður stýrt af for­seta Hæsta­rétt­ar.

Öld­unga­deildin á ekki að koma saman fyrr en 19. jan­ú­ar, degi áður en Biden tekur form­lega við, og Mitch McConn­ell, leið­togi repúblík­ana í deild­inni, hefur sagt að hún verði ekki kölluð til fyrr þrátt fyrir að ákæran yrði sam­þykkt. Óeirðirnar í Washington fyrir sléttri viku síðan. Mynd: EPA

Því er nær öruggt að málið mun ekki leiða til emb­ætt­is­missis fyrir Trump verði hann sak­felld­ur, enda mun hann verða hættur sem for­seti þegar nið­ur­staða fæst.

Hins vegar er hægt að tryggja að þeir for­setar sem verða sak­felldir fyrir emb­ætt­is­brot geti ekki boðið sig fram að nýju í emb­ætti, en Trump hefur viðrað þá hug­mynd að reyna aftur við for­seta­fram­boð eftir fjögur ár. 

Þetta er í annað sinn sem Trump er ákærður af full­trúa­deild Banda­ríkja­þings fyrir emb­ætt­is­brot. Hann er fyrsti for­seti í sögu Banda­ríkj­anna sem það hefur hent. Raunar er þetta ein­ungis í fjórða sinn sem for­seti er ákærður fyrir emb­ætt­is­brot og því mun helm­ingur þeirra mála vera gegn Trump.

Síð­ast var Trump ákærður í des­em­ber í fyrra fyrir að þrýsta á um rann­­sókn á Joe Biden, þá for­­seta­fram­­bjóð­anda, en líka með því að fylgja ekki for­m­­legum leiðum í sam­­skiptum við önnur ríki, í þessu til­­­felli Úkra­ín­u. Með athæfi sínu var Trump tal­inn hafa tekið sér­­hags­muni sína fram yfir þjóð­­ar­hags­muni í sam­­skiptum við annað þjóð­­ríki.

Öld­unga­deildin sýkn­aði hann þá af ákærunni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent