Trump ákærður af fulltrúadeildinni í annað sinn – Sá fyrsti sem er ákærður tvisvar

Donald Trump varð í kvöld fyrsti forsetinn í sögu Bandaríkjanna til að verða tvívegis ákærður af fulltrúadeild Bandaríkjanna fyrir embættisbrot. Ástæðan er hvatning hans með lygum sem leiddi til þess að æstur múgur réðst inn í þinghús Bandaríkjanna.

Donald J. Trump, forseti Bandaríkjanna.
Donald J. Trump, forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Full­trúa­deild Banda­ríkja­þings hefur sam­þykkt að ákæra Don­ald J. Trump, for­seta Banda­ríkj­anna, fyrir emb­ætt­is­brot. Á meðal þess sem Trump er ákærður fyrir er að ógna öryggi Banda­­ríkj­anna, með því að hvetja með lygum til þess að æstur múgur lét til skar­ar skríða síð­­asta mið­viku­dag.

Alls sam­þykktu 231 þing­menn að ákæra Trump en 197 voru á móti. Þeir sem sam­þykktu ákæruna eru allir þing­menn Demókra­ta­flokks­ins auk tíu þing­manna Repúblikana­flokks­ins.Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni, stýrði ákæruferlinu. Mynd: EPA 

Í ákæru­skjal­inu segir að for­­set­inn hafi ógnað heil­indum lýð­ræð­is­­kerf­is­ins, haft afskipti af frið­­­sam­­legum valda­­skiptum og stefnt þing­inu í hættu með því að hvetja æstan múg til ofbeld­is­verka gegn rík­­is­­stjórn Banda­­ríkj­anna, með ræðu sinni á mót­­mæla­fundi í Was­hington fyrir viku síð­an.

Auglýsing
Nú fær­ist málið til öld­unga­­deildar Banda­­ríkja­­þings þar sem þing­­menn kjósa um hvort for­­set­­anum skuli vikið úr emb­ætti eða ekki, en ein­ungis sjö dagar eru nú þar til Joe Biden tekur við sem næsti for­­seti Banda­­ríkj­anna. Þeim rétt­ar­höldum verður stýrt af for­seta Hæsta­rétt­ar.

Öld­unga­deildin á ekki að koma saman fyrr en 19. jan­ú­ar, degi áður en Biden tekur form­lega við, og Mitch McConn­ell, leið­togi repúblík­ana í deild­inni, hefur sagt að hún verði ekki kölluð til fyrr þrátt fyrir að ákæran yrði sam­þykkt. Óeirðirnar í Washington fyrir sléttri viku síðan. Mynd: EPA

Því er nær öruggt að málið mun ekki leiða til emb­ætt­is­missis fyrir Trump verði hann sak­felld­ur, enda mun hann verða hættur sem for­seti þegar nið­ur­staða fæst.

Hins vegar er hægt að tryggja að þeir for­setar sem verða sak­felldir fyrir emb­ætt­is­brot geti ekki boðið sig fram að nýju í emb­ætti, en Trump hefur viðrað þá hug­mynd að reyna aftur við for­seta­fram­boð eftir fjögur ár. 

Þetta er í annað sinn sem Trump er ákærður af full­trúa­deild Banda­ríkja­þings fyrir emb­ætt­is­brot. Hann er fyrsti for­seti í sögu Banda­ríkj­anna sem það hefur hent. Raunar er þetta ein­ungis í fjórða sinn sem for­seti er ákærður fyrir emb­ætt­is­brot og því mun helm­ingur þeirra mála vera gegn Trump.

Síð­ast var Trump ákærður í des­em­ber í fyrra fyrir að þrýsta á um rann­­sókn á Joe Biden, þá for­­seta­fram­­bjóð­anda, en líka með því að fylgja ekki for­m­­legum leiðum í sam­­skiptum við önnur ríki, í þessu til­­­felli Úkra­ín­u. Með athæfi sínu var Trump tal­inn hafa tekið sér­­hags­muni sína fram yfir þjóð­­ar­hags­muni í sam­­skiptum við annað þjóð­­ríki.

Öld­unga­deildin sýkn­aði hann þá af ákærunni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent