Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Auglýsing

„Það er orðin dálítið sér­kenni­leg staða þegar Sam­fylk­ingin er komin til vinstri við VG og virð­ist einnig vera búin að missa umboðið fyrir ESB á Íslandi til Við­reisn­ar,“ sagði Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­maður Mið­flokks­ins, er hann og Logi Ein­ars­son for­maður Sam­fylk­ingar ræddu saman í dag, sem gestir í þjóð­mála­þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni.

Þangað voru þeir fengnir til þess að ræða mögu­legar rík­is­stjórn­ar­mynd­anir eftir kosn­ing­arnar sem eiga að fara fram í lok sept­em­ber. Sem kunn­ugt er hefur for­maður Sam­fylk­ingar úti­lokað sam­starf við bæði Mið­flokk­inn og Sjálf­stæð­is­flokk­inn að loknum kosn­ing­um. „Minn val­kostur er græn félags­hyggju­stjórn,“ sagði Logi í þætt­in­um.

Sig­mundur Davíð tók í kjöl­farið undir það með Krist­jáni Krist­jáns­syni þátt­ar­stjórn­anda að rétt væri að íslenskir kjós­endur hefðu lengi kallað eftir því að fá skýr­ari sýn á það hvaða flokkar gætu hugsað sér að vinna saman eftir kosn­ing­ar. 

Auglýsing

Mið­flokkur ekki „úti­lok­un­ar­flokk­ur“

Hann vildi þó sjálfur ekki úti­loka sam­starf með neinum flokki, né segja hvaða flokkum Mið­flokkur hans vildi helst starfa með í rík­is­stjórn eftir kosn­ing­ar, þrátt fyrir að vera þrá­spurð­ur.

„Ef fólk styður okk­ur, Mið­flokk­inn, þá getur það treyst því að við víkjum ekki frá þeim grund­vall­ar­lof­orðum sem við gefum í kosn­ing­um,“ sagði Sig­mundur Davíð og nefndi meðal ann­ars að flokk­ur­inn myndi hvergi hvika frá áherslum sínum á full­veld­is­mál.

Þeir Logi tók­ust á um hvort það væri æski­legt að flokkar gæfu upp fyrir kosn­ingar með hverjum þeir hefðu hug á að starfa í mögu­legum rík­is­stjórn­um. 

Logi Einarsson formaður Samfylkingarinnar. Mynd: Bára Huld Beck

„Við erum ekki úti­lok­un­ar­flokk­ur,“ ­sagði Sig­mundur Dav­íð. Þegar þeir Logi höfðu rætt málin um nokkra stund og tek­ist á um mis­mun­andi áherslur flokk­anna í hinum ýmsu stefnu­málum sam­sinnti Sig­mundur Davíð for­manni Sam­fylk­ingar þó þegar sá síð­ar­nefndi sagði að það væri „býsna lang­sótt hug­mynd“ að þeir tveir myndu sitja saman við rík­is­stjórn­ar­borð.

Logi sagð­ist bera fulla virð­ingu fyrir því að aðrir flokkar vildu fyrir fram ekki úti­loka mögu­leik­ann á sam­starfi með öðrum flokk­um, en hann sagð­ist á sama tíma telja það heið­ar­legt að segja við kjós­endur að þeir sem settu X við Sam­fylk­ing­una væru ekki að setja X við hægri­st­jórn.

Hugn­ast ekki að kosn­inga­blokkir teikn­ist upp eins og á Norð­ur­lönd­unum

Fram kom í máli Sig­mundar Dav­íðs að ef farið yrði í ein­hvers­konar „blokka­mynd­un“ eins og við hefðum séð á Norð­ur­lönd­um, þar sem flokk­arnir til hægri og vinstri mynda rauðar og bláar blokkir sem í reynd eru sem kosn­inga­banda­lög, værum við „farin í tveggja flokka kerf­i,“ sem hann teldi ekki æski­legt.

Logi neit­aði því alfarið að þetta væri ein­hver spurn­ing um að tveggja flokka kerfi myndi teikn­ast upp og benti á að flokk­arnir á Alþingi væru alls átta tals­ins. Hann sagð­ist hins vegar telja að á þessum tíma­punkti þyrfti sam­henta rík­is­stjórn sem væri í grund­vall­ar­at­riðum sam­mála um helstu mál­efni og þyrfti ekki að gera miklar mála­miðl­an­ir, sem síðan leiddu til kyrr­stöð­u. 

Sig­mundur Davíð tók að nokkru leyti undir þetta, en hann lagði þó frekar áherslu á að rík­is­stjórn­inni væri í reynd stjórnað af „kerf­in­u.“ Áður hefur hann sagt að rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur hafi verið stofnuð um ráð­herra­stóla og útdeil­ingu gæða, en síðan fari emb­ætt­is­menn með völd­in.

Spurði um „Reykja­vík­ur­stjórn í lands­mál­un­um“ sem utan­rík­is­ráð­herra ótt­ast

Sig­mundur Davíð spurði Loga að því hvort hann vildi mynda „Reykja­vík­ur­stjórn í lands­mál­un­um.“ Logi sagði á móti að hann vildi koma að myndun rík­is­stjórnar frá miðju og til vinstri, en þar væri nóg af flokkum sem starfað gætu sam­an. Sig­mundur Davíð mætti kalla það hvað sem hann vildi.

Reykja­vík­ur­stjórn í lands­mál­unum hefur verið verið til umræðu víðar í fjöl­miðlum þessa helg­ina. Guðlaugur Þór Þórðarson. Mynd: Bára Huld Beck

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra sagði í ítar­legu við­tali við Sunnu­dags­blað Morg­un­blaðs­ins að „hætt­an“ væri sú að eftir kosn­ingar kæmi rík­is­stjórn „svipað sam­sett og borg­ar­stjórn­ar­meiri­hlut­inn í Reykja­vík“ og tal­aði um það í sam­hengi við fjár­hags­stöðu Reykja­vík­ur­borg­ar. 

„Það væri skelfi­legt ef sömu sömu sjón­ar­mið fengju að ráða í lands­stjórn­inn­i,“ er haft eftir utan­rík­is­ráð­herra í Morg­un­blað­inu.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent