„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“

Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.

Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Helga Vala Helga­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gagn­rýndi undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í vik­unni útfærslu á úrræði stjórn­valda í formi sér­staks styrks til íþrótta- og tóm­stunda­starfs barna sem koma frá tekju­lágum heim­il­um.

„At­vinnu­leysi er í sögu­legu hámarki og á ákveðnum svæðum er einn af hverjum fjórum ein­stak­lingum án atvinnu. Inni á heim­ilum atvinnu­leit­enda búa börn og það er stjórn­valda að gera allt sem í þeirra valdi stendur til að vernda þau og mögu­lega fjöl­skyldu þeirra vegna fram­færslu. Ætl­unin var að tryggja að öll börn óháð efna­hag gætu stundað íþróttir og aðrar tóm­stundir síð­ast­liðið sum­ar,“ sagði hún.

Benti Helga Vala á að þau í vel­ferð­ar­nefnd hefðu við upp­haf haust­þings fjallað um stöðu mála á Suð­ur­nesjum og fengið þau svör að lítið væri um að umsóknir um þessa styrki væru að ber­ast. Ástæðan hafi verið sögð ókunn.

Auglýsing

Níu pró­sent hafa nýtt sér úrræðið

Stundin fjall­aði um málið í vik­unni en í frétt mið­ils­ins kom fram að aðeins 430 umsóknir hefðu borist Reykja­vík­ur­borg vegna þess­ara sér­stöku styrkja til íþrótta- og tóm­stunda­starfs barna frá tekju­lágum heim­il­um. Tæp­lega 4.800 börn ættu hins vegar rétt á slíkum styrk.

Vís­aði þing­mað­ur­inn í frétt Stund­ar­innar og sagði að ein­ungis 9 pró­sent þeirra barna sem búa á tekju­lágum heim­ilum hefðu sótt um þennan styrk. „Ástæðan virð­ist vera alger for­sendu­brestur við útfærslu þessa úrræðis af hálfu stjórn­valda. Það er nefni­lega þannig að hæst­virtur félags- og barna­mála­ráð­herra virð­ist hafa tek­ist að gera flækju­stigið svo hátt að þau börn sem búa við fátækt geta ekki nýtt sér þetta.

Sú aðferð ráð­herra að gera fátæku fólki að greiða æfinga- og tóm­stunda­gjöld úr eigin vasa og þurfa svo að sækja um end­ur­greiðslu er ein­fald­lega ekki eitt­hvað sem fátækt fólk, sem þarf að velja hvernig það á að koma börn­unum sínum í hátt­inn án þess að þau séu sár­solt­in, getur gert. Þetta, herra for­seti, er birt­ing­ar­mynd af ein­dæma skiln­ings­leysi stjórn­valda á þeim aðstæðum sem fjöldi fjöl­skyldna býr við á Íslandi í dag,“ sagði hún.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent