Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent

Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.

sími
Auglýsing

Hámarks­á­lag sem fjar­skipta­fyr­ir­tæki mega leggja á umfram­notkun reikisím­tala í far­síma mun lækka úr 0,0079 í 0,0076 evrur fyrir hverja mín­útu í ár, eða um tæp fjögur pró­sent, sam­kvæmt reglu­gerð fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins sem er dag­sett 14. des­em­ber 2020. 

Fyr­ir­hugað er að taka reglu­gerð­ina upp í samn­ing­unum um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES) sem Ísland er aðili að, og í kjöl­farið verður hún leidd í lands­rétt hér­lend­is. 

Drög að reglu­gerð­inni hafa verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda og umsagn­ar­frestur rennur út um miðja næstu viku. Verði reglu­gerðin sam­þykkt mun hún sam­stundis öðl­ast gildi.

Reikisím­töl eru sím­töl við­skipta­vina erlend­is. Sér­stök reiki­gjöld, sem áður höfðu verið afar kostn­að­ar­söm fyrir neyt­end­ur, voru afnumin í Evr­ópu í júní 2017 en með ákveðnum tak­mörk­un­um. Mikil notkun á þekktum efn­isveitum á borð við Spoti­fy, Net­flix og ann­arra slíkra sem nota mikið gagna­magn getur leitt til auka­kostn­að­ar. Og það er sá auka­kostn­aður sem reglu­gerðin nær til. 

Auglýsing
Íslensku fjar­skipta­fyr­ir­tækin hafa haft umtals­verðar tekjur af reiki á und­an­förnum árum, sam­hliða því sem ferða­mönnum hér­lendis hefur fjölgað mik­ið. Umfram­notkun þeirra hér­lend­is, og umfram­notkun Íslend­inga á ferðum þeirra erlend­is, skilar tekjum til þeirra. 

Þegar ferða­mönnum fækk­aði úr tæpum tveimur millj­ónum árið 2019 í tæp­lega hálfa milljón í fyrra vegna COVID-19 dróg­ust reiki­tekjur þeirra skarpt sam­an. Far­síma­tekjur Sýnar dróg­ust til a mynda saman um 275 millj­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum síð­asta árs og var sá sam­dráttur að mestu rak­inn til þess að reiki­tekjur lækk­uðu um 60 pró­sent.

Sím­inn, hitt fjar­skipta­fyr­ir­tækið sem er skráð á mark­að, fór ekki var­hluta af þess­ari þróun held­ur. Tekjur hans vegna far­síma­notk­unar dróg­ust saman um 198 millj­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum síð­asta árs og var sá sam­dráttur að uppi­stöðu vegna þess að reik­i­­tekjur hafa dreg­ist saman sam­hliða því að ferða­tak­­mark­­anir hafa gert það að verkum að ferða­­menn koma ekki lengur til lands­ins svo nokkru nem­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent