Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent

Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.

sími
Auglýsing

Hámarks­á­lag sem fjar­skipta­fyr­ir­tæki mega leggja á umfram­notkun reikisím­tala í far­síma mun lækka úr 0,0079 í 0,0076 evrur fyrir hverja mín­útu í ár, eða um tæp fjögur pró­sent, sam­kvæmt reglu­gerð fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­sam­bands­ins sem er dag­sett 14. des­em­ber 2020. 

Fyr­ir­hugað er að taka reglu­gerð­ina upp í samn­ing­unum um Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES) sem Ísland er aðili að, og í kjöl­farið verður hún leidd í lands­rétt hér­lend­is. 

Drög að reglu­gerð­inni hafa verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda og umsagn­ar­frestur rennur út um miðja næstu viku. Verði reglu­gerðin sam­þykkt mun hún sam­stundis öðl­ast gildi.

Reikisím­töl eru sím­töl við­skipta­vina erlend­is. Sér­stök reiki­gjöld, sem áður höfðu verið afar kostn­að­ar­söm fyrir neyt­end­ur, voru afnumin í Evr­ópu í júní 2017 en með ákveðnum tak­mörk­un­um. Mikil notkun á þekktum efn­isveitum á borð við Spoti­fy, Net­flix og ann­arra slíkra sem nota mikið gagna­magn getur leitt til auka­kostn­að­ar. Og það er sá auka­kostn­aður sem reglu­gerðin nær til. 

Auglýsing
Íslensku fjar­skipta­fyr­ir­tækin hafa haft umtals­verðar tekjur af reiki á und­an­förnum árum, sam­hliða því sem ferða­mönnum hér­lendis hefur fjölgað mik­ið. Umfram­notkun þeirra hér­lend­is, og umfram­notkun Íslend­inga á ferðum þeirra erlend­is, skilar tekjum til þeirra. 

Þegar ferða­mönnum fækk­aði úr tæpum tveimur millj­ónum árið 2019 í tæp­lega hálfa milljón í fyrra vegna COVID-19 dróg­ust reiki­tekjur þeirra skarpt sam­an. Far­síma­tekjur Sýnar dróg­ust til a mynda saman um 275 millj­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum síð­asta árs og var sá sam­dráttur að mestu rak­inn til þess að reiki­tekjur lækk­uðu um 60 pró­sent.

Sím­inn, hitt fjar­skipta­fyr­ir­tækið sem er skráð á mark­að, fór ekki var­hluta af þess­ari þróun held­ur. Tekjur hans vegna far­síma­notk­unar dróg­ust saman um 198 millj­ónir króna á fyrstu níu mán­uðum síð­asta árs og var sá sam­dráttur að uppi­stöðu vegna þess að reik­i­­tekjur hafa dreg­ist saman sam­hliða því að ferða­tak­­mark­­anir hafa gert það að verkum að ferða­­menn koma ekki lengur til lands­ins svo nokkru nem­i. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent