Umsóknum um alþjóðlega vernd fækkaði um fjórðung á síðasta ári

Samtals fékk 631 einstaklingur alþjóðlega vernd, viðbótarvernd eða dvalarleyfi af mannúðarástæðum hér á landi árið 2020 til samanburðar við 531 einstakling 2019.

Úr 1. maí göngu árið 2019.
Úr 1. maí göngu árið 2019.
Auglýsing

Umsóknir um alþjóðlega vernd árið 2020 voru 654 og fækkaði um fjórðung frá árinu 2019. Mestu sveiflurnar á fjölda umsókna voru samfara útbreiðslu COVID-19 faraldursins og þeim viðbrögðum sem gripið var til á landamærum. Þetta kemur fram í nýjum tölum Útlendingastofnunar um umsóknir um alþjóðlega vernd fyrir árið 2020.

Stofnunin afgreiddi 685 umsóknir í efnislegri meðferð, þar af fjórðung í forgangsmeðferð. Alls fengu 528 umsækjendur jákvæða niðurstöðu. Þar af fékk 121 einstaklingur alþjóðlega vernd, 338 viðbótarvernd og 69 dvalarleyfi af mannúðarástæðum. Til samanburðar afgreiddi stofnunin 376 umsóknir með veitingu árið 2019 og höfðu þær þá aldrei verið fleiri, að því er fram kemur hjá stofnuninni.

Rúmur helmingur þeirra sem fengu jákvæða niðurstöðu kom frá Venesúela, Írak og Sýrlandi en samtals voru það einstaklingar af 32 þjóðernum.

Auglýsing

Til viðbótar við þá 528 umsækjendur sem fengu jákvæða niðurstöðu hjá Útlendingastofnun á árinu, fengu 103 einstaklingar alþjóðlega vernd eða mannúðarleyfi hjá kærunefnd útlendingamála eða vernd sem aðstandendur flóttamanna. Samtals fékk því 631 einstaklingur alþjóðlega vernd, viðbótarvernd eða dvalarleyfi af mannúðarástæðum árið 2020 til samanburðar við 531 einstakling 2019.

Umsóknir um vernd eftir vikum 2020 Mynd: Útlendingastofnun

Stærstu hópar umsækjenda frá Palestínu, Írak og Venesúela

Fram kemur hjá Útlendingastofnun að framan af ári hafi ríkisborgarar Venesúela verið fjölmennasti hópur umsækjenda en komum þeirra til landsins fækkaði mjög í kjölfar innleiðingar ferðatakmarkana í síðari hluta marsmánaðar. Þegar litið er á árið í heild voru stærstu hópar umsækjenda ríkisborgarar Palestínu, Írak og Venesúela.

Endurteknar umsóknir voru 25, níu umsóknir komu frá börnum sem fæddust hér á landi á meðan mál foreldra þeirra voru til meðferðar og tólf umsækjendur sögðust vera fylgdarlaus ungmenni.

140 einstaklingum synjað um efnislega meðferð

Útlendingastofnun tók 825 ákvarðanir vegna umsókna um alþjóðlega vernd sem vörðuðu 766 einstaklinga en í 56 málum var tekin fleiri en ein ákvörðun. 79 einstaklingar til viðbótar drógu umsókn sína um vernd til baka eða hurfu frá henni. 140 einstaklingum var synjað um efnislega meðferð umsóknar um vernd, 52 á grundvelli Dyflinnarreglugerðarinnar og 88 á grundvelli þess að njóta þegar verndar í öðru Evrópuríki.

Vegna áhrifa COVID-19 faraldursins gerði Útlendingastofnun tímabundnar breytingar á mati sínu á því hvaða umsóknir skyldu fá efnislega meðferð og voru 62 ákvarðanir um synjun á efnislegri meðferð afturkallaðar í kjölfarið og málin tekin til efnismeðferðar.

Tæp 40 prósent allra mála afgreidd á innan við þremur mánuðum

Meðalmálsmeðferðartími hjá Útlendingastofnun styttist milli áranna 2019 og 2020 í öllum tegundum málsmeðferðar nema forgangsmeðferð, að því er fram kemur hjá stofnuninni. Þegar litið er til allra afgreiddra mála styttist meðalafgreiðslutími umsókna úr 144 dögum í 130 daga. Mest styttist meðalafgreiðslutími í hefðbundinni efnismeðferð, eða um 57 daga, og í málsmeðferð á grundvelli Dyflinnarreglugerðarinnar, eða um 24 daga.

Tæp 40 prósent allra mála voru afgreidd á innan við þremur mánuðum og tæp 40 prósent á þremur til sex mánuðum. Fimmtungur mála var afgreiddur á sex til tólf mánuðum og þrjú prósent mála tók lengri tíma en eitt ár að afgreiða.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent