Umsóknum um alþjóðlega vernd fækkaði um fjórðung á síðasta ári

Samtals fékk 631 einstaklingur alþjóðlega vernd, viðbótarvernd eða dvalarleyfi af mannúðarástæðum hér á landi árið 2020 til samanburðar við 531 einstakling 2019.

Úr 1. maí göngu árið 2019.
Úr 1. maí göngu árið 2019.
Auglýsing

Umsóknir um alþjóð­lega vernd árið 2020 voru 654 og fækk­aði um fjórð­ung frá árinu 2019. Mestu sveifl­urnar á fjölda umsókna voru sam­fara útbreiðslu COVID-19 far­ald­urs­ins og þeim við­brögðum sem gripið var til á landa­mær­um. Þetta kemur fram í nýjum tölum Útlend­inga­stofn­unar um umsóknir um alþjóð­lega vernd fyrir árið 2020.

Stofn­unin afgreiddi 685 umsóknir í efn­is­legri með­ferð, þar af fjórð­ung í for­gangs­með­ferð. Alls fengu 528 umsækj­endur jákvæða nið­ur­stöðu. Þar af fékk 121 ein­stak­lingur alþjóð­lega vernd, 338 við­bót­ar­vernd og 69 dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæð­um. Til sam­an­burðar afgreiddi stofn­unin 376 umsóknir með veit­ingu árið 2019 og höfðu þær þá aldrei verið fleiri, að því er fram kemur hjá stofn­un­inni.

Rúmur helm­ingur þeirra sem fengu jákvæða nið­ur­stöðu kom frá Venes­ú­ela, Írak og Sýr­landi en sam­tals voru það ein­stak­lingar af 32 þjóð­ern­um.

Auglýsing

Til við­bótar við þá 528 umsækj­endur sem fengu jákvæða nið­ur­stöðu hjá Útlend­inga­stofnun á árinu, fengu 103 ein­stak­lingar alþjóð­lega vernd eða mann­úð­ar­leyfi hjá kæru­nefnd útlend­inga­mála eða vernd sem aðstand­endur flótta­manna. Sam­tals fékk því 631 ein­stak­lingur alþjóð­lega vernd, við­bót­ar­vernd eða dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæðum árið 2020 til sam­an­burðar við 531 ein­stak­ling 2019.

Umsóknir um vernd eftir vikum 2020 Mynd: Útlendingastofnun

Stærstu hópar umsækj­enda frá Palest­ínu, Írak og Venes­ú­ela

Fram kemur hjá Útlend­inga­stofnun að framan af ári hafi rík­is­borg­arar Venes­ú­ela verið fjöl­menn­asti hópur umsækj­enda en komum þeirra til lands­ins fækk­aði mjög í kjöl­far inn­leið­ingar ferða­tak­mark­ana í síð­ari hluta mars­mán­að­ar. Þegar litið er á árið í heild voru stærstu hópar umsækj­enda rík­is­borg­arar Palest­ínu, Írak og Venes­ú­ela.

End­ur­teknar umsóknir voru 25, níu umsóknir komu frá börnum sem fædd­ust hér á landi á meðan mál for­eldra þeirra voru til með­ferðar og tólf umsækj­endur sögð­ust vera fylgd­ar­laus ung­menni.

140 ein­stak­lingum synjað um efn­is­lega með­ferð

Útlend­inga­stofnun tók 825 ákvarð­anir vegna umsókna um alþjóð­lega vernd sem vörð­uðu 766 ein­stak­linga en í 56 málum var tekin fleiri en ein ákvörð­un. 79 ein­stak­lingar til við­bótar drógu umsókn sína um vernd til baka eða hurfu frá henni. 140 ein­stak­lingum var synjað um efn­is­lega með­ferð umsóknar um vernd, 52 á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­innar og 88 á grund­velli þess að njóta þegar verndar í öðru Evr­ópu­ríki.

Vegna áhrifa COVID-19 far­ald­urs­ins gerði Útlend­inga­stofnun tíma­bundnar breyt­ingar á mati sínu á því hvaða umsóknir skyldu fá efn­is­lega með­ferð og voru 62 ákvarð­anir um synjun á efn­is­legri með­ferð aft­ur­kall­aðar í kjöl­farið og málin tekin til efn­is­með­ferð­ar.

Tæp 40 pró­sent allra mála afgreidd á innan við þremur mán­uðum

Með­al­máls­með­ferð­ar­tími hjá Útlend­inga­stofnun stytt­ist milli áranna 2019 og 2020 í öllum teg­undum máls­með­ferðar nema for­gangs­með­ferð, að því er fram kemur hjá stofn­un­inni. Þegar litið er til allra afgreiddra mála stytt­ist með­al­af­greiðslu­tími umsókna úr 144 dögum í 130 daga. Mest stytt­ist með­al­af­greiðslu­tími í hefð­bund­inni efn­is­með­ferð, eða um 57 daga, og í máls­með­ferð á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, eða um 24 daga.

Tæp 40 pró­sent allra mála voru afgreidd á innan við þremur mán­uðum og tæp 40 pró­sent á þremur til sex mán­uð­um. Fimmt­ungur mála var afgreiddur á sex til tólf mán­uðum og þrjú pró­sent mála tók lengri tíma en eitt ár að afgreiða.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent