Dagur: „Í mínu hjarta þá er komið hingað og ekki lengra”

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir við RÚV að skotárás á bifreið fjölskyldu hans hafi uppgötvast á laugardag. Hún hafi verið áfall og ætti að verða tilefni til umræðna um hvernig við viljum hafa þjóðfélagsumræðuna.

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Auglýsing

„Það er höggvið ansi nærri manni þegar heim­ilið er ann­ars veg­ar, því þar býr ekki bara ég heldur fjöl­skylda mín og krakk­arn­ir,“ sagði Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri í við­tali við Rík­is­út­varpið í dag. Eins og greint var frá í morgun var skotið með byssu á bíl Dags, ein­hvern­tím­ann í síð­ustu viku.

Borg­ar­stjóri seg­ist í við­tal­inu hafa tekið eftir skot­götum á fjöl­skyldu­bif­reið­inni síð­asta laug­ar­dag, er hann var að ganga inn í bíl­inn. Lög­regla hafi síðan fengið bíl­inn í hend­ur, tekið hann til rann­sóknar og fundið kúlur inni í hurð­inni. Dagur segir í við­tal­inu að ekki liggi nákvæm­lega ljóst fyrir hvenær skotið var á bíl­inn eða hvort bíll­inn hafi þá staðið fyrir utan heim­ili hans. Þessir hlutir séu á meðal þess sem lög­regla rann­sakar nú.

Í við­tal­inu við RÚV stað­festir Dagur að gripið hafi verið til ráð­staf­ana fyrir utan heim­ili hans í kjöl­far þess að skot­götin upp­götv­uð­ust. „Við erum bara þakk­lát fyrir það,“ sagði Dag­ur.

Hann segir að fjöl­skyldan hafi reynt að halda sjó síð­ustu daga, en þetta hafi verið mikið áfall. „Þetta auð­vitað tekur svo­lítið yfir líf­ið, ég neita því ekki, en um leið og við gefum lög­reglu núna bara færi á að vinna málið þá vil ég bara slá skjóli um fjöl­skyld­una og hafa það bara út af fyrir okk­ur,“ sagði Dag­ur.

Til­efni til umræðna um hörk­una í umræð­unni

Hann sagði aðspurður að hann von­aði að þetta mál væri ekki til marks um að við værum að ganga inn í nýja tíma í póli­tík á Íslandi, þar sem opin­berar per­sónur gætu átt von á svona lög­uðu. Þetta ætti þó að verða til­efni til umræðna um hvernig við viljum hafa umræð­una, sam­fé­lag­ið.

Auglýsing

„Það taka allir eftir þeirri hörku sem er hlaupin í ýmis sam­skipti, það eru stór orð sem eru notuð og þar berum við öll sem sam­fé­lag ábyrgð. Hvar við drögum mörk­in. Hættan er alltaf sú að línan færi alltaf aðeins lengra … og í mínu hjarta þá er komið hingað og ekki lengra,” sagði Dagur sem hálf­part­inn komst við á þessum tíma­punkti í við­tal­inu.

Dagur tjáði sig sömu­leiðis um mynd­band á vegum póli­tískra and­stæð­inga hans sem birt­ist skömmu fyrir jól, en þar sást heim­ili hans glögg­lega undir orðum Vig­dísar Hauks­dóttur borg­ar­full­trúa, sem sak­aði Dag um spill­ingu. Í dag hefur þetta mynd­band verið sett í sam­hengi við skotárás­ina á bif­reið Dags og fjöl­skyldu, meðal ann­ars af hálfu borg­ar­full­trúa meiri­hlut­ans.

„Ég lá ekk­ert á því á sínum tíma að það vakti með mér óhug og mér fannst þarna verið að fara í ein­hverja nýja átt sem við höfum ekki séð áður í íslenskri póli­tík eða sam­fé­lags­um­ræðu - að birta aug­lýs­ingar sem bein­ast að heim­ili fólks. Og ég stend við það. Við vitum hins vegar ekk­ert um þetta atvik sem getur fengið mig til að full­yrða um ein­hver orsaka­tengsl. Þetta er bara hluti af þessu umhverfi sem við hljótum öll að vera hugsi yfir. Og þurfum að spyrna fótum við. Mér fannst það þá og ekki síður í dag,” sagði borg­ar­stjóri við RÚV. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent