Frumdrögin að fyrstu lotu Borgarlínu opinberuð á næstu dögum

Frumdragaskýrsla vegna fyrsta hluta Borgarlínu á að koma út á næstu dögum. Efni hennar var kynnt kjörnum fulltrúum á höfuðborgarsvæðinu fyrir jól. Í henni verður dregin fram heildstæð mynd af leiðinni á milli Ártúnshöfða og Hamraborgar.

Í væntanlegum frumdrögum verður meðal annars farið yfir það hvernig fyrsta lota Borgarlína gæti mögulega legið um höfuðborgarsvæðið. Þetta sem hér sést er dæmi um kjörsnið Borgarlínu.
Í væntanlegum frumdrögum verður meðal annars farið yfir það hvernig fyrsta lota Borgarlína gæti mögulega legið um höfuðborgarsvæðið. Þetta sem hér sést er dæmi um kjörsnið Borgarlínu.
Auglýsing


Stefnt er að því að frum­draga­skýrsla um fyrsta áfanga Borg­ar­línu verði gefin út á allra næstu dög­um, en útgáfan hefur dreg­ist tölu­vert frá því sem áætlað var. Efni skýrsl­unnar var kynnt fyrir öllum kjörnum full­trúum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á fundi 18. des­em­ber síð­ast­lið­inn.

Í við­tali við Kjarn­ann í lok ágúst sögðu full­trúar Verk­efna­stofu Borg­ar­línu, sem heldur utan um verk­efn­ið, að það stytt­ist í útgáf­una. Mögu­lega yrði skýrslan kynnt eftir um það bil mán­uð, eða í sept­em­ber. Síðan hefur tím­inn lið­ið.

Hrafn­kell Á. Proppé hjá Verk­efna­stofu Borg­ar­línu segir nú við Kjarn­ann í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn að ekki sé hægt að neita því að dreg­ist hafi að koma skýrsl­unni út, en að stefnt sé að útgáfu innan skamms og að félagið Betri sam­göngur ohf. sé að und­ir­búa við­burð í tengslum við útgáf­una. Hrafn­kell segir jan­ú­ar­mánuð hafa farið í snurfus og und­ir­bún­ing fyrir prentun skýrsl­unn­ar.

Hvað verður í þess­ari skýrslu?

Frum­draga­skýrsl­unni hafa margir beðið eft­ir, en hún mun í reynd veita fyrstu heild­stæðu mynd­ina af því hvernig fyrsta lota Borg­ar­línu á liggja um höf­uð­borg­ar­svæð­ið, nánar til­tekið frá Ártún­höfða að Hlemmi og frá Hlemmi í gegnum mið­borg­ina, út í Vatns­mýri, yfir vænt­an­lega Foss­vogs­brú og upp Kárs­nesið að Hamra­borg.

Auglýsing

Fjallað var um vænt­an­lega skýrslu í rit­inu Borg­ar­sýn, sem Umhverf­is- og skipu­lags­svið Reykja­vík­ur­borgar gaf út í des­em­ber­mán­uði. Í grein Birkis Ingi­bjarts­sonar og Eddu Ívars­dóttur var boðað að skýrslan kæmi út í byrjun jan­ú­ar, eftir árslanga vinnu hóps verk­fræð­inga, arki­tekta og borg­ar­hönn­uða á vegum Vega­gerð­ar­inn­ar, Reykja­vík­ur­borgar og Kópa­vogs­bæj­ar.

Fram kemur í grein­inni að skýrslan verði tví­skipt. Fyrri hlut­inn mun fjalla í víðu sam­hengi um þær for­sendur sem liggja til grund­vallar áætl­ana um áherslur á efl­ingu almenn­ings­sam­gangna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu undir nafni Borg­ar­lín­unn­ar, þar á meðal hvernig sam­þætt leiða­kerfi Strætó og Borg­ar­línu muni vinna saman og hvaða hönn­un­ar­for­sendur sé mik­il­vægt að hafa í huga þegar götu­rými Borg­ar­lín­unnar er hann­að. Vagnar Borgarlínu eiga að verða langir liðvagnar. Mynd: Úr Borgarsýn Umhverfis- og skipulagssviðs.

Í síð­ari hluta skýrsl­unnar er síðan rýnt með nán­ari hætti en hingað til hefur verið gert í ein­stök atriði sem snúa að Borg­ar­lín­unni og vænt­an­legum fram­kvæmdum henni tengd­um, sam­kvæmt þeim Birki og Edd­u. 

Verður meðal ann­ars fjallað um val á stað­setn­ingum stöðva og upp­bygg­ing­ar- og þró­un­ar­mögu­leikar í grennd við þær skýrðir bet­ur. Auk þess verður farið yfir upp­skipt­ingu götu­rým­is­ins og lagðar til útfærslur sem henta eiga umhverfi og breidd þeirra gatna sem Borg­ar­línan fer um hverju sinni.

Frum­draga­skýrslan á að draga fram heild­stæða mynd af fyrstu lotu Borg­ar­línu og um leið leggja grunn að frek­ari hönnun innan hvers hluta henn­ar, en þau Birkir og Edda skrifa að lega fyrstu lot­unnar sé um mjög fjöl­breytt umhverfi og því margar ólíkar áskor­anir sem takast þarf á við milli ólíkra hluta borg­ar­inn­ar. 

„Engin end­an­leg hönnun liggur þó fyrir enda er nauð­syn­legt að fá álit og athuga­semdir frá hags­muna­að­ilum og íbúum um efni frum­draga­skýrsl­unnar áður en eig­in­legt hönn­un­ar­ferli Borg­ar­lín­unnar byrjar og á meðan á því stend­ur,“ segir í grein­inn­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent