Fimm til sjö þúsund manns í óleyfisíbúðum

Samkvæmt nýrri skýrslu eru engar vísbendingar um að óleyfisbúseta hafi minnkað á síðustu þremur árum. Allt að sjö þúsund manns gætu búið í atvinnuhúsnæði á landinu öllu, þar af fjögur þúsund á höfuðborgarsvæðinu.

Drífa Snædal, forseti ASÍ
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Auglýsing

Um 5-7 þús­und manns gætu búið í hús­næði sem skipu­lagt er undir atvinnu­starf­semi, sam­kvæmt nýrri skýrslu vinnu­hóps um umbætur á hús­næð­is­mark­aði sem Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) vekur athygli á í dag. Há leiga og skortur á leigu­hús­næði er talin vera veiga­mesta skýr­ing­in, en hóp­ur­inn telur að starfs­manna­leigur og atvinnu­rek­endur komi starfs­mönnum sínum fyrir í óleyf­is­bú­set­u. 

Skýrslan var unnin af vinnu­hópi sem skip­aður var í tengslum við gerð Lífs­kjara­samn­ing­anna til að safna upp­lýs­ingum um fjölda óskráðra íbúða og leiðir til þess að fá eig­endur óskráðra íbúða til þess að skrá þær opin­ber­lega.  Í vinnu­hópnum starfa full­trúar frá Slökkvi­liði höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, Þjóð­skrá, Efl­ingu og Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun (HMS).

Sam­kvæmt vinnu­hópnum skapar óleyf­is­bú­seta ákveðna hættu þegar vá steðjar að, líkt og elds­voði eða nátt­úru­ham­far­ir, og gerir við­bragðs­að­ilum erfitt fyrir í björg­un­ar­störf­um. 

Auglýsing

Engin merki um sam­drátt

Skýrslu­höf­undar minn­ast á könnun sem Slökkvi­liðið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fram­kvæmdi á árinu 2017, en þar komu fram skýrar vís­bend­ingar um tölu­verða aukn­ingu á óleyf­is­bú­setu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þá var áætlað að í kringum 3.500 til 4 þús­und manns byggju við slíkar aðstæð­ur. Slökkvi­liðið mat það svo að ekki séu vís­bend­ingar um að slík, búseta hafi dreg­ist saman á þessum árum, en út frá því mati, auk talna um atvinnu­hús­næði yfir landið allt, mat vinnu­hóp­ur­inn fjölda íbúa í óleyf­is­hús­næði yfir allt land­ið.

Sam­kvæmt mati vinnu­hóps­ins mætti búast við að 5.290 til 6.800 manns búa í óleyf­is­í­búðum á land­inu öllu. Um 60 pró­sent þeirra eru talin búa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en einnig er búist við tölu­verðum fjölda í öðrum lands­hlut­um, ef miðað er við mann­fjölda. Talið er að um 500-700 manns á Suð­ur­landi og 300-700 manns á Suð­ur­nesjum búi í óleyf­is­í­búð­um.

Eft­ir­spurn gæti auk­ist

Sam­kvæmt skýrsl­unni er mikil upp­söfnuð íbúða­þörf á land­inu, en byggja þarf þrjú þús­und íbúðir á hverju ári til að vinna hana upp á næstu tíu árum. Vinnu­hóp­ur­inn telur að upp­söfnuð þörf fyrir íbúðir muni halda áfram að aukast á næstu árum ef ekki verður mik­ill brott­flutn­ingur frá land­inu, en þá er talið lík­legt að eft­ir­spurn eftir ósam­þykktu hús­næði haldi áfram að aukast. 

Vinnu­hóp­ur­inn bendir á að ástæður á bak við óleyf­is­bú­setu geti verið marg­þætt­ar, en skortur á leigu­hús­næði og há leiga sé lík­ast til veiga­mesta skýr­ing­in. Þá séu einnig dæmi um að starfs­manna­leigur og atvinnu­rek­endur komi starfs­mönnum sínum fyrir í óleyf­is­bú­setu sem hafa jafn­vel ekki raun­veru­legt val um búsetu. Einnig spili það inn í að hluti erlends verka­fólks sem dvelst tíma­bundið á land­inu vegna vinnu kjósi hrein­lega að búa tíma­bundið í eins ódýru hús­næði og mögu­legt er.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirvöld eru byrjuð að birta upplýsingar sem gefa gleggri mynd af 14 daga nýgengi smita í hópi komufarþega til landsins.
Nýgengi smita á landamærum birt í samhengi við fjölda komufarþega
Nú má sjá á tölfræðivef yfirvalda upplýsingar um 14 daga nýgengi smita sem greinast í landamæraskimunum í samhengi við fjölda farþega sem koma til landsins. Nýgengið er nú yfir 450 á hverja 100 þúsund farþega.
Kjarninn 21. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent