Rúmlega þriðjungur allra viðskipta í Kauphöll í janúar var með bréf í Icelandair Group

Hlutabréfaviðskiptum í Kauphöll Ísland fjölgaði um 64 prósent milli janúarmánaðar og sama mánaðar í fyrra. Um þriðjungur af veltunni var vegna viðskipta með bréf í Arion banka en langflest viðskipti voru með bréf í Icelandair Group.

icelandair
Auglýsing

Við­skiptum með hluta­bréf í Kaup­höll Íslands í jan­úar fjölg­aði um 64 pró­sent frá sama mán­uði árið áður. Þeim fækk­aði hins vegar um 34 pró­sent frá des­em­ber 2020. Í jan­úar voru lang­flest við­skipti með bréf í Icelandair Group, eða 2.246 tals­ins. Það þýðir að 36 pró­sent allra þeirra 6.297 við­skipta sem voru með hluta­bréf í Kaup­höll­inni í síð­asta mán­uði voru með bréf í flug­fé­lag­inu, sem er það skráða félag sem er með lang­flesta hlut­hafa. Þá voru þrisvar sinnum fleiri við­skipti með bréf í Icelandair en í því félagi sem kom þar á eftir í fjölda við­skipta, en það var Arion banki með 705 tals­ins.

Upp­hæðin sem átt var hluta­bréfa­við­skipti fyrir í jan­úar nam 83,9 millj­örðum króna, eða um 4,2 millj­örðum króna á dag að með­al­tali. Það er 6,8 pró­sent hækkun frá des­em­ber­mán­uði og 29,5 pró­sent hækkun frá jan­ú­ar­mán­uði 2020. Mest við­skipti í mán­uð­inum voru hins vegar með bréf Arion banka alls, 28,3 millj­arðar króna, eða um 34 pró­sent heild­ar­við­skipta. Til sam­an­burðar voru gerð við­skipti með bréf í Icelandair Group fyrir 4,7 millj­arða króna. 

Auglýsing
Stóran hluta veltunnar með bréf í Arion banka má rekja til þess að stærsti hlut­hafi bank­ans, banda­ríski vog­un­ar­sjóð­ur­inn Taconic Capital, seldi um sjö pró­senta hlut í bank­anum fyrir meira en ell­efu millj­arða króna í síð­ustu viku. Taconic á eftir söl­una 16,28 pró­sent hlut í Arion banka.

Úrvals­vísi­talan hækk­aði um 3,5 pró­sent milli mán­aða og heild­ar­mark­aðsvirði þeirra 23 félaga sem skráð eru á Aðal­markað og First North var 1.662,5 millj­arðar króna í lok síð­ustu viku. Það hækkað um 59,5 millj­arða króna í síð­asta mán­uð­i. 

Þetta kemur fram í við­skipta­yf­ir­liti Nas­daq Iceland, sem rekur íslensku Kaup­höll­ina, fyrir jan­ú­ar­mánuð sem birt var í gær.

Mikil aukn­ing í fyrra

Þessi þróun er áfram­hald af því sem átti sér stað á síð­ari hluta árs­ins 2020. 

Úrvals­vísi­talan, sem er saman sett úr gengi þeirra tíu félaga á mark­aði sem hafa mestan selj­an­leika, hækk­aði um 20,5 pró­sent á árinu 2020, sem er næst mesta hækkun innan árs í árarað­ir. Frá 2012 hefur hún ein­ungis hækkað meira á tveimur árum: árið 2015, þegar hún hækk­aði um 43,4 pró­sent, og árið 2019 þegar hún hækk­aði um 31,4 pró­sent. 

Til við­bótar við þessa hækkun öfl­uðu skráð félög sér 29 millj­arða króna á mark­aði, en þar bar hluta­fjár­út­boð Icelandair Group hæst, enda þriðja stærsta hluta­fjár­út­boð í sögu íslenska hluta­bréfa­mark­að­ar­ins. Sam­hliða varð tvö­földun á fjölda ein­stak­linga sem áttu bréf skráð á mark­aðn­um, enda þátt­taka almenn­ings í hluta­fjár­út­boði Icelandair Group mik­il. 

Fjöldi við­skipta jókst mikið á síð­asta ári þegar þau voru 56.337, eða 226 á dag. Það eru 58 pró­sent fleiri við­skipti en voru á árinu 2019 og mesti fjöldi við­skipta á hluta­bréfa­mark­aði í tólf ár, eða frá hru­nár­inu 2008. Íslenskur hluta­bréfa­mark­aður nær þurrk­að­ist út eftir banka­hrunið í októ­ber það ár og því má segja að árið í fyrra sé metár hins end­ur­reista hluta­bréfa­mark­aðar þegar kemur að fjölda við­skipta.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent