Minni samdrætti spáð í ESB en á Íslandi

Landsframleiðsla dróst saman um rúm sex prósent í aðildarríkjum ESB í fyrra að meðaltali. Samdrátturinn var minnstur í Norður-Evrópu en mestur í Miðjarðarhafslöndunum.

Nýjustu tölur Eurostat benda til þess að Spánn hafi komið verst allra Evrópulanda úr yfirstandandi kreppu.
Nýjustu tölur Eurostat benda til þess að Spánn hafi komið verst allra Evrópulanda úr yfirstandandi kreppu.
Auglýsing

Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu hjá aðild­ar­ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins (ES­B)  nam 6,4 pró­sentum í fyrra, sam­kvæmt frétta­til­kynn­ingu frá Eurostat í gær. Þetta er minni sam­dráttur en búist er við að hafi átt sér stað hér á landi, en Hag­stofan áætlar að hann hafi numið 7,6 pró­sent­u­m. 

Kreppan minnst í norðri

Í til­kynn­ingu sinni birti Eurostat einnig áætl­aðar tölur um lands­fram­leiðslu í fyrra á meðal 10 aðild­ar­ríkja ESB. Sam­kvæmt þeim var sam­drátt­ur­inn í fyrra minnstur í Norð­ur­-­Evr­ópu en ann­ars staðar í álf­unni, en lands­fram­leiðsla dróst aðeins saman um 1 til 3,5 pró­sent í Lett­landi, Sví­þjóð og Lit­háen.

Auglýsing

Höggið þyngra í Mið-og Suð­ur­-­Evr­ópu 

Sam­drátt­ur­inn var nokkuð meiri í Þýska­landi, Tékk­landi og Aust­ur­ríki, en þar var hann á bil­inu 5,3 til 7,4 pró­sent. Það er þó minni sam­dráttur en búist er við á Íslandi, en sam­kvæmt þjóð­hags­spá Hag­stofu má gera ráð fyrir að lands­fram­leiðsla hér drag­ist saman um 7,6 pró­sent. 

Mynd: Kjarninn. Heimild: Eurostat

Ísland væri frekar í flokki Mið­jarða­haf­s­land­anna, sem koma verst allra aðild­ar­ríkja Evr­ópu­sam­bands­ins úr krepp­unni sem hófst í fyrra. Í Portú­gal, Frakk­landi, Ítalíu og á Spáni dróst lands­fram­leiðsla saman um 7,6 til 11 pró­sent í fyrra, sam­kvæmt tölum Eurostat. Mun­inn á sam­drætt­inum milli landa má sjá á mynd hér að ofan. 

Þriðji fjórð­ung­ur­inn þungur á Íslandi

Ef þróun lands­fram­leiðslu er skoðuð á milli árs­fjórð­unga kemur Ísland ágæt­lega vel út í sam­an­burði við Evr­ópu­sam­bandið á fyrri helm­ingi árs­ins. Hins vegar var sam­drátt­ur­inn rúm­lega tvö­falt dýpri hér­lendis heldur en hjá ESB á þriðja fjórð­ungi árs­ins, þ.e. frá júlí og út sept­em­ber.

Mynd: Kjarninn. Heimild: Eurostat og Hagstofa.

Mun­ur­inn sést á mynd­inni hér að ofan, þar sem árs­fjórð­ungs­tölur um lands­fram­leiðslu innan ESB eru bornar saman við sam­bæri­legar tölur hér­lendis frá Hag­stofu. Hag­vöxtur á fjórða árs­fjórð­ungi hér­lendis er svo met­inn útfrá þjóð­hags­spá Hag­stofu um hag­vöxt á árinu 2020. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent