„Sögulegur sigur fyrir loftslagið“ í frönskum réttarsal

Dómstóll í París hefur komist að þeirri niðurstöðu að franska ríkið hafi ekki gert nægilega mikið til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í samræmi við skuldbindingar Parísarsamkomulagsins. Refsing ríkisins á að felast í því að gera betur.

loftslagsmál mengun kína verksmiðja  h_53557528.jpg
Auglýsing

Franska ríkið hefur gert ólög­lega lítið til þess að standa við skuld­bind­ingar sínar um að minnka losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda sam­kvæmt Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu. Þetta er nið­ur­staða dóm­stóls í Par­ís, en þar var í morgun kveð­inn upp dómur í máli sem hefur vakið mikla athygli, en um að ræða fyrstu stóru „lofts­lags­rétt­ar­höld­in“ í Frakk­landi.

Sam­kvæmt umfjöllun franska blaðs­ins Le Monde er um sögu­lega nið­ur­stöðu að ræða, í máli sem Green­peace, Oxfam og tvö önnur frjáls félaga­sam­tök höfð­uðu gegn franska rík­inu árið 2019 eftir að rúm­lega tvær millj­ónir höfðu for­dæmt aðgerða­leysi rík­is­ins í lofts­lags­málum með því að setja nafn sitt á und­ir­skrifta­lista.

Málið var tekið til aðal­með­ferðar í jan­úar og nú liggur nið­ur­staðan ljós fyr­ir. Í frétt frá Associ­ated Press (AP) segir að dóm­stóll­inn í París hafi bæði fall­ist á að vist­kerfi væru að verða fyrir skaða vegna lofts­lags­breyt­inga af manna­völdum og varpað ábyrgð á franska rík­ið. 

Stjórn­völdum hefði mis­tek­ist að standa við yfir­lýst og lög­bundin mark­mið sín í lofts­lags­málum á und­an­förnum árum. Það gengur ekki, að mati dóm­stóls­ins.

Auglýsing

Í frétt AP segir að Emmanuel Macron Frakk­lands­for­seti hafi verið ötull tals­maður þess að meira sé gert til þess að takast á við lofts­lags­breyt­ingar á heims­vísu. Á sama tíma hafi tölu­sett árleg mark­mið Frakka um minni losun inn­an­lands ekki náðst og aðgerðum sem miða að því marki að draga frekar úr losun og upp­fylla mark­mið verið velt fram í tím­ann. 

Refs­ing­in: Að gera betur

Nið­ur­staða dóm­stóls­ins var, sam­kvæmt frétt AP, að það væri til lít­ils og ætti ekki við að láta franska ríkið greiða ein­hverjar fésektir eða miska­bætur út af mál­inu, utan einnar tákn­rænnar evru til félag­anna fjög­urra sem stóðu að mál­sókn­inni.

Þess í stað ætti franska ríkið að ein­setja sér að laga þær brotala­mir sem hafi leitt til þess að mark­mið rík­is­ins um minni losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda hafi ekki náðst. 

Macron Frakklandsforseti hefur verið ötull talsmaður frekari aðgerða í loftslagsmálum á heimsvísu. En nú hefur dómstóll komist að því að stjórn hans sé ekki að gera nóg til að mæta eigin markmiðum. Mynd: EPA

Ekki er alveg ljóst hvernig þetta mun allt enda, en dóm­stól­inn hefur sam­kvæmt frétt AP gefið sér tvo mán­uði til þess að ákvarða hvaða aðgerðir franska ríkið ætti að taka upp til þess að koma sér inn á rétta braut.

Dóm­ur­inn gæti því orðið til þess að breyta lofts­lags­stefnu lands­ins. Sam­tökin sem stóðu að mála­rekstr­inum kalla nið­ur­stöð­una „sögu­legan sigur fyrir lofts­lag­ið“ og „sigur sann­leik­ans,“ enda hafi frönsk stjórn­völd til þessa neitað fyrir að vera ekki að gera nægi­lega mikið í lofts­lags­mál­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent