Landsvirkjun vill vera alfarið utan hálendisþjóðgarðs – segist ekki hafa lagt til rekstur á jaðarsvæðum

Að mati Landsvirkjunar er mikilvægt að „hugtakið jaðarsvæði verði alfarið fjarlægt“ úr frumvarpi um hálendisþjóðgarð og leggst „eindregið gegn því“ að settar verði auknar kvaðir á starfsemi fyrirtækisins á hálendinu.

Hrauneyjafossstöð er í dag þriðja stærsta raforkuver landsins, 210 MW. Hún stendur við Sprengisandsleið í jaðri hálendisins.
Hrauneyjafossstöð er í dag þriðja stærsta raforkuver landsins, 210 MW. Hún stendur við Sprengisandsleið í jaðri hálendisins.
Auglýsing

„Hér er ekki farið rétt með stað­reyndir og þetta er mistúlkun á umsögnum og óskum fyr­ir­tæk­is­ins,“ segir Lands­virkjun í umsögn sinni um frum­varp um stofnun hálend­is­þjóð­garðs. Vísar fyr­ir­tækið í þessu sam­bandi í grein­ar­gerð frum­varps­ins þar sem fram komi að Lands­virkjun hafi ásamt nátt­úru­vernd­ar­sam­tökum óskað eftir því að rekstur orku­vinnslu yrði stað­settur á jað­ar­svæði innan garðs­ins og lyti sér­stökum reglum ásamt því að vera undir stjórn hálend­is­þjóð­garðs.Lands­virkjun seg­ist í fyrri umsögnum um málið hafa lagt áherslu á að rekstur fyr­ir­tæk­is­ins verði utan hálend­is­þjóð­garðs, m.a. í því skyni að tryggja fram­þróun orku­vinnslu. „Ljóst er að stað­setn­ing rekstr­ar­svæða orku­vinnslu innan sér­tækra jað­ar­svæða þjóð­garðs, líkt og kemur fram í frum­varpi, muni ekki ná þeim mark­mið­u­m.“

AuglýsingFyr­ir­tækið bendir á að „jað­ar­svæði“ sé nýtt hug­tak sem hvorki sé skil­greint í nátt­úru­vernd­ar­lögum né skipu­lags­lög­gjöf. Þá sé ekki að finna skil­grein­ingu á hug­tak­inu í laga­texta né grein­ar­gerð frum­varps­ins. „Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu er látið í það skína að Lands­virkjun hafi átt hug­mynd­ina að þessu fyr­ir­komu­lagi en því mót­mælir fyr­ir­tækið harð­lega.“Í umsögn sinni gagn­rýnir Lands­virkjun enn­fremur að sam­kvæmt frum­varp­inu verði ráð­herra, umdæm­is­ráðum og stjórn hálend­is­þjóð­garðs veitt „óskil­greint vald“ sem geti „valdið mik­illi óvissu og haft veru­leg hamlandi áhrif“ á rekstur orku­vinnslu. Er lögð á það rík áhersla að þau svæði sem eru mik­il­væg fyrir starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins verði alfarið utan marka hálend­is­þjóð­garðs­ins og svæða tengdum honum og þar með utan valds­viðs garðs­ins. Fyr­ir­tækið leggst „ein­dregið gegn því“ að settar verði auknar kvaðir á starf­semi þess á svæð­inu og leggur til að greinar frum­varps­ins sem fjalla um svokölluð jað­ar­svæði verði felldar á brott.Þá gerir fyr­ir­tækið athuga­semd við að heild­ar­stærð þjóð­garðs­ins skuli ekki vera skil­greind í laga­text­anum og varar við því að „einum ráð­herra sé fengið það reglu­gerð­ar­vald sem fjallað er um í 2. gr. frum­varps­ins að ákveða stærð þjóð­garðs­ins og rekstr­ar­svæða orku­vinnslu“. Leggur Lands­virkjun því til að stærð garðs­ins verði skil­greind í frum­varp­inu og að aðkoma Alþingis og hags­muna­að­ila að ákvörðun um stærð garðs­ins sem og stækk­anir verði tryggð í texta frum­varps­ins.

Búrfellsstöð II, ein nýjasta virkjun Landsvirkjunar, á framkvæmdatíma. Mynd: ÍAVLands­virkjun gagn­rýnir einnig að vikið sé frá nið­ur­stöðu þverpóli­tískrar nefndar um hálend­is­þjóð­garð sem skil­aði loka­skýrslu í des­em­ber 2019. Í henni kom fram að stofnun þjóð­garðs á hálend­inu ætti ekki að koma í veg fyrir að fjallað yrði um nýjar orku­tengdar fram­kvæmdir innan hans í sam­ræmi við áætl­anir Alþingis um orku­nýt­ingu og flutn­ing raf­orku. Í frum­varp­inu nú er hins vegar ný orku­vinnsla á svæð­inu tak­mörkuð við virkj­un­ar­kosti í þriðja áfanga ramma­á­ætl­un­ar.

Heim­ila megi nýjar virkj­anirLands­virkjun telur að virða beri nið­ur­stöðu nefnd­ar­innar og að ekki sé rétt að tak­marka heim­ildir verk­efn­is­stjórnar ramma­á­ætl­unar við þriðja áfanga henn­ar. „Fyr­ir­tækið ítrekar að breyta þarf grein­inni þannig að heim­ila megi nýjar virkj­anir í sam­ræmi við vernd­ar- og orku­nýt­ing­ar­á­ætlun Alþingis á hverjum tíma. Jafn­framt sé verk­efn­is­stjórn heim­ilt að leggja mat á nýja virkj­un­ar­kosti innan hálend­is­þjóð­garðs, að und­an­skildum svæðum sem hafa verið afmörkuð vegna verndar til­tek­innar nátt­úru- eða menn­ing­arminja og að sú vernd banni orku­vinnslu sér­stak­lega.“ Bendir fyr­ir­tækið á vind­orku­nýt­ingu eða aukna orku­vinnslu á núver­andi rekstr­ar­svæðum sem dæmi um fram­tíð­ar­mögu­leika „sem gætu vel sam­ræmst mark­miðum hálend­is­þjóð­garðs“.Í loka­orðum umsagn­ar­innar leggur Lands­virkjun „ríka áherslu á að rekstur fyr­ir­tæk­is­ins sé alfarið utan þjóð­garðs og að engar auknar kvaðir verði settar á rekst­ur­inn þrátt fyrir nálægð við þjóð­garð­inn“. Að því sögðu seg­ist Lands­virkjun sjá „spenn­andi tæki­færi“ í sam­starfi við hálend­is­þjóð­garð.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent