Styðja fjölmiðlafrumvarpið en segja það ekki duga til að fréttatími Stöðvar 2 verði opnaður

Sýn leggur fram margháttaðar tillögur að breyttu rekstrarumhverfi fjölmiðla í umsögn sinni um frumvarp um styrkjagreiðslur til fjölmiðla. Félagið vill meðal annars láta leggja niður „hina fjölmennu og ágengu auglýsingadeild“ RÚV.

Fréttatíma Stöðvar 2 var lokað fyrir öðrum en áskrifendum í síðasta mánuði. Samhliða dróst áhorf á hann saman um rúmlega helming.
Fréttatíma Stöðvar 2 var lokað fyrir öðrum en áskrifendum í síðasta mánuði. Samhliða dróst áhorf á hann saman um rúmlega helming.
Auglýsing

Sýn, sem rekur frétta­stofu Stöðvar 2, Bylgj­unnar og Vís­is, styður fram­lagt fjöl­miðla­frum­varp Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, eins langt og það nær. Félagið segir sam­þykkt frum­varps­ins þó ekki duga að óbreyttu til þess að þeirri ákvörðun að senda fréttir Stöðvar 2 út ein­ungis fyrir áskrif­endur verði snú­ið.

Þetta kemur fram í umsögn Sýnar um fjöl­miðla­frum­varp­ið.

Sam­kvæmt frum­varp­inu munu einka­reknir fjöl­miðlar sem upp­fylla skil­yrði þess geta fengið allt að 25 pró­sent af rit­stjórn­ar­kostn­aði end­ur­greiddan úr rík­is­sjóði. Hámarks­upp­hæð styrkja er 100 millj­ónir króna og sem stendur eru þeir fjár­munir sem settir hafa verið til hliðar fyrir kerfið 400 millj­ónir króna. Ef umsóknir fara yfir þá upp­hæð, sem er óum­flýj­an­legt miðað við rekstr­ar­kostnað íslenskra fjöl­miðla, þá munu fram­lög til allra skerð­ast jafn­t. 

Vilja RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði

Í umsögn Sýnar segir að staða einka­rek­inna fjöl­miðla muni ekki verða lag­færð fyrr en að RÚV verði tekið af aug­lýs­inga­mark­aði og sam­keppn­is­staða inn­lendra miðla við erlendar efn­isveitur verði jöfn­uð. 

Þar er bent á að árunum 2016 til 2019 hafi hlut­deild erlendra aðila á aug­lýs­inga­mark­aði hér á landi farið úr 29 pró­sent upp í 41 pró­sent þegar horft sé til heild­ar­greiðsla fyrir birt­ingu aug­lýs­inga. „Á sama tíma lækk­aði hlut­deild inn­lendra aðila úr 71 pró­sent  niður í 59 pró­sent. Á þessu tíma­bili juk­ust greiðslur til erlendu aðil­anna um tæp­lega 2 millj­arða en greiðslur til inn­lendra fjöl­miðla dróg­ust saman um rúm­lega 3 millj­arða. Þetta er meðal þess sem sjá má í tölum Hag­stof­unnar um tekjur fjöl­miðla fyrir árið 2019 sem birtar voru 22. jan­ú­ar.“

Þá er rakið að á árunum 2018 til 2019 hafi hlutur RÚV í sam­an­lögðum auglys­inga­tekjum útvarps (hljóð­varps og sjón­varps) hækkað úr 40 pró­sent í 44 pró­sent. „Af þessu verður ráðið að brýn nauð­syn ber til að tak­marka fyr­ir­ferð RÚV á aug­lýs­inga­mark­aði í áföng­um, til að mynda um 25% á ári á fjög­urra ára tíma­bili. Telur Voda­fone [Sýn] að þrátt fyrir slíka skerð­ingu á tekju­öfl­un­ar­mögu­leikum þá muni rekstr­ar­af­koma RÚV ekki skerð­ast í sömu hlut­föll­um. Ræðst þetta af því að sam­hliða væri unnt að draga veru­lega úr starf­semi eða leggja niður hina fjöl­mennu og ágengu aug­lýs­inga­deild, sem nú er starf­rækt á RÚV. Sala RÚV á aug­lýs­ingum á tíma­bil­inu færi einkum fram á net­inu á grund­velli opin­berrar og gagn­særrar verð­skrár og með lág­marks umsýslu­kostn­aði. Kostn­aður við rekstur aug­lýs­inga­deildar myndi lækka á lág­marki um 80 pró­sent. Staða RÚV mun að lík­indum styrkj­ast þegar ákvarð­anir um dagskrá mið­ast ekki við áhorfs­mæl­ingar og aug­lýs­inga­tekjur heldur efn­is­tök og gæð­i.“

Auglýsing
Í umsögn­inni segir enn­fremur að í kjöl­far þess að mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra und­ir­rit­aði nýjan þjón­ustu­samn­ing við RÚV, sem gerð­ist fyrr á þessu ári, hafi hömlur verið settar á heim­ildir RÚV til að veita afslátt­ar­kjör á aug­lýs­inga­mark­aði. Það hafi leitt til þess að RÚV lækk­aði opin­bera birta gjald­skrá sína um 30 pró­sent að með­al­tali. „Með öðrum orðum stundar RÚV nú stór­felldar nið­ur­greiðslur á aug­lýs­inga­mark­aði með til­heyr­andi sam­keppn­is­rösk­un.“

Hafa áhyggjur af efn­isveitum

Sýn hefur verið að missa spón úr aski sínum und­an­far­ið, en efn­isveitan Viaplay hefur náð til sín hluta af sýn­inga­rétti á meist­ara­deild Evr­ópu. Í nán­ustu fram­tíð verður því sýnt frá þeirri keppni bæði á rásum Sýnar og á Viaplay. Þá tryggði síð­ar­nefnda fyr­ir­tækið sér nýverið sýn­ing­ar­rétt á leikjum íslenska karla­lands­liðs­ins í knatt­spyrnu á ára­bil­inu 2022-2028.

Í umsögn Sýnar segir að nauð­syn­legt sé að lög­gjaf­inn tryggi að erlendar efn­isveitur beri sömu skyldur og inn­lendar til að mynda þegar kemur að kröfum til tal­setn­ingar og þýð­ingar efn­is.

Félagið vill auk þess að mynd­deili­veitum á borð við Google og Face­book verði gert að afla sam­þykkis rétt­hafa fyrir deil­ingu deil­ingu á fréttum og frétta­tengdu efni og að rétt­höfum verði heim­ilt að krefj­ast sann­gjarns end­ur­gjalds fyrir afnot af slíku höf­unda­rétt­ar­vörðu efni sínu.

Þá vill Sýn að trygg­ing­ar­gjald á fjöl­miðla­veitur með skatta­legt heim­il­is­festi hér á landi verði lækk­að. 

Þrjú fyr­ir­tæki fengu 64 pró­sent af upp­hæð­inni

Frum­varpið sem nú liggur frammi, og virð­ist njóta nægj­an­legs stuðn­ings til að verða afgreitt, er umtals­vert breytt frá upp­runa­legum hug­myndum um styrkja­kerfi fyrir einka­rekna fjöl­miðla. Stærsta breyt­ingin felur í sér að þak á greiðslu til hvers fjöl­mið­ils hefur verið hækkað úr 50 í 100 millj­ónir króna. Frum­varpið sem nú liggur frammi tekur mið að reglu­gerð um stuðn­ing til einka­rek­inna fjöl­miðla vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru sem sett var í fyrra. Reglu­gerðin gerði það að verkum að greiðslur sem upp­­­runa­­­lega voru ætl­­­aðar 20 smærri fjöl­miðla­fyr­ir­tækjum skert­ust um 106 millj­­­ónir króna en sama upp­­­hæð flutt­ist til þriggja stærstu einka­reknu fjöl­miðla­­­­fyr­ir­tækja lands­ins, Árvak­­­­urs, Sýnar og Torgs. Árvak­­­ur, sem gefur út Morg­un­­­blaðið og tengda miðla, fékk mest allra, eða hámarks­­­­­styrk upp á 99,9 millj­­­ónir króna. Sýn fékk 91,1 milljón króna og Torg, sem gefur út Frétta­blaðið og tengda miðla, fékk 64,7 millj­ónir króna. Alls fóru 64 pró­sent styrkj­anna til þess­arra þriggja fjöl­miðla­fyr­ir­tækja.

Kjarn­inn er einn þeirra fjöl­miðla sem upp­­­fyllir þau skil­yrði sem sett eru fyrir stuðn­­ings­greiðslum eins og frum­varpið er í dag.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent