Meira en helmingur áhorfenda hætti að horfa á fréttir Stöðvar 2 þegar þeim var lokað

Sýn segir að áhorfendum að áskriftarleiðum þeirra í sjónvarpi hafi fjölgað mikið og séu nú yfir 40 þúsund allt í allt. Ekki fást upplýsingar um hvernig sá fjöldi skiptist á mismunandi áskriftarleiðir né hversu margir hafi bæst við í janúar 2021.

Frá 18. janúar síðastliðnum hefur fréttatími Stöðvar 2 verið lokaður fyrir öðrum en áskrifendum.
Frá 18. janúar síðastliðnum hefur fréttatími Stöðvar 2 verið lokaður fyrir öðrum en áskrifendum.
Auglýsing

Áhorf á fréttir Stöðvar 2 meira en helm­ing­að­ist eftir að lokað var fyrir að aðrir en áskrif­endur gætu horft á þær mánu­dag­inn 18. jan­ú­ar. Í vik­unni á undan var áhorf á frétt­irnar 23,2 pró­sent en viku síðar var það komið niður í 10,8 pró­sent. 

Til sam­an­burðar var áhorf á fréttir RÚV 29,8 pró­sent. Áhorf á fréttir Stöðvar 2 fór því úr að vera 78 pró­sent af áhorfi RÚV í að vera 36 pró­sent þess.

Hjá ald­urs­hópnum 12-49 ára fór áhorfið úr ell­efu pró­sent í 5,6 pró­sent. 

Þetta kemur fram í tölum sem Gallup birtir viku­lega um áhorf á íslenskar sjón­varps­stöðv­ar. 

Heiðar Guð­jóns­son, for­stjóri Sýn­ar, sagði við vb.is á föstu­dag að það væri ekki rétt að bera saman heild­ar­á­horf á Stöð 2 við línu­lega dag­skrá RÚV þar sem efn­isveitan Stöð 2+ væri utan áhorfs­mæl­inga. Þau skipti sem horft sé á frétta­tím­ann þar mælist því ekki með í áhorfskönn­unum Gallup.  

Vill RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði

Greint var frá ákvörðun Sýnar að loka hinum svo­kall­aða opna glugga, sem í ára­tugi hefur verið að mestu opinn öllum til áhorfs, fyrir öðrum en áskrif­endum 11. jan­úar síð­ast­lið­inn. Ákvörð­unin hefur leitt að sér aukna umræðu um umfang RÚV á aug­lýs­inga­mark­aði og áhyggjur af því að frétta­stofa rík­is­mið­ils­ins sitji ein að sjón­varps­frétta­tíma­mark­aðnum í opinni dag­skrá. 

Auglýsing
Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, sagði í sam­tali við mbl.is vegna þessa að skyn­sam­leg­ast væri að taka RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði og ná þyrfti póli­tískri sátt um það. Hún sagði enn fremur að brott­hvarf frétta­tíma Stöðvar 2 úr opinni dag­skrá væri slæmt fyrir sam­keppni.

Gefa ekki upp hversu margir hafa bæst við

Í kjöl­far þess að Gallup birti nýjar tölur sínar um sjón­varps­á­horf seint í lið­inni viku sendi Sýn frá sér til­kynn­ingu þar sem kom fram að nýsala áskrifta hefði tvö­fald­ast í jan­úar 2021 miðað við sama mánuð í fyrra og að nú væru yfir 40 þús­und heim­ili með aðgang að Stöð 2+. 

Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn á Sýn og að um upp­lýs­ingar um fjölda áskrif­enda að hverri sjón­varps­á­skrift­ar­leið sem í boði er hjá félag­inu og upp­lýs­ingar um hversu margir hefðu bæst við í jan­úar 2021. 

Í svari Magn­úsar Haf­liða­son­ar, for­stöðu­manns sam­skipta- og mark­aðs­sviðs, sagði að Sýn gæfi ekki upp fjölda í hverri áskrift­ar­leið að svo stöddu. Þá vildi hann heldur ekki gefa upp fjölda þeirra sem bæst hefðu við í yfir­stand­andi mán­uði. „Það mun mögu­lega koma fram síðar þegar áhrif breyt­ing­anna eru betur komin fram en við erum aðeins rétt rúmar tvær vikur frá breyt­ing­unn­i.“

Magnús sagði enn fremur að fjöldi áskrif­enda hefði auk­ist þvert á allar þrjár leiðir Sýn­ar: Stöð 2, Stöð 2+ og Stöð 2 Sport. „Frá síð­asta hausti höfum við séð mjög mik­inn vöxt í efn­isveit­unni sem í dag heitir Stöð 2+.“

Aug­lýs­inga­tekjur dróg­ust saman um 15 pró­sent

Sýn keypti ýmsa fjöl­miðla af félag­inu 365 miðlum í lok árs­ins 2017. Um er að ræða ljós­vaka­miðla á borð við Stöð 2, Bylgj­una og tengdar útvarps­­­­­­­stöðvar og frétta­vef­inn Vísi. Kaup­verðið var 8,2 millj­­­­arðar króna. 

Á milli áranna 2018 og 2019 lækk­­­­uðu tekjur Sýnar af umræddum fjöl­miðlum um 446 millj­­­­ónir króna og í upp­­­­hafi árs 2020 var við­­­­skipta­vild sem var til­­­­komin vegna fjöl­mið­l­anna sem voru keyptir lækkuð um 2,5 millj­­­­arða króna.

Í fjár­­­­­festa­kynn­ingu vegna nýjasta upp­­­­­gjörs Sýn­­ar, sem var fyrir þriðja árs­fjórð­ung árs­ins 2020, kom fram aug­lýs­inga­tekjur fjöl­miðla Sýnar hafi dreg­ist saman um 15 pró­­­sent á fyrstu níu mán­uðum árs­ins í sam­an­­­burði við sama tíma­bil 2019, og að það sé meg­in­á­­­stæða þess að fjöl­miðla­­­tekjur hafi haldið áfram að lækka. Það var sagt að stórum hluta vegna áhrifa af yfir­­­stand­andi heims­far­aldri. Tekjur af sjón­­­varps­dreif­ingu hafi hins vegar auk­ist og jákvæð þróun er sögð í áskrift­­­ar­­­tekjum milli árs­fjórð­unga eftir að þær dróg­ust saman á fyrri hluta árs­ins 2020.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent