„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir

Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.

Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

„Mér sýn­ist að það sé að mynd­ast þverpóli­tísk sátt um fjöl­miðla­frum­varpið sem er jákvætt,“ sagði Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra við RÚV á laug­ar­dag, en frum­varp hennar um stuðn­ing við einka­rekna fjöl­miðla á Íslandi er nú til með­ferðar á Alþingi í þriðja sinn.

Frum­varpið er í grunn­inn með svip­uðu sniði og tvö fyrri frum­vörp sem Lilja lagði fram til þings­ins, eftir að þau höfðu verið sam­þykkt í rík­is­stjórn og þing­flokkum stjórn­ar­flokk­anna þriggja. Það felur í sér að einka­reknir fjöl­miðlar á Íslandi verði styrktir um tæpar 400 millj­ónir króna á ári úr rík­is­sjóði.

Styrkirnir til fjöl­miðla eiga að verða í formi end­ur­greiðslna vegna launa­kostn­aðar fjöl­miðla­fólks og útfærslan svipuð og í ein­skipt­is­styrkjum sem fjöl­miðlar fengu til þess að takast á við áhrif kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á síð­asta ári.

Í bæði fyrri skiptin sofn­uðu frum­vörp Lilju svefn­inum langa í alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd Alþing­is, sem Páll Magn­ús­son þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins stýr­ir. Það hefur gerst vegna and­stöðu nokk­urra þing­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Fá teikn virt­ust á lofti um að annað yrði uppi á ten­ingnum í þriðju til­raun.

Það vakti því tölu­verða athygli í síð­ustu viku þegar Páll sjálfur sagði í sam­tali við Morg­un­blaðið að Sjálf­stæð­is­menn myndu í „grófum drátt­um“ styðja fjöl­miðla­frum­varp Lilju. Þau orð lét Páll falla í sam­hengi við þá ákvörðun stjórn­enda Sýnar að frétta­tími Stöðvar 2 verði fram­vegis ein­ungis fyrir áskrifendur.

Auglýsing

Það taldi Páll, sem er bæði fyrr­ver­andi frétta­stjóri Stöðvar 2 og útvarps­stjóri RÚV, baga­legt fyrir lýð­ræðið í land­inu. Af orðum Páls mátti skilja að þessi stefnu­breyt­ing Sjálf­stæð­is­manna væri vegna orða mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra um að sam­þykkt fjöl­miðla­frum­varps­ins yrði fyrsta skrefið að brott­hvarfi RÚV af aug­lýs­inga­mark­að­i. 

Lilja hefur þó boðað lengi að stefna skuli að því að RÚV hverfi það­an.

Hvort sem það er ákvörðun Stöðvar 2 um að læsa fréttum eða ítrekun á fyr­ir­heitum Lilju um að taka RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði sem veld­ur, þá virð­ist hreyf­ing vera að kom­ast á mál sem hefur til þessa verið skotið niður af þing­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks, sem hafa haft aðrar hug­myndir um hvernig styðja megi við einka­rekna fjöl­miðla.

Stjórn BÍ: „Þurfum ekki að finna upp hjól­ið“

Stjórn Blaða­manna­fé­lags Íslands (BÍ) sendi frá sér ályktun vegna læstra frétta Stöðvar 2 á föstu­dag. Stjórnin sagði að ákvörðun stjórn­enda Sýnar væri „þungt áfall fyrir íslenska sam­fé­lags­um­ræðu og áfell­is­dómur yfir þeim rekstr­ar­skil­yrðum sem fyr­ir­tækjum hefur verið búin á þessum mark­aði frá því að frelsi á ljós­vaka­mark­aði varð að veru­leika um miðjan níunda ára­tug síð­ustu ald­ar.“

Fyr­ir­ferð RÚV á aug­lýs­inga­mark­aði er gagn­rýnd í álykt­un­inni, en þar segir einnig að á meðan að fjöl­miðlar reyni að fóta sig í breyttum veru­leika varð­andi tekju­öflun þurfi „hið opin­bera að koma að málum með sam­bæri­legum hætti og gert er í nágranna­löndum okk­ar.  Við þurfum ekki að finna upp hjól­ið, þraut­reyndar aðferðir í þeim efnum eru fyrir hend­i,“ sagði stjórn BÍ. 

Ísland eina nor­ræna ríkið sem ekki styrkir einka­rekna miðla

Í grein­ar­gerð með frum­varpi Lilju um stuðn­ing við einka­rekna fjöl­miðla er dregið fram að Ísland er eina nor­ræna ríkið sem ekki veitir beina eða óbeina styrki til einka­rek­inna fjöl­miðla.

„Í Finn­landi eru veittir styrkir til frétta­blaða sem gefin eru út á tungu­málum minni­hluta­hópa. Víð­tæk­ari fram­leiðslu- og dreif­ing­ar­styrkir eru veittir í Nor­egi og Sví­þjóð. Í Dan­mörku er ann­ars konar styrkja­kerfi þar sem stuðn­ingur er veittur til fram­leiðslu rit­stjórn­ar­efnis á prent­uðu formi fyrir smærri fjöl­miðla með útbreiðslu á lands­vísu auk þess sem net­miðlum er veittur stuðn­ing­ur. Í Dan­mörku er einnig veittur verk­efna­styrkur vegna stofn­unar nýrra fjöl­miðla og þró­unar þeirra miðla sem fyrir eru á mark­aðn­um,“ ­segir í grein­ar­gerð­inni.

Þar segir enn fremur að á Norð­ur­lönd­unum hafi mikil umræða átt sér stað um að styrkja einka­rekna fjöl­miðla enn frekar til að þeir nái að fóta sig í heimi þar sem færri og færri kjósa að greiða fyrir fréttir og sam­fé­lags­miðlar hirða stóran hluta aug­lýs­inga­kök­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni hættir sem forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur
Forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, Bjarni Bjarnason, óskaði eftir því á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur að láta af störfum sem forstjóri í mars á næsta ári. Þá verða tólf ár liðin síðan Bjarni tók við forstjórastöðunni.
Kjarninn 26. september 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
Orkumálastýra fer spennt til vinnu á hverjum morgni – Ekki bara dökk ský í loftslagsmálum
„Það sem mun koma okkur á leiðarenda og út úr þessu hættuástandi er heitstrenging þess að vinna saman,“ segir Halla Hrund Logadóttir, forstjóri Orkustofnunar. Koma þurfi hlutunum í verk heima fyrir en ekki síður að beita sér í þágu fátækari ríkja.
Kjarninn 26. september 2022
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Hættið þessu fikti strákar!
Kjarninn 26. september 2022
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiInnlent