Í undirbúningi að RÚV hverfi af auglýsingamarkaði

Mennta- og menningarmálaráðherra skoðar leiðir til að jafna stöðu innlendra og erlendra fjölmiðla á auglýsingamarkaði. Nýr þjónustusamningur við RÚV tekur gildi um áramót og mælt verður fyrir frumvarpi um styrki til einkarekinna fjölmiðla í haust.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, í viðtali við RÚV.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, í viðtali við RÚV.
Auglýsing

Lilja D. Al­freðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra, segir að í und­ir­bún­ingi sé að RÚV hverfi af aug­lýs­inga­mark­aði en að rík­is­miðl­inum verði bætt upp það tekju­tap með greiðslum úr rík­is­sjóði. Ráðu­neyti hennar er einnig að skoða leiðir til að jafna stöðu ís­­lenskra og er­­lendra fjöl­miðla á aug­lýs­inga­­mark­aði. Íslenskir fjöl­miðlar greiði til að mynda virð­is­auka­skatt af aug­lýs­inga­sölu sem erlendir aðilar á þeim mark­aði, sem taka sífellt til sín stærri sneið hans, gera ekki. Við það verði inn­lendir fjöl­miðlar og rík­is­sjóður af tekj­um. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í morg­un. 

Þar segir Lilja einnig að fyr­ir­hugað fjöl­miðla­frum­varp henn­ar, sem kemur á end­ur­greiðslum úr rík­is­sjóði til einka­rek­inna fjöl­miðla, geti leitt til veru­legra breyt­inga á íslenskum fjöl­miðla­mark­að­i. 

Lilja tel­ur fyr­ir­hugað fjöl­miðla­frum­varp geta leitt til veru­­legra breyt­inga á ís­­lensk­um fjöl­miðla­mark­aði. Veik staða einka­rek­inna fjöl­miðla sé áhyggju­efni.

Mælt fyrir frum­varpi í haust

Lilja mun mæla fyrir frum­varpi sínu um end­ur­greiðslur á kostn­aði til einka­rek­inna fjöl­miðla á kom­andi haust­þingi. Frum­varpið hefur þegar verið skráð og verið tekið til umfjöll­unar í rík­is­stjórn. 

Mark­miðið með frum­varp­inu er að efla hlut­verk rík­­­is­ins, þegar kemur að fjöl­miðlaum­hverf­inu, og styrkja rekstr­­­ar­um­hverf­ið, en í frum­varp­inu felst meðal ann­­­ars að stíga fyrstu skrefin í átt að því sem þekkst hefur á Norð­­­ur­lönd­unum um ára­bil. Í frum­varp­inu er lagt til að stuðn­­­ingur rík­­­is­ins við einka­rekna fjöl­miðla verði tví­­­þætt­­­ur. Ann­­­ars vegar stuðn­­­ing í formi end­­­ur­greiðslu á allt að 25 pró­­­sent af til­­­­­teknum hluta kostn­aðar af rit­­­stjórn­­­­­ar­­­störf­um, en að hámarki er hann 50 millj­­­ónir króna á fjöl­mið­il. Hins vegar talað um stuðn­­­ing sem nemi allt að 5,15 pró­­­sent af launum starfs­­­fólks á rit­­­stjórn sem  fellur undir lægra skatt­­­þrep tekju­skatts­­­stofna. 

Auglýsing
Árlegur kostn­aður er met­inn 520 millj­­­ón­ir, en fyrri hug­­­myndir gerðu ráð fyrir 350 millj­­­ón­­­um. Breyt­ingar á hlut­verki eða tekju­­­stofnum RÚV eru ekki hluti af frum­varp­inu en í grein­­ar­­gerð­inni segir að stefnt sé að því að skoða tekju­­upp­­­bygg­ingu RÚV fyrir árs­­lok 2019. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn vill breyt­ingar

Í mars síð­­ast­liðnum sagð­i Lilja í sjón­­­­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut að það væri stjórn­­­­­­­ar­­­­meiri­hluti fyrir frum­varp­inu þrátt fyrir að það hefði verið gagn­rýnt úr ýmsum átt­um, meðal ann­­­­ars af hluta þing­­­­manna Sjálf­­­­stæð­is­­­­flokks. Frétta­­blaðið greinir hins vegar frá því í lok júní að ­þing­­flokkur Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins leggi mikla á­herslu á að frum­varpið taki veru­­legum breyt­ingum áður en það verður lagt fram að nýju í haust. Þær breyt­ingar snú­ast aðal­lega um stöðu RÚV á sam­keppn­is­mark­að­i.  

Þjón­ustu­samn­ingur RÚV við mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­ið, sem skil­greinir hlut­verk, skyldur og umfang RÚV, rennur út í lok þessa árs. Heim­ildir Kjarn­ans herma að vinna við nýjan samn­ing sé þegar hafin en sá mun taka gildi í byrjun næsta árs. 

Á meðal þess sem er undir í þeirri vinnu er hvernig starf­semi RÚV verður fjár­mögnuð og hvort að RÚV verði áfram heim­ilt að sækja sér tekjur á sam­keppn­is­mark­aði.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent