Í undirbúningi að RÚV hverfi af auglýsingamarkaði

Mennta- og menningarmálaráðherra skoðar leiðir til að jafna stöðu innlendra og erlendra fjölmiðla á auglýsingamarkaði. Nýr þjónustusamningur við RÚV tekur gildi um áramót og mælt verður fyrir frumvarpi um styrki til einkarekinna fjölmiðla í haust.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, í viðtali við RÚV.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, í viðtali við RÚV.
Auglýsing

Lilja D. Al­freðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra, segir að í und­ir­bún­ingi sé að RÚV hverfi af aug­lýs­inga­mark­aði en að rík­is­miðl­inum verði bætt upp það tekju­tap með greiðslum úr rík­is­sjóði. Ráðu­neyti hennar er einnig að skoða leiðir til að jafna stöðu ís­­lenskra og er­­lendra fjöl­miðla á aug­lýs­inga­­mark­aði. Íslenskir fjöl­miðlar greiði til að mynda virð­is­auka­skatt af aug­lýs­inga­sölu sem erlendir aðilar á þeim mark­aði, sem taka sífellt til sín stærri sneið hans, gera ekki. Við það verði inn­lendir fjöl­miðlar og rík­is­sjóður af tekj­um. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í morg­un. 

Þar segir Lilja einnig að fyr­ir­hugað fjöl­miðla­frum­varp henn­ar, sem kemur á end­ur­greiðslum úr rík­is­sjóði til einka­rek­inna fjöl­miðla, geti leitt til veru­legra breyt­inga á íslenskum fjöl­miðla­mark­að­i. 

Lilja tel­ur fyr­ir­hugað fjöl­miðla­frum­varp geta leitt til veru­­legra breyt­inga á ís­­lensk­um fjöl­miðla­mark­aði. Veik staða einka­rek­inna fjöl­miðla sé áhyggju­efni.

Mælt fyrir frum­varpi í haust

Lilja mun mæla fyrir frum­varpi sínu um end­ur­greiðslur á kostn­aði til einka­rek­inna fjöl­miðla á kom­andi haust­þingi. Frum­varpið hefur þegar verið skráð og verið tekið til umfjöll­unar í rík­is­stjórn. 

Mark­miðið með frum­varp­inu er að efla hlut­verk rík­­­is­ins, þegar kemur að fjöl­miðlaum­hverf­inu, og styrkja rekstr­­­ar­um­hverf­ið, en í frum­varp­inu felst meðal ann­­­ars að stíga fyrstu skrefin í átt að því sem þekkst hefur á Norð­­­ur­lönd­unum um ára­bil. Í frum­varp­inu er lagt til að stuðn­­­ingur rík­­­is­ins við einka­rekna fjöl­miðla verði tví­­­þætt­­­ur. Ann­­­ars vegar stuðn­­­ing í formi end­­­ur­greiðslu á allt að 25 pró­­­sent af til­­­­­teknum hluta kostn­aðar af rit­­­stjórn­­­­­ar­­­störf­um, en að hámarki er hann 50 millj­­­ónir króna á fjöl­mið­il. Hins vegar talað um stuðn­­­ing sem nemi allt að 5,15 pró­­­sent af launum starfs­­­fólks á rit­­­stjórn sem  fellur undir lægra skatt­­­þrep tekju­skatts­­­stofna. 

Auglýsing
Árlegur kostn­aður er met­inn 520 millj­­­ón­ir, en fyrri hug­­­myndir gerðu ráð fyrir 350 millj­­­ón­­­um. Breyt­ingar á hlut­verki eða tekju­­­stofnum RÚV eru ekki hluti af frum­varp­inu en í grein­­ar­­gerð­inni segir að stefnt sé að því að skoða tekju­­upp­­­bygg­ingu RÚV fyrir árs­­lok 2019. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn vill breyt­ingar

Í mars síð­­ast­liðnum sagð­i Lilja í sjón­­­­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut að það væri stjórn­­­­­­­ar­­­­meiri­hluti fyrir frum­varp­inu þrátt fyrir að það hefði verið gagn­rýnt úr ýmsum átt­um, meðal ann­­­­ars af hluta þing­­­­manna Sjálf­­­­stæð­is­­­­flokks. Frétta­­blaðið greinir hins vegar frá því í lok júní að ­þing­­flokkur Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins leggi mikla á­herslu á að frum­varpið taki veru­­legum breyt­ingum áður en það verður lagt fram að nýju í haust. Þær breyt­ingar snú­ast aðal­lega um stöðu RÚV á sam­keppn­is­mark­að­i.  

Þjón­ustu­samn­ingur RÚV við mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­ið, sem skil­greinir hlut­verk, skyldur og umfang RÚV, rennur út í lok þessa árs. Heim­ildir Kjarn­ans herma að vinna við nýjan samn­ing sé þegar hafin en sá mun taka gildi í byrjun næsta árs. 

Á meðal þess sem er undir í þeirri vinnu er hvernig starf­semi RÚV verður fjár­mögnuð og hvort að RÚV verði áfram heim­ilt að sækja sér tekjur á sam­keppn­is­mark­aði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent