Samþykkt að kaupa eignir af stærsta eiganda HB Granda á 4,4 milljarða

Útgerðarfélag Reykjavíkur fær fulla greiðslu fyrir eignir sem það selur HB Granda en lofar að endurgreiða hana að hluta ef rekstraráætlanir standast ekki. Samþykkt að breyta nafni HB Granda í Brim.

HB Grandi er á meðal stærstu sjávarútvegsfyrirtækja landsins.
HB Grandi er á meðal stærstu sjávarútvegsfyrirtækja landsins.
Auglýsing

Hlut­hafa­fundur í HB Granda, sem hófst klukkan 17 í dag, sam­þykkti með 88,85 pró­sent greiddra atkvæða þeirra sem fund­inn sátu að kaupa allt hlutafé í sölu­­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ustu­fé­lagi á Íslandi, af Útgerð­­­­ar­­­­fé­lagi Reykja­vík­ur. Kaup­verðið er 34,9 millj­ónir dala, eða tæp­lega 4,4 millj­arðar króna. Kaup­verðið var greitt með útgáfu nýs hluta­fjár í HB Granda. 11,15 pró­sent fund­ar­manna greiddi atkvæði á móti til­lög­unn­i. 

Frá þessu er greint í til­kynn­ingu til Kaupa­hallar Íslands. 

Kaupin voru umdeild enda er Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur stærsti eig­andi HB Granda. Þá er Guð­mundur Krist­jáns­son, for­stjóri HB Granda, stærsti hlut­hafi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur. 

Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna, sem er stór hlut­hafi í HB Granda, lagði fyrr í dag fram breyt­inga­til­lögu við fyr­ir­liggj­andi til­­lögu á hlut­hafa­fundi HB Granda. Til­­lagan fól í sér að gangi áætl­­­anir selj­anda eftir verður umsamið kaup­verð greitt að fullu en ella komi til lækk­­unar þess. „Til­lagan felur í sér að enda­legt kaup­verð verði tengt við afkomu næstu ára. Að öðru leyti telur sjóð­­ur­inn að sölu­­fé­lögin falli vel að rekstri HB Granda og að þau séu í sam­ræmi við yfir­­lýsta stefnu þess um efl­ingu sölu- og mark­aðs­­starfs. Þetta er nið­­ur­­staða sjóðs­ins eftir grein­ingu á fyr­ir­liggj­andi gögn­­um.“

Auglýsing
Svo virð­ist vera sem að þessi breyt­ing­ar­til­laga hafa verið tekin að ein­hverju leyti til greina, þó með þeim breyt­ingum að kaup­verðið verður allt greitt út strax en verði „sam­an­lagður rekstr­ar­ár­angur áranna 2019 og 2020, mælt í EBIT­DA, undir kynntri rekstr­ar­á­ætl­un, sem er sam­tals USD 9,2 m, skal selj­andi end­ur­greiða hluta kaup­verðs. Sú lækkun kaup­verðs yrði þá greidd með sömu skil­málum og giltu í við­skipt­un­um.

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur fær því allt greitt strax í hlutafé en ef gengi hins keypta verður undir kynntri áætlun þá mun það skila hluta þess til baka. Félagið ábyrgist að hlutir verði til staðar til að efna þá leið­rétt­ingu ef með þarf.

Ein önnur til­laga var til umfjöll­unar á hlut­hafa­fund­in­um. Hún snérist um að breyta nafni HB Granda í Brim, en það nafn bar Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur áður en félagið keypti sig af krafti inn í HB Granda. Auk þess er Guð­mundur Krist­jáns­son iðu­lega kenndur við Brim. Sú til­laga var sam­þykkt með atkvæðum 90,95 pró­sent þeirra hlut­hafa sem sátu fund­inn.

Gildi sagði nei

Fjórir líf­eyr­is­­­­sjóð­ir: Líf­eyr­is­­­­sjóður verzl­un­­­ar­­­manna, Líf­eyr­is­­­­sjóður starfs­­­­manna rík­­­­is­ins (LS­R), Gildi og líf­eyr­is­­­­sjóð­­­­ur­inn Birta áttu sam­tals 40,11 pró­­­­sent hlut í HB Granda fyrir við­skipt­in.

A og B-deild LSR var sam­an­lagt stærsti eig­and­inn í líf­eyr­is­­­sjóða­hópnum með alls 15,15 pró­­­sent eign­­­ar­hlut. A-deildin á 11,37 pró­­­sent hlut en B-deildin 3,78 pró­­­sent.  

Líf­eyr­is­­­sjóður verzl­un­­­ar­­­manna átti 12,53 pró­­­sent hlut í HB Granda. 

Gildi líf­eyr­is­­­sjóð­­­ur, sem er einnig stór hlut­hafi í HB Granda, til­­­­kynnti í fyrra­dag að sjóð­­­­ur­inn muni greiða atkvæði gegn kaup­unum á hlut­hafa­fundi sem fram fer í dag. Í til­­­­kynn­ingu vegna þess kom meðal ann­­­­ars fram að við­­­­skipti við tengda aðila yrðu að vera hafin yfir allan vafa. Þær fyr­ir­ætl­­­­­­­anir sem fyrir liggi séu ekki trú­verð­ugar og sjóð­­­­ur­inn telji að ekki hafi verið sýnt fram á að aðrar leiðir séu ekki færar til þess að ná fram sömu mark­mið­um, mög­u­­­­­lega með minni til­­­­­­­­­kostn­að­i.  

Eftir við­skiptin mun hlutur Útgerð­­­­­ar­­­­­fé­lags Reykja­víkur í HB Granda hækka úr 35,01 pró­­­­sent í 42,31 pró­­­­­sent í HB Granda. Við það verður eign­­­ar­hlutur Útgerð­­­ar­­­fé­lags Reykja­víkur stærri en sam­eig­in­­­legur eign­­­ar­hluti líf­eyr­is­­­sjóð­anna fjög­­­urra sem eiga stóran hlut í HB Granda. 

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent