Lífeyrissjóður verzlunarmanna vill breytingu á kaupverði á sölufélögum

Einn stærsti eigandi HB Granda vill að endanlegt kaupverð á sölufélögum sem félagið vill kaupa af Útgerðarfélagi Reykjavíkur verði tengt við afkomu næstu ára.

HB Grandi
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna vill að end­an­legt kaup­verð HB Granda á öllu hlutafé í sölu­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ustu­fé­lagi á Íslandi, frá Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­víkur verði tengt við afkomu næstu ára. Sam­kvæmt til­lögu sem stjórn HB Granda hefur sam­þykkt, og kosið verður um á hlut­hafa­fundi í dag, átti kaup­verðið að vera 4,4 millj­arðar króna. 

­Út­gerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur er stærsti hlut­hafi HB Granda og for­­stjóri HB Granda, Guð­­mundur Krist­jáns­­son, er stærsti hlut­hafi Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur. 

Í til­kynn­ingu frá Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna segir að hann muni leggja fram breyt­inga­til­lögu við fyr­ir­liggj­andi til­lögu á hlut­hafa­fundi HB Granda síðar í dag. Til­lagan felur í sér að gangi áætl­anir selj­anda eftir verður umsamið kaup­verð greitt að fullu en ella kemur til lækk­unar þess. „Til­lagan felur í sér að enda­legt kaup­verð verði tengt við afkomu næstu ára. Að öðru leyti telur sjóð­ur­inn að sölu­fé­lögin falli vel að rekstri HB Granda og að þau séu í sam­ræmi við yfir­lýsta stefnu þess um efl­ingu sölu- og mark­aðs­starfs. Þetta er nið­ur­staða sjóðs­ins eftir grein­ingu á fyr­ir­liggj­andi gögn­um.“

Gildi segir nei

Gildi líf­eyr­is­­sjóð­­ur, sem er einnig stór hlut­hafi í HB Granda, til­­­kynnti í fyrra­dag að sjóð­­­ur­inn muni greiða atkvæði gegn kaup­unum á hlut­hafa­fundi sem fram fer í dag. Í til­­­kynn­ingu vegna þess kom meðal ann­­­ars fram að við­­­skipti við tengda aðila yrðu að vera hafin yfir allan vafa. Þær fyr­ir­ætl­­­­­anir sem fyrir liggi séu ekki trú­verð­ugar og sjóð­­­ur­inn telji að ekki hafi verið sýnt fram á að aðrar leiðir séu ekki færar til þess að ná fram sömu mark­mið­um, mög­u­­­­lega með minni til­­­­­­­kostn­að­i.  

Auglýsing
Davíð Rúd­­­­­ólfs­­­son, for­­­stöð­u­­­maður eigna­­­stýr­ingar og stað­­­geng­ill for­­­stjóra Gildis líf­eyr­is­­­sjóðs, sagði í sam­tali við Kjarn­ann á þriðju­dag að „um­fangs­­­mikil og ítrekuð við­­­skipti stærsta hlut­hafa HB Granda við félagið eru óheppi­­­leg að okkar mati. Slíkt er for­­­dæma­­­laust á inn­­­­­lendum hluta­bréfa­­­mark­að­i.“

Fjórir líf­eyr­is­­­sjóð­ir: Líf­eyr­is­­­sjóður verzl­un­­ar­­manna, Líf­eyr­is­­­sjóður starfs­­­manna rík­­­is­ins (LS­R), Gildi og líf­eyr­is­­­sjóð­­­ur­inn Birta eiga sam­tals 40,11 pró­­­sent hlut í HB Granda.

A og B-deild LSR eru sam­an­lagt stærsti eig­and­inn í líf­eyr­is­­sjóða­hópnum með alls 15,15 pró­­sent eign­­ar­hlut. A-deildin á 11,37 pró­­sent hlut en B-deildin 3,78 pró­­sent. Í svari við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans um afstöðu sjóðs­ins til kaupanna á sölu­­fé­lög­unum kom fram að málið væri enn í skoð­un. 

Líf­eyr­is­­sjóður verzl­un­­ar­­manna á 12,53 pró­­sent hlut í HB Granda. Nú liggur fyrir afstaða hans til kaupanna.

Verður greitt með nýju hlutafé

Ætlað kaup­verð á sölu­­fé­lög­unum er, líkt og áður sagði, 4,4 millj­­­arðar króna og lagt hefur verið til að kaup­verðið verði greitt með 7,3 pró­­­­sent aukn­ingu á hlutafé HB Granda. Verði kaupin sam­­­­þykkt mun hlutur Útgerð­­­­ar­­­­fé­lags Reykja­víkur í HB Granda hækka úr 35,01 pró­­­sent í 42,31 pró­­­­sent í HB Granda. Við það verður eign­­ar­hlutur Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur stærri en sam­eig­in­­legur eign­­ar­hluti líf­eyr­is­­sjóð­anna fjög­­urra sem eiga stóran hlut í HB Granda. 

Fyrir hlut­hafa­fund­inum á morgun liggur einnig fyrir breyt­ing­­ar­til­laga um að breyta nafni HB Granda í Brim, sem er það nafn sem Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur bar árum saman og Guð­­mundur Krist­jáns­­son er oft­­ast kenndur við.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent