VR skipar nýja stjórnarmenn í Lífeyrissjóð verzlunarmanna

Guðrún Johnsen er á meðal þeirra þriggja sem skipuð hefur verið sem aðalmaður í stjórn Lífeyrissjóð verzlunarmanna. Hún verður líklegast næsti stjórnarformaður sjóðsins.

Guðrún Johnsen hefur verið skipuð í stjórn lífeyrissjóðs verzlunarmanna til bráðabirgða.
Guðrún Johnsen hefur verið skipuð í stjórn lífeyrissjóðs verzlunarmanna til bráðabirgða.
Auglýsing

Stjórn VR samþykkti í gær tillögu um að skipa nýja stjórnarmenn í lífeyrissjóð verzlunarmanna til bráðabirgða. Þá var einnig samþykkt að hefja þegar í stað faglegt umsóknarferli framtíðarstjórnarmanna félagsins hjá lífeyrissjóðnum.

Í frétt frá VR segir að tillagan hafi veirð samþykkt með 14 atkvæðum gegn einu. Nýir aðalmenn VR í stjórn sjóðsins verða Guðrún Johnsen, Bjarni Þór Sigurðsson, Helga Ingólfsdóttir og Stefán Sveinbjörnsson. Heimildir Kjarnans herma að Guðrún verði næsti stjórnarformaður lífeyrissjóðsins. 

Auglýsing
Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna er næst stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins. Heild­ar­eignir hans voru mentar á 713,5 millj­arða króna um síð­ustu ára­mót. Hann er mjög umsvifa­mik­ill fjár­festir í íslensku við­skipta­lífi og á stóran hlut í flestum skráðum félögum hér­lend­is. Verð­mætasta hluta­bréfa­eign sjóðs­ins er hluti í Mar­el. 

Sjóð­ur­inn á einnig stóran hlut í félögum á borð við HB Granda, Reg­inn, Icelandair og Eim­skip. Þá er Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna stærsti ein­staki hlut­haf­inn í Kviku banka með 9,49 pró­sent hlut.

VR til­­­­­nefnir helm­ing stjórn­­­­­ar­­­manna í Líf­eyr­is­­sjóði verzl­un­ar­manna en sam­tök ýmissa atvinn­u­rek­enda hinn helm­ing­inn. Sem stendur er stjórn­­­­­ar­­­for­­­mað­­­ur­ sjóðs­ins, Ólafur Reimar Gunn­­ar­s­­son, úr röðum þeirra sem VR til­­­­­nefn­­­ir. Hann er einn þeirra fjög­urra sem VR hefur reynt að víkja úr stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins.

Trúnaðarbrestur vegna hækkunar á vöxtum

Á fundi sem hald­inn var í full­­­­­­­trú­a­ráð­i VR í Líf­eyr­is­­­­­­­sjóð­i verzl­un­­­ar­­­manna ­í júní síð­­­ast­liðnum var sam­­­­­­­þykkt að aft­­­­­­­ur­­­­­­­kalla umboð stjórn­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­manna VR í stjórn Líf­eyr­is­­­­­­­sjóðs verzl­un­­­ar­­­manna og var að auki sam­­­­­­­þykkt til­­­­­­­laga um nýja stjórn­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­menn til­­­­­ bráða­birgða. Áður­­­­­ hafði stjórn­­­­­ VR­­­ lýst yfir trún­­­­­­­að­­­­­­­ar­bresti gagn­vart stjórn­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­mönnum félags­­­­­­­ins hjá sjóðnum vegna sam­­­­­­­þykktar stjórnar hans um hækkun breyt­i­­­­­­­legra vaxta verð­­­­­­­tryggðra sjóð­­­­­­­fé­laga­lána sem gengur í ber­högg við hina miklu áherslu sem lögð var á vaxta­­­­­­­lækk­­­­­­­­­­­­­anir í nýgerðum kjara­­­­­­samn­ing­i. VR­ hefur lýst því yfir að þessi að­­­gerð félags­­­ins sé full­kom­­­lega lög­­­­­leg.

Auglýsing
Ragnar Þór Ing­­­ólfs­­­son, for­­­mað­­­ur­ VR, sagði í stöð­u­­­færslu á Face­­­book á þeim tíma að það væri ekk­ert í lögum sem banni sér og stjórn­­ VR­­ að skipta út stjórn­­­­­ar­­­­mönnum í líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­um. Hann benti á að stjórn­­­­­ar­­­­menn í lífeyrissjóðnum væru ekki kosnir á aðal­­­­fundi heldur skip­aður af þeim aðilum sem að sjóðnum standa. „Ég treysti því fólki, sem full­­­trú­a­ráðið valdi, full­kom­­­lega til að taka mál­efna­­­lega og sjálf­­­stæða afstöðu í þeim málum sem kunna að koma á borð stjórn­­­­­ar­innar fram að þeim tíma.“

Hann sagði jafn­­framt lík­­­­­lega væri það eina ­leiðin til raun­veru­­­­legra breyt­inga að sjóð­­­­fé­lagar líf­eyr­is­­­­­sjóð­anna kjósi stjórnir þeirra beint. Þannig væri hægt að aftengja atvinn­u­lífið og verka­lýðs­hreyf­­­ing­una sem hann sagði að væri í ákveð­inn­i ­mót­­­sögn við sjálfa sig sem fjár­­­­­magns­eig­anda.

FME gerir athugasemdir

Greint var frá því í fréttum í byrjun júlí að Fjármálaeftirlitið teldi aft­ur­köllun á til­nefn­ingu stjórn­ar­manna sjóða vega að sjálf­stæði stjórna þeirra. Fjár­­­mála­eft­ir­litið beindi því með dreifi­bréfi til stjórna líf­eyr­is­­sjóða að taka sam­­þykktir sínar til skoð­unar með það að leið­­ar­­ljósi að skýra hvort og þá við hvaða aðstæður sé mög­u­­legt að aft­­ur­­kalla umboð stjórn­­­ar­­manna sem kjörn­ir/til­­nefndir hafa ver­ið.

Auk þess kom fram í til­­kynn­ing­u frá Fjár­mála­efn­ir­lit­inu í byrjun júlí að sam­­kvæmt lögum um skyld­u­­trygg­ingu líf­eyr­is­rétt­inda og starf­­semi líf­eyr­is­­sjóða skuli meðal ann­­ars kveða á um hvernig vali stjórn­­­ar­­manna líf­eyr­is­­sjóðs­ins og kjör­­tíma­bili þeirra skuli hátt­að. Hins vegar væri ekki frekar kveðið á um hvernig að til­­­nefn­ingu eða kjöri skuli staðið eða hvort aft­­ur­köllun sé heim­il.

Enn fremur taldi Fjár­­­mála­eft­ir­litið að val stjórn­­­ar­­manna færi eftir ákvæðum í sam­­þykktum líf­eyr­is­­sjóða sem væru þó „al­­mennt hljóðar um hvort og þá við hvaða aðstæður umboð stjórn­­­ar­­manna verði aft­­ur­­kall­að. Óskýrar sam­­þykktir hvað þetta varðar gera ferli við val og mög­u­­lega aft­­ur­köllun á umboði stjórn­­­ar­­manna ógagn­­sætt.“

VR sætti sig ekki við þetta heldur stendi Fjármálaeftirlitinu í lok júlí síðastliðins fyrir að viðurkenna ekki lög­­­mæti ákvörð­unar full­­trúa­ráðs VR um að aft­­ur­­kalla umboð stjórn­­­ar­­manna í Líf­eyr­is­­sjóði verzl­un­­ar­­manna.

Fyrrverandi varaformaður stjórnar Arion banka

Kjarninn hefur heimildir fyrir því að vilji sé til þess á meðal forsvarsmanna VR að Guðrún Johnsen verði næsti stjórnarformaður Lífeyrissjóðs verzlunarmanna. Hún var um árabil varaformaður stjórnar Arion banka en var láti hætta í stjórn hans síðla árs 2017. 

Hún greiddi meðal annars atkvæði í stjórninni gegn umdeildri sölu á hlut bankans í Bakkavör í nóvember 2015 og lagði það síðan til á fundi stjórnar Arion banka 14. nóvember 2018 að gerð yrði könnun á sölu­ferli eign­ar­hlut­ar­ins. Sú til­laga var felld. Í minniblaði sem Bankasýsla ríkisins skrifaði Bjarna Benediktssyni, fjármála- og efnahagsráðherra, vegna þeirrar sölu, sem stofnunin mat að ríkissjóður hafi tapað 2,6 milljörðum króna á, kom fram að degi eftir að Guðrún lagði fram tillöguna hafi henni verið tjáð að „breyt­ingar væru fyr­ir­hug­að­ar á stjórn bank­ans og [henn­ar] að­komu væri ekki óskað“. 

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur sagt að salan á Bakkavör gæti verið eitt stærsta fjársvikamál Íslandssögunnar og kallað efftir því að opinber rannsókn fari fram á því hvort að lífeyrissjóðirnir sem áttu hlut í fyrirtækinu hafi verið blekktir. 

Hægt er að lesa ítarlega úttekt Kjarnans á baráttunni um Bakkavör hér.

Fréttin verður uppfærð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ragnar Þór Ingólfsson
Land tækifæranna, fyrir útvalda!
Kjarninn 18. september 2021
Líkurnar á að ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur haldi velli komnar niður í 38 prósent
Í lok ágúst voru líkurnar á því að sitjandi ríkisstjórn myndi halda 60 prósent. Þær hafa minnkað hratt en á sama tíma hafa líkurnar á myndun fjögurra flokka stjórnar án Sjálfstæðisflokks aukist umtalsvert.
Kjarninn 18. september 2021
Sólveig Anna Jónsdóttir
Sjálfsvirðing
Kjarninn 18. september 2021
Bára Huld Beck
Trúir einhver þessari konu?
Kjarninn 18. september 2021
Stefán Ólafsson
Rangfærslur Áslaugar Örnu um skatta
Kjarninn 18. september 2021
Utanríkisráðuneytið afturkallaði einungis eitt liprunarbréf af öllum þeim sem gefin voru út eftir að faraldur COVID-19 skall á.
Einungis eitt liprunarbréf afturkallað af fleiri en tvö þúsund slíkum
Liprunarbréfið sem Jakob Frímann Magnússon óskaði eftir fyrir barn vinar síns í mars í fyrra er það eina sem utanríkisráðuneytið hefur þurft að afturkalla af fleiri en tvö þúsund slíkum sem gefin voru út eftir að faraldur COVID-19 hófst.
Kjarninn 18. september 2021
Steinar Frímannsson
Óvissuferð án fyrirheits – Umhverfisstefna Framsóknarflokks
Kjarninn 17. september 2021
Minnkandi fylgi Sjálfstæðisflokks og Vinstri grænna gæti skilað þeim báðum utan stjórnar
Vinstri græn eru nú í þeirri stöðu að þrír miðjuflokkar eru með meira fylgi en þau og Viðreisn mælist með nákvæmlega það sama. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með sitt lægsta fylgi í kosningaspánni.
Kjarninn 17. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent