VR skipar nýja stjórnarmenn í Lífeyrissjóð verzlunarmanna

Guðrún Johnsen er á meðal þeirra þriggja sem skipuð hefur verið sem aðalmaður í stjórn Lífeyrissjóð verzlunarmanna. Hún verður líklegast næsti stjórnarformaður sjóðsins.

Guðrún Johnsen hefur verið skipuð í stjórn lífeyrissjóðs verzlunarmanna til bráðabirgða.
Guðrún Johnsen hefur verið skipuð í stjórn lífeyrissjóðs verzlunarmanna til bráðabirgða.
Auglýsing

Stjórn VR sam­þykkti í gær til­lögu um að skipa nýja stjórn­ar­menn í líf­eyr­is­sjóð verzl­un­ar­manna til bráða­birgða. Þá var einnig sam­þykkt að hefja þegar í stað fag­legt umsókn­ar­ferli fram­tíð­ar­stjórn­ar­manna félags­ins hjá líf­eyr­is­sjóðn­um.

Í frétt frá VR segir að til­lagan hafi veirð sam­þykkt með 14 atkvæðum gegn einu. Nýir aðal­menn VR í stjórn sjóðs­ins verða Guð­rún Johnsen, Bjarni Þór Sig­urðs­son, Helga Ing­ólfs­dóttir og Stefán Svein­björns­son. Heim­ildir Kjarn­ans herma að Guð­rún verði næsti stjórn­ar­for­maður líf­eyr­is­sjóðs­ins. 

Auglýsing
Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­­ar­­manna er næst stærsti líf­eyr­is­­sjóður lands­ins. Heild­­ar­­eignir hans voru mentar á 713,5 millj­­arða króna um síð­­­ustu ára­­mót. Hann er mjög umsvifa­­mik­ill fjár­­­festir í íslensku við­­skipta­­lífi og á stóran hlut í flestum skráðum félögum hér­­­lend­­is. Verð­­mætasta hluta­bréfa­­eign sjóðs­ins er hluti í Mar­el. 

Sjóð­­ur­inn á einnig stóran hlut í félögum á borð við HB Granda, Reg­inn, Icelandair og Eim­­skip. Þá er Líf­eyr­is­­sjóður verzl­un­­ar­­manna stærsti ein­staki hlut­haf­inn í Kviku banka með 9,49 pró­­sent hlut.

VR til­­­­­­­nefnir helm­ing stjórn­­­­­­­ar­­­­manna í Líf­eyr­is­­­sjóði verzl­un­­ar­­manna en sam­tök ýmissa atvinn­u­rek­enda hinn helm­ing­inn. Sem stendur er stjórn­­­­­­­ar­­­­for­­­­mað­­­­ur­ sjóðs­ins, Ólafur Reimar Gunn­­­ar­s­­­son, úr röðum þeirra sem VR til­­­­­­­nefn­­­­ir. Hann er einn þeirra fjög­­urra sem VR hefur reynt að víkja úr stjórn líf­eyr­is­­sjóðs­ins.

Trún­að­ar­brestur vegna hækk­unar á vöxtum

Á fundi sem hald­inn var í full­­­­­­­­trú­a­ráð­i VR í Líf­eyr­is­­­­­­­­sjóð­i verzl­un­­­­ar­­­­manna ­í júní síð­­­­ast­liðnum var sam­­­­­­­­þykkt að aft­­­­­­­­ur­­­­­­­­kalla umboð stjórn­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­manna VR í stjórn Líf­eyr­is­­­­­­­­sjóðs verzl­un­­­­ar­­­­manna og var að auki sam­­­­­­­­þykkt til­­­­­­­­laga um nýja stjórn­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­menn til­­­­­­ bráða­birgða. Áður­­­­­­ hafði stjórn­­­­­­ VR­­­ lýst yfir trún­­­­­­­­að­­­­­­­­ar­bresti gagn­vart stjórn­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­mönnum félags­­­­­­­­ins hjá sjóðnum vegna sam­­­­­­­­þykktar stjórnar hans um hækkun breyt­i­­­­­­­­legra vaxta verð­­­­­­­­tryggðra sjóð­­­­­­­­fé­laga­lána sem gengur í ber­högg við hina miklu áherslu sem lögð var á vaxta­­­­­­­lækk­­­­­­­­­­­­­­­anir í nýgerðum kjara­­­­­­­samn­ing­i. VR­ hefur lýst því yfir að þessi að­­­­gerð félags­­­­ins sé full­kom­­­­lega lög­­­­­­­leg.

Auglýsing
Ragnar Þór Ing­­­­ólfs­­­­son, for­­­­mað­­­­ur­ VR, sagði í stöð­u­­­­færslu á Face­­­­book á þeim tíma að það væri ekk­ert í lögum sem banni sér og stjórn­­ VR­­ að skipta út stjórn­­­­­­­ar­­­­­mönnum í líf­eyr­is­­­­­­sjóð­­­­um. Hann benti á að stjórn­­­­­­­ar­­­­­menn í líf­eyr­is­sjóðnum væru ekki kosnir á aðal­­­­­fundi heldur skip­aður af þeim aðilum sem að sjóðnum standa. „Ég treysti því fólki, sem full­­­­trú­a­ráðið valdi, full­kom­­­­lega til að taka mál­efna­­­­lega og sjálf­­­­stæða afstöðu í þeim málum sem kunna að koma á borð stjórn­­­­­­­ar­innar fram að þeim tíma.“

Hann sagði jafn­­­framt lík­­­­­­­lega væri það eina ­leiðin til raun­veru­­­­­legra breyt­inga að sjóð­­­­­fé­lagar líf­eyr­is­­­­­­sjóð­anna kjósi stjórnir þeirra beint. Þannig væri hægt að aftengja atvinn­u­lífið og verka­lýðs­hreyf­­­­ing­una sem hann sagði að væri í ákveð­inn­i ­mót­­­­sögn við sjálfa sig sem fjár­­­­­­­magns­eig­anda.

FME gerir athuga­semdir

Greint var frá því í fréttum í byrjun júlí að Fjár­mála­eft­ir­litið teldi aft­­ur­köllun á til­­­nefn­ingu stjórn­­­ar­­manna sjóða vega að sjálf­­stæði stjórna þeirra. Fjár­­­­­mála­eft­ir­litið beindi því með dreifi­bréfi til stjórna líf­eyr­is­­­sjóða að taka sam­­­þykktir sínar til skoð­unar með það að leið­­­ar­­­ljósi að skýra hvort og þá við hvaða aðstæður sé mög­u­­­legt að aft­­­ur­­­kalla umboð stjórn­­­­­ar­­­manna sem kjörn­ir/til­­­nefndir hafa ver­ið.

Auk þess kom fram í til­­­kynn­ing­u frá Fjár­­­mála­efn­ir­lit­inu í byrjun júlí að sam­­­kvæmt lögum um skyld­u­­­trygg­ingu líf­eyr­is­rétt­inda og starf­­­semi líf­eyr­is­­­sjóða skuli meðal ann­­­ars kveða á um hvernig vali stjórn­­­­­ar­­­manna líf­eyr­is­­­sjóðs­ins og kjör­­­tíma­bili þeirra skuli hátt­að. Hins vegar væri ekki frekar kveðið á um hvernig að til­­­­­nefn­ingu eða kjöri skuli staðið eða hvort aft­­­ur­köllun sé heim­il.

Enn fremur taldi Fjár­­­­­mála­eft­ir­litið að val stjórn­­­­­ar­­­manna færi eftir ákvæðum í sam­­­þykktum líf­eyr­is­­­sjóða sem væru þó „al­­­mennt hljóðar um hvort og þá við hvaða aðstæður umboð stjórn­­­­­ar­­­manna verði aft­­­ur­­­kall­að. Óskýrar sam­­­þykktir hvað þetta varðar gera ferli við val og mög­u­­­lega aft­­­ur­köllun á umboði stjórn­­­­­ar­­­manna ógagn­­­sætt.“

VR sætti sig ekki við þetta heldur stendi Fjár­mála­eft­ir­lit­inu í lok júlí síð­ast­lið­ins fyrir að við­ur­kenna ekki lög­­­­mæti ákvörð­unar full­­­trú­a­ráðs VR um að aft­­­ur­­­kalla umboð stjórn­­­­­ar­­­manna í Líf­eyr­is­­­sjóði verzl­un­­­ar­­­manna.

Fyrr­ver­andi vara­for­maður stjórnar Arion banka

Kjarn­inn hefur heim­ildir fyrir því að vilji sé til þess á meðal for­svars­manna VR að Guð­rún John­sen verði næsti stjórn­ar­for­maður Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna. Hún var um ára­bil vara­for­maður stjórnar Arion banka en var láti hætta í stjórn hans síðla árs 2017. 

Hún greiddi meðal ann­ars atkvæði í stjórn­inni gegn umdeildri sölu á hlut bank­ans í Bakka­vör í nóv­em­ber 2015 og lagði það síðan til á fundi stjórnar Arion banka 14. nóv­em­ber 2018 að ­gerð yrði könnun á sölu­­ferli eign­­ar­hlut­­ar­ins. Sú til­­laga var felld. Í minni­blaði sem Banka­sýsla rík­is­ins skrif­aði Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, vegna þeirrar sölu, sem stofn­unin mat að rík­is­sjóður hafi tapað 2,6 millj­örðum króna á, kom fram að degi eftir að Guð­rún lagði fram til­lög­una hafi henni verið tjáð að „breyt­ingar væru fyr­ir­hug­að­ar á stjórn bank­ans og [henn­­ar] að­komu væri ekki óskað“. 

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, hefur sagt að salan á Bakka­vör gæti verið eitt stærsta fjársvika­mál Íslands­sög­unnar og kallað efftir því að opin­ber rann­sókn fari fram á því hvort að líf­eyr­is­sjóð­irnir sem áttu hlut í fyr­ir­tæk­inu hafi verið blekkt­ir. 

Hægt er að lesa ítar­lega úttekt Kjarn­ans á bar­átt­unni um Bakka­vör hér.

Fréttin verður upp­færð.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í Nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Samninganefnd starfsgreinasambandsins.
Starfsgreinasambandið nær samkomulagi við ríkið um nýjan kjarasamning
Starfsgreinasambandið og ríkið náðu í gær saman um útlínur á nýjum kjarasamningi á fundi hjá ríkissáttarsemjara.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling fordæmir Dag fyrir að vilja ekki eiga samtal við sig
Efling segir borgarstjórann í Reykjavík tala niður kjara- og réttlætisbaráttu félagsins. Framsetning hans á tilboðum Reykjavíkurborgar um launahækkanir til félagsmanna Eflingar sé í þeim „tilgangi að fegra mögur tilboð borgarinnar.“
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Verkföll hjá BSRB hefjast að óbreyttu í byrjun mars
Verkföllin munu hafa mikil áhrif á almannaþjónustuna enda munu þau ná til starfsfólks í heilbrigðisþjónustunni, þar með talið á Landspítalanum, og í skólum, leikskólum og á frístundaheimilum.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Hillur verslana eru í dag fullar af fersku brauði.
Uppþot vegna brauðsins stormur í vatnsglasi
„Hvenær verður næst brauð viðvörun?“ „Brauð er búið í borginni, líka hvíta brauðið. Fólk ætlar greinilega að leyfa sér þessar síðustu klukkustundir á jörðu.“ Þeir voru margir brandararnir sem fuku í sprengilægðinni í síðustu viku.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent