Formaður VR: Salan á Bakkavör gæti verið eitt stærsta fjársvikamál Íslandssögunnar

Ragnar Þór Ingólfsson hefur kallað eftir því að lífeyrissjóðirnir sem áttu hlut í Bakkavör fari fram á opinbera rannsókn á því hvort þeir hafi verið blekktir af Lýði og Ágústi Guðmundssonum.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, hefur kallað eftir því að þeir líf­eyr­is­sjóðir sem áttu hlut í Bakka­vör fari fram á opin­bera rann­sókn á því hvort þeir hafi verið blekktir og hvort bræð­urnir Lýður og Ágúst Guð­munds­syni, aðal­eig­endur Bakka­var­ar, hafi leynt mik­il­vægum upp­lýs­ingum þegar sjóð­irnir seldu hluti sína í fyr­ir­tæk­inu í fyrra. 

Ragnar vill einnig að rann­sakað verði hvort að bræð­urnir hafi hagað bókum þannig að áhrifa gætti við verð­mat og hvaða hlut­verki ráð­gjafar gegndu við söl­una. Ef þannig er sé „um að ræða eitt stærsta fjársvika­mál Íslands­sög­unnar þar sem líf­eyr­is­sjóðir almenn­ings urðu af millj­arða tugum í við­skiptum við bræð­urna sem sitja báðum megin borðs í fyr­ir­tæk­inu, annar er for­stjóri en hinn stjórn­ar­for­mað­ur, eitt­hvað sem hefði átt að hringja mörgum við­vör­un­ar­bjöllum stærstu eig­enda félags­ins.“ Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu sem Ragnar birt­ist á Face­book í dag.

VR skipar fjóra aðal­menn í stjórn eins stærsta líf­eyr­is­sjóðs lands­ins, Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna.

Íslenskir líf­eyr­is­sjóðir tapað háum fjár­hæðum á bræðr­unum

Íslenskir líf­eyr­is­sjóðir hafa í gegnum árin tapað miklum fjár­hæðum á við­skiptum í félögum tengdum Bakka­var­ar­bræðr­um. Í úttekt sem gerð var á starf­semi líf­eyr­is­sjóð­anna í aðdrag­anda banka­hruns­ins og kynnt var í apríl 2012 kom fram að sjóð­irnir hefðu tapað sam­tals 170,9 millj­örðum króna á hluta­bréfum og skulda­bréfum sem útgefin voru af Existu og tengdum aðil­um. Hlut­deild þess­ara aðila, sem voru aðal­lega Kaup­þing, Exista og Bakka­vör, í heild­ar­tapi líf­eyr­is­sjóð­anna vegna slíkra bréfa var 44 pró­sent.

Vegna stöðu Bakka­varar eftir hrunið var gerður nauða­samn­ingur milli Bakka­varar Group og kröfu­hafa þess félags í byrjun árs 2010.

Auglýsing
Í honum fólst að kröfu­haf­ar, að mestu leyti Arion banki og skulda­bréfa­eig­endur á borð við líf­eyr­is­sjóð­ina, tóku yfir félagið en bræðr­unum var gefið tæki­færi til að greiða kröfu­höf­unum til baka fyrir mitt ár 2014. Gengi það eftir myndu bræð­urnir fá 25 pró­senta eign­ar­hlut í Bakka­vör.

Í upp­hafi árs 2012 var orðið aug­ljóst að for­sendur nauða­samn­ing­anna myndu ekki halda. Á þeim tíma gekk rekstur Bakka­varar erf­ið­lega og sam­þykkt var að breyta kröfum í hluta­fé. Til að fá bræð­urna til að sam­þykkja þá aðgerð, sem ella hefðu getað haldið Bakka­vör í her­kví fram á sum­arið 2014, var fall­ist á að leyfa þeim að kaupa fjórð­ungs­hlut í félag­inu.

Fjórð­ungs­hlut­inn fengu bræð­urnir að kaupa á fjóra millj­arða króna. Innra virði Bakka­varar miðað við eig­in­fjár­stöðu sam­stæð­unnar var um 20 millj­arðar króna og því ljóst að bræð­urnir voru að greiða minna en eina krónu fyrir hverja nafn­virð­is­krónu.

Lýður Guðmundsson.Næstu miss­eri juku þeir við hluti sína í Bakka­vör, meðal ann­ars með því að flytja fé frá aflands­fé­lögum til Íslands í gegnum fjár­fest­inga­leið Seðla­banka Íslands og kaupa hlutafé af íslenskum aðil­um.

Þann 25.Jan­úar 2016 keypti síðan félag í eigu bræðr­anna 46 pró­sent hlut BG12 ehf., félags í eigu Arion banka, Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, Gildi líf­eyr­is­sjóðs, fleiri minni líf­eyr­is­sjóða og fag­fjár­festa, til bræðr­anna fyrir 147 millj­ónir punda. Það þýddi að áætlað heild­ar­verð­mæti félags­ins nam um 320 millj­ónum punda, eða um 60 millj­arðar íslenskra króna á þáver­andi gengi.

Vill fá að vita hvaða hlut­verki ráð­gjafar gegndu

Ragnar bendir á í pistli sínum að Í dag, rúm­lega einu og hálfu ári síð­ar, sé áætlað mark­aðsvirði Bakka­varar 1.030 til 1.500 millj­ónir punda eða 147 til 207 millj­arðar íslenskra króna. Bakka­vör var skráð á markað í Bret­landi í nóv­em­ber og bræð­urnir gátu því selt hluta af eign sinni á mun hærra verði en þeir greiddu fyrir í byrjun síð­asta árs.

Ragnar seg­ir: „Ef líf­eyr­is­sjóðir hefðu beðið eftir skrán­ingu félags­ins á markað hefði hlutur BG12 verið 68 til 95 millj­arða virði eða 3 til 5 sinnum hærra í pundum talið.

Hvað verður til þess að fyr­ir­tæki í rekstri eins og Bakka­vör marg­faldi verð­gildi sitt með þessum hætti? Hvaða hlut­verki gegndu ráð­gjafar líf­eyr­is­sjóð­anna við sölu á þessum hlut og hvaða for­sendur lágu að baki fyrir söl­unn­i?“

Hann kallar því eftir að líf­eyr­is­sjóð­irnir fari fram á opin­bera rann­sókn. „Ef að sjóð­irnir hafa verið blekktir eða bræð­urnir leynt mik­il­vægum rekstr­ar­legum upp­lýs­ingum eða hagað bókum þannig að áhrifa gætti við verð­mat er um að ræða eitt stærsta fjársvika­mál Íslands­sög­unnar þar sem líf­eyr­is­sjóðir almenn­ings urðu af millj­arða tugum í við­skiptum við bræð­urna sem sitja báðum megin borðs í fyr­ir­tæk­inu, annar er for­stjóri en hinn stjórn­ar­for­mað­ur, eitt­hvað sem hefði átt að hringja mörgum við­vör­un­ar­bjöllum stærstu eig­enda félags­ins.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent