Kínverskt herlið flykkist að landamærum Hong Kong

Fjöldi hermanna hefur safnast saman í Shenzhen, borg sem liggur að landamærum Hong Kong. Brynvarðir bílar og hertrukkar eru einnig til reiðu búnir. Gervihnattarmyndir sýna herliðið saman komið á gríðarstórum íþróttavelli í borginni.

Kínverski herinn
Auglýsing

Kín­verski her­inn hefur safnað liði í Shenzhen, borg sem liggur að landa­mærum Hong Kong. Fjöl­margir bryn­varðir bílar, trukkar og önnur far­ar­tæki kín­verska hers­ins hafa haldið til Shenzhen á síð­ustu dög­um. Þetta kemur fram á vef Alþýðu­blaðs­ins, kín­versks rík­is­mið­ils.

Sam­kvæmt frétt­inni er um „vopn­aða lög­reglu“ að ræða sem er sér­hæfð í því að kljást við „upp­reisn­ir, óeirð­ir, alvar­leg ofbeld­is­full og ólög­leg atvik, hryðju­verka­árásir og önnur félags­leg atvik er varða örygg­i,“ að því er segir í frétt­inni.

Auglýsing
Kínversk stjórn­­völd hafa einmitt kallað suma af rót­tæk­­ari mót­­mæl­end­unum í Hong Kong vera hryðju­verka­menn. Mót­mælin í Hong Kong hafa staðið í um 10 vikur og hægt er að lesa nánar um þau hér

Mót­mælin stig­mögn­uð­ust í vik­unni þegar þús­undir mót­mæl­enda flykkt­ust á Alþjóða­flug­­völl­inn Hong Kong. Vegir sem liggja að flug­­vell­inum voru tepptir og öll bíla­­stæði full, sam­­kvæmt þar­­lendum yfir­­völd­­um.  Öllu flugi til og frá Hong Kong var frestað í kjöl­farið en hefur nú haf­ist á ný. Til harðra átaka kom á milli mót­mæl­enda og lög­reglu sem beitti kylfum og pip­ar­spreyi á mót­mæl­end­ur.

Fylgj­ast grannt með þróun mála í Hong Kong

Á vef­svæði kín­verska varn­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins segir að kín­verski Alþýðu­her­inn sé til­bú­inn að hjálpa Hong Kong með örygg­is­gæslu, leit­ist yfir­völd í Hong Kong eftir því.  Á vefnum segir að varn­ar­mála­ráðu­neytið fylgist grannt með þróun mála í Hong Kong og vísar til kín­verskra laga að Alþýðu­her­inn hafi rétt á að setja niður her­lið í Hong Kong, kjósi yfir­völd í Hong Kong það. 

Nýjar gervi­hnatt­ar­myndir sýna einnig kín­verskt her­lið í Shenzhen. Svo virð­ist sem her­liðið haf­ist við á risa­vöxnum íþrótta­velli í borg­inni. Mynd­irnar sýna meira en hund­rað far­ar­tæki á vell­in­um. 

AFP frétta­stofan birti á Twitter mynd­band sem sýnir kín­verska her­liðið á íþrótta­leik­vang­inum í Shenzhen. Mynd­bandið má horfa á hér fyrir ofan.Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, segir að kín­verskum stjórn­völdum beri að koma fram við Hong Kong á mann­úð­legan hátt, ellegar að stefna frí­versl­un­ar­samn­ingi við Banda­ríkin í hættu. Banda­ríska utan­rík­is­ráðu­neytið hefur jafn­framt lýst yfir miklum áhyggjum á ferðum kín­verska hers­ins í átt að landa­mær­un­um. 

Don­ald Trump segir í stöðu­upp­færslu á Twitter að leyni­þjón­usta Banda­ríkj­anna hafi upp­lýs­ingar um kín­verska her­inn á landa­mærum Hong Kong. Hann sagði að allir ættu að vera rólegir og örugg­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent