Öllu flugi til og frá Hong Kong frestað

Þúsundir mótmælenda flykktust á alþjóðaflugvöllinn í Hong Kong og er öll starfsemi vallarins í lamasessi. Kínversk stjórnvöld saka suma af róttækari mótmælendunum um að vera hryðjuverkamenn.

Frá mótmælunum í Hong Kong í júní 2019.
Frá mótmælunum í Hong Kong í júní 2019.
Auglýsing

Öllu flugi til og frá Hong Kong hefur nú verið frestað eftir að þús­undir mót­mæl­enda flykkt­ust á flug­völl Hong Kong. Vegir sem liggja að flug­vell­inum eru tepptir og öll bíla­stæði full, sam­kvæmt þar­lendum yfir­völd­um. 

Þetta er tíunda vikan sem mót­mælin standa yfir. Kín­versk stjórn­völd hafa sagt suma af rót­tæk­ari mót­mæl­end­unum vera hryðju­verka­menn. Þau saka mót­mæl­endur um að beita lög­reglu­menn ofbeldi og koma óstöð­ug­leika á sam­fé­lagið í Hong Kong. Sumir mót­mæl­endur hafa til að mynda hent bens­ín­sprengjum að lög­reglu og beint ley­sigeisla að augum lög­reglu­manna.

Auglýsing
Mótmælendur hafa margir hverjir sakað lög­reglu um að beita ofbeldi. Lög­reglan í Hong Kong hefur skotið táragasi í lok­aða bið­stöð fyrir neð­an­jarða­lest, beitt kylfum og skotið gúmmí­kúlum á mót­mæl­end­ur. Hún hefur enn sem komið er ekki beitt sér gegn mót­mæl­end­unum á flug­vell­in­um. 

Stór alþjóða­flug­völlur

Meira en 160 flugum hefur verið frestað frá Hong Kong. Flug sem eru nú þegar á leið til Hong Kong hafa fengið leyfi til að lenda en síð­ari flugum verið frestað. Árið 2018 fóru 75 millj­ónir far­þega um alþjóða­flug­völl­inn í Hong Kong frá meira en 120 flug­fé­lög­um. Alls voru um 428.000 flug skráð til og frá vell­in­um.

Mót­mælin hófust snemma í júní og flykkt­ust hund­ruð þús­unda íbúa á götur Hong Kong. Síðar í mán­uð­inum voru mót­mæl­end­urnir um tvær millj­ónir. Ástæða mót­­mæl­anna var upp­haf­lega laga­­setn­ing sem að sögn mót­­mæl­enda hefði getað auð­veldað fram­­sal á almennum borg­­urum Hong Kong til Kína og myndi gera kín­verskum stjórn­­völdum létt fyrir að rétta yfir fólki á meg­in­landi Kína í stað fyrir í Hong Kong.

Allt hófst með einum manni

Málið á upp­­haf sitt að rekja til máls í Taiwan árið 2018, þar sem maður að nafni Chan Tong-Kai var sak­aður um að hafa myrt kær­­ustu sína, að því er kemur fram í fréttSouth China Morn­ing Post. Chan flúði til Hong Kong og var hand­­tek­inn í kjöl­far­ið. Ekki var þó hægt að senda hann til Taiwan þar sem ekki ríkir samn­ingur á milli ríkj­anna um flutn­ing fanga.

Því brugð­ust yfir­­völd Hong Kong við með því að leggja fram laga­­setn­ingu sem leyfir stjórn­­völdum Hong Kong að flytja fanga til ann­­arra ríka, þó að ekki liggi fyrir samn­ingur um flutn­ing fanga.

Mót­­mæl­endur ótt­­ast að mynd­ist laga­­leg glufa þegar fangar séu fluttir til Taiwan, vegna þess að Kína gerir til­­­kall til eyj­­ar­inn­­ar. Málið er svo umdeilt að til lík­­am­­legra átaka kom í lög­­gjaf­­ar­ráði Hong Kong.

Hinum umdeildu fram­salslögum í Hong Kong var síðar frestað í kjöl­far mót­mæl­anna. Carrie Lam, leið­­togi yfir­­­valda í Hong Kong, hefur beðist afsök­unar á ástand­inu en margir mót­­mæl­endur eru enn ósátt­ir, enda hafa lögin ekki verið for­m­­lega dregin til baka. Ýmsir gagn­rýnendur vilja að hún segi af sér.

Regn­hlífa­­mót­­mælin skýrt í minni

Nú eru liðin 5 ár frá Regn­hlífa­­mót­­mæl­unum 2014. Þau mót­­mæli hófust vegna áhyggja af því að kín­versk stjórn­­völd hefðu of mikil áhrif á hver gæti boðið sig fram til kosn­­inga í Hong Kong.

Mót­­mæl­endur flykkt­ust í þús­undum talið á götur Hong Kong og kröfð­ust sjálf­ræðis og höfn­uðu afskiptum kín­verskra stjórn­­­valda.

Hægt er að fylgj­­ast með fram­­gangi mála núver­andi mót­­mæla á Twitter undir merk­inu #Extra­dition­Bill

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ný lög eiga að setja upp varnir gegn hagsmunaárekstrum
Frumvarp er komið í samráðsgátt sem fjallar um hvernig megi tryggja betur að hagsmunaárekstrar valdi ekki vandræðum
Kjarninn 18. nóvember 2019
Þorsteinn Már hættir sem stjórnarformaður Síldarvinnslunnar
Þorsteinn Már Baldvinsson er hættur sem stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Til skoðunar að stærri óskráð fyrirtæki skili inn rekstrarupplýsingum
Forsætisráðherra segir að til skoðunar sé að gera kröfu til fyrirtækja, sem fara yfir vissa stærð en eru ekki skráð á hlutabréfamarkað, að þau skili einnig inn upplýsingum ársfjórðungslega.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Fasteignavelta ekki verið hærri í fjögur ár
Fasteignavelta á höfuðborgarsvæðinu var 50,8 milljarðar í síðasta mánuði en heildarvelta í einum mánuði hefur ekki verið hærri síðan 2015. Tæplega þúsund kaupsamningum var þinglýst í október.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Molar
Molar
Molar – Peningaþvætti, Japan og kvótaþak
Kjarninn 18. nóvember 2019
Jón Ólafsson
Spillingarhættur lobbíismans
Kjarninn 18. nóvember 2019
Þorsteinn Már með alla þræði í hendi sér
Sérfræðingar á vegum KPMG í Hollandi unnu úttekt á starfsemi Samherja og sögðu forstjórann nær einráðan í fyrirtækinu, í úttekt sinni. Ef fyrirtæki er með raunverulega framkvæmdastjórn á Íslandi á það að greiða skatta þar.
Kjarninn 18. nóvember 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Ójöfnuður í menntun
Kjarninn 18. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent