150 milljóna króna starfslok bankastjóra vegna samnings frá 2017

Höskuldur H. Ólafsson fær greiddan uppsagnarfrest og samningsbundnar greiðslur eftir að hafa látið af störfum hjá Arion banka. Greiðslurnar eru í samræmi við samning sem gerður var við hann 2017 til að tryggja starfskrafta hans fram aðskráningu á markað.

Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Auglýsing

150 millj­óna króna starfs­lok Hösk­uldar H. Ólafs­sonar hjá Arion banka sam­an­stóðu ann­ars vegar af upp­sagn­ar­fresti og hins vegar samn­ingi um starfs­lok. Ekki var um ein­greiðslu að ræða þrátt fyrir að kostn­að­ur­inn hafi allur verið gjald­færður á öðrum árs­fjórð­ungi heldur greiðslu sem greið­ist út eins og laun yfir tíma. 

­Starfs­lokin voru í fullu sam­ræmi við samn­ing sem gerður var við Hösk­uld árið 2017. Þetta kemur fram í svari Har­aldar Guðna Eiðs­son­ar, upp­lýs­inga­full­trúa Arion banka, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um greiðsl­una. 

Ekki fæst upp­gefið hversu stór hluti upp­hæð­ar­innar er vegna upp­sagn­ar­frests og hversu stór hluti hennar er vegna ann­arra samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Breyt­ing gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi 2017

Breyt­ing var gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi Hösk­uldar um mitt ár 2017 þegar skrán­ing Arion banka á markað á Íslandi og í Sví­þjóð var í und­ir­bún­ingi. Breyt­ingin var gerð í kjöl­far þess að Mon­ica Caneman ákvað að hætta sem stjórn­ar­for­maður Arion banka í maí 2017. 

Auglýsing
„Markmiðið var að tryggja að bank­inn nyti starfs­krafta Hösk­uldar fram að hluta­fjár­út­boði og skrán­ingu og í fram­haldi af henni. Fyrir lá að það hefði ein­fald­lega skaðað og tafið útboðs- og skrán­ing­ar­ferli bank­ans ef manna­breyt­ingar yrðu bæði á stöðu stjórn­ar­for­manns og banka­stjóra svo skömmu fyrir fyr­ir­hug­aða skrán­ingu. Miklir hags­munir voru í húfi og mat sú stjórn sem þá sat það afar mik­il­vægt að tryggja nauð­syn­legan stöð­ug­leika með því að gera breyt­ingar á ráðn­ing­ar­samn­ingi banka­stjóra,“ segir í svari Har­aldar Guðna.

Starfs­lok Hösk­uldar séu í fullu sam­ræmi við þennan samn­ing sem hafi sam­an­staðið að upp­sagn­ar­fresti ann­ars vegar og samn­ingi um starfs­lok hins veg­ar. „Segja má að kjörin séu vissu­lega óvenju­leg en aðstæður voru óvenju­legar í ljósi skrán­ingar bank­ans á markað og mik­il­vægi þessi að stöð­ug­leiki ríkti í þessum æðstu stjórn­un­ar­stöðum bank­ans á þeim tíma.“

Skrán­ing Arion banka á markað frestað­ist á end­anum og frumút­boð á hluta­bréfum í bank­anum fór ekki fram fyrr en í maí 2018. Við­skipti með bréf bank­ans hófust svo í Kaup­höll­unum á Íslandi og í Sví­þjóð 15. júní sama ár. Hösk­uldur hætti störfum hjá Arion banka í lok apríl síð­ast­lið­ins. Hann hefur þver­tekið fyrir það opin­ber­lega að hafa verið rek­inn heldur hafi hann sagt starfi sínu lausu. 

Auglýsing
Benedikt Gísla­son, sem setið hafði í stjórn Arion banka, var ráð­inn nýr banka­stjóri í sum­ar.

Tvö­föld árs­laun

Í árs­hluta­reikn­ingi Arion banka, sem birtur var síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, kom fram að bók­færður kostn­aður bank­ans vegna upp­sagnar Hösk­uldar næmi 150 millj­ónum króna á öðrum árs­fjórð­ungi. Sá kostn­aður inni­heldur greiðslur vegna upp­sagn­ar­frests, launa­tengdra gjalda og samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Hösk­­uldur hafði fengið alls 67,5 millj­­ónir króna í laun á árinu 2018 og 7,2 millj­­ónir króna í árang­­urstengdar greiðsl­­ur. Sú greiðsla sem Arion gjald­færði á síð­asta árs­fjórð­ungi vegna starfs­loka Hösk­­uldar er því tvö­­­föld heild­­ar­ár­s­­laun hans á síð­­asta heila árinu sem hann starf­aði sem banka­­stjóri Arion banka.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent