150 milljóna króna starfslok bankastjóra vegna samnings frá 2017

Höskuldur H. Ólafsson fær greiddan uppsagnarfrest og samningsbundnar greiðslur eftir að hafa látið af störfum hjá Arion banka. Greiðslurnar eru í samræmi við samning sem gerður var við hann 2017 til að tryggja starfskrafta hans fram aðskráningu á markað.

Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Auglýsing

150 millj­óna króna starfs­lok Hösk­uldar H. Ólafs­sonar hjá Arion banka sam­an­stóðu ann­ars vegar af upp­sagn­ar­fresti og hins vegar samn­ingi um starfs­lok. Ekki var um ein­greiðslu að ræða þrátt fyrir að kostn­að­ur­inn hafi allur verið gjald­færður á öðrum árs­fjórð­ungi heldur greiðslu sem greið­ist út eins og laun yfir tíma. 

­Starfs­lokin voru í fullu sam­ræmi við samn­ing sem gerður var við Hösk­uld árið 2017. Þetta kemur fram í svari Har­aldar Guðna Eiðs­son­ar, upp­lýs­inga­full­trúa Arion banka, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um greiðsl­una. 

Ekki fæst upp­gefið hversu stór hluti upp­hæð­ar­innar er vegna upp­sagn­ar­frests og hversu stór hluti hennar er vegna ann­arra samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Breyt­ing gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi 2017

Breyt­ing var gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi Hösk­uldar um mitt ár 2017 þegar skrán­ing Arion banka á markað á Íslandi og í Sví­þjóð var í und­ir­bún­ingi. Breyt­ingin var gerð í kjöl­far þess að Mon­ica Caneman ákvað að hætta sem stjórn­ar­for­maður Arion banka í maí 2017. 

Auglýsing
„Markmiðið var að tryggja að bank­inn nyti starfs­krafta Hösk­uldar fram að hluta­fjár­út­boði og skrán­ingu og í fram­haldi af henni. Fyrir lá að það hefði ein­fald­lega skaðað og tafið útboðs- og skrán­ing­ar­ferli bank­ans ef manna­breyt­ingar yrðu bæði á stöðu stjórn­ar­for­manns og banka­stjóra svo skömmu fyrir fyr­ir­hug­aða skrán­ingu. Miklir hags­munir voru í húfi og mat sú stjórn sem þá sat það afar mik­il­vægt að tryggja nauð­syn­legan stöð­ug­leika með því að gera breyt­ingar á ráðn­ing­ar­samn­ingi banka­stjóra,“ segir í svari Har­aldar Guðna.

Starfs­lok Hösk­uldar séu í fullu sam­ræmi við þennan samn­ing sem hafi sam­an­staðið að upp­sagn­ar­fresti ann­ars vegar og samn­ingi um starfs­lok hins veg­ar. „Segja má að kjörin séu vissu­lega óvenju­leg en aðstæður voru óvenju­legar í ljósi skrán­ingar bank­ans á markað og mik­il­vægi þessi að stöð­ug­leiki ríkti í þessum æðstu stjórn­un­ar­stöðum bank­ans á þeim tíma.“

Skrán­ing Arion banka á markað frestað­ist á end­anum og frumút­boð á hluta­bréfum í bank­anum fór ekki fram fyrr en í maí 2018. Við­skipti með bréf bank­ans hófust svo í Kaup­höll­unum á Íslandi og í Sví­þjóð 15. júní sama ár. Hösk­uldur hætti störfum hjá Arion banka í lok apríl síð­ast­lið­ins. Hann hefur þver­tekið fyrir það opin­ber­lega að hafa verið rek­inn heldur hafi hann sagt starfi sínu lausu. 

Auglýsing
Benedikt Gísla­son, sem setið hafði í stjórn Arion banka, var ráð­inn nýr banka­stjóri í sum­ar.

Tvö­föld árs­laun

Í árs­hluta­reikn­ingi Arion banka, sem birtur var síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, kom fram að bók­færður kostn­aður bank­ans vegna upp­sagnar Hösk­uldar næmi 150 millj­ónum króna á öðrum árs­fjórð­ungi. Sá kostn­aður inni­heldur greiðslur vegna upp­sagn­ar­frests, launa­tengdra gjalda og samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Hösk­­uldur hafði fengið alls 67,5 millj­­ónir króna í laun á árinu 2018 og 7,2 millj­­ónir króna í árang­­urstengdar greiðsl­­ur. Sú greiðsla sem Arion gjald­færði á síð­asta árs­fjórð­ungi vegna starfs­loka Hösk­­uldar er því tvö­­­föld heild­­ar­ár­s­­laun hans á síð­­asta heila árinu sem hann starf­aði sem banka­­stjóri Arion banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent