150 milljóna króna starfslok bankastjóra vegna samnings frá 2017

Höskuldur H. Ólafsson fær greiddan uppsagnarfrest og samningsbundnar greiðslur eftir að hafa látið af störfum hjá Arion banka. Greiðslurnar eru í samræmi við samning sem gerður var við hann 2017 til að tryggja starfskrafta hans fram aðskráningu á markað.

Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Höskuldur H. Ólafsson var bankastjóri Arion banka þar til í apríl 2019.
Auglýsing

150 millj­óna króna starfs­lok Hösk­uldar H. Ólafs­sonar hjá Arion banka sam­an­stóðu ann­ars vegar af upp­sagn­ar­fresti og hins vegar samn­ingi um starfs­lok. Ekki var um ein­greiðslu að ræða þrátt fyrir að kostn­að­ur­inn hafi allur verið gjald­færður á öðrum árs­fjórð­ungi heldur greiðslu sem greið­ist út eins og laun yfir tíma. 

­Starfs­lokin voru í fullu sam­ræmi við samn­ing sem gerður var við Hösk­uld árið 2017. Þetta kemur fram í svari Har­aldar Guðna Eiðs­son­ar, upp­lýs­inga­full­trúa Arion banka, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um greiðsl­una. 

Ekki fæst upp­gefið hversu stór hluti upp­hæð­ar­innar er vegna upp­sagn­ar­frests og hversu stór hluti hennar er vegna ann­arra samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Breyt­ing gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi 2017

Breyt­ing var gerð á ráðn­ing­ar­samn­ingi Hösk­uldar um mitt ár 2017 þegar skrán­ing Arion banka á markað á Íslandi og í Sví­þjóð var í und­ir­bún­ingi. Breyt­ingin var gerð í kjöl­far þess að Mon­ica Caneman ákvað að hætta sem stjórn­ar­for­maður Arion banka í maí 2017. 

Auglýsing
„Markmiðið var að tryggja að bank­inn nyti starfs­krafta Hösk­uldar fram að hluta­fjár­út­boði og skrán­ingu og í fram­haldi af henni. Fyrir lá að það hefði ein­fald­lega skaðað og tafið útboðs- og skrán­ing­ar­ferli bank­ans ef manna­breyt­ingar yrðu bæði á stöðu stjórn­ar­for­manns og banka­stjóra svo skömmu fyrir fyr­ir­hug­aða skrán­ingu. Miklir hags­munir voru í húfi og mat sú stjórn sem þá sat það afar mik­il­vægt að tryggja nauð­syn­legan stöð­ug­leika með því að gera breyt­ingar á ráðn­ing­ar­samn­ingi banka­stjóra,“ segir í svari Har­aldar Guðna.

Starfs­lok Hösk­uldar séu í fullu sam­ræmi við þennan samn­ing sem hafi sam­an­staðið að upp­sagn­ar­fresti ann­ars vegar og samn­ingi um starfs­lok hins veg­ar. „Segja má að kjörin séu vissu­lega óvenju­leg en aðstæður voru óvenju­legar í ljósi skrán­ingar bank­ans á markað og mik­il­vægi þessi að stöð­ug­leiki ríkti í þessum æðstu stjórn­un­ar­stöðum bank­ans á þeim tíma.“

Skrán­ing Arion banka á markað frestað­ist á end­anum og frumút­boð á hluta­bréfum í bank­anum fór ekki fram fyrr en í maí 2018. Við­skipti með bréf bank­ans hófust svo í Kaup­höll­unum á Íslandi og í Sví­þjóð 15. júní sama ár. Hösk­uldur hætti störfum hjá Arion banka í lok apríl síð­ast­lið­ins. Hann hefur þver­tekið fyrir það opin­ber­lega að hafa verið rek­inn heldur hafi hann sagt starfi sínu lausu. 

Auglýsing
Benedikt Gísla­son, sem setið hafði í stjórn Arion banka, var ráð­inn nýr banka­stjóri í sum­ar.

Tvö­föld árs­laun

Í árs­hluta­reikn­ingi Arion banka, sem birtur var síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, kom fram að bók­færður kostn­aður bank­ans vegna upp­sagnar Hösk­uldar næmi 150 millj­ónum króna á öðrum árs­fjórð­ungi. Sá kostn­aður inni­heldur greiðslur vegna upp­sagn­ar­frests, launa­tengdra gjalda og samn­ings­bund­inna greiðslna. 

Hösk­­uldur hafði fengið alls 67,5 millj­­ónir króna í laun á árinu 2018 og 7,2 millj­­ónir króna í árang­­urstengdar greiðsl­­ur. Sú greiðsla sem Arion gjald­færði á síð­asta árs­fjórð­ungi vegna starfs­loka Hösk­­uldar er því tvö­­­föld heild­­ar­ár­s­­laun hans á síð­­asta heila árinu sem hann starf­aði sem banka­­stjóri Arion banka.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hreiðar Már Sigurðsson við meðferð CLN-málsins í héraði í sumar. Þar voru allir sakborningar sýknaðir.
CLN-málinu áfrýjað til Landsréttar
Hinu svokallaða CLN-máli gegn æðstu stjórnendum Kaupþings hefur verið áfrýjað til Landsréttar. Málið hefur flækst fram og til baka í dómskerfinu árum saman og búið er að greiða til baka hluta þeirra fjármuna sem taldir voru tapaðir.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Þórdís Kolbrún verður ekki dómsmálaráðherra áfram
Formaður Sjálfstæðisflokksins mun ákveða hver tekur við dómsmálaráðuneytinu á næstu dögum og gera tillögu um það til þingflokks fyrir þingsetningu. Hann vill fá meira en 25 prósent fylgi í næstu kosningum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent