Lög eitt og menning annað

Forseti ASÍ segir að barátta transfólks afhjúpi hið rótgróna kynjaða kerfi sem Íslendingar búi við og hversu kynjað tungumálið sé. Barátta transfólks og alls hinsegin fólks sé jafnframt nátengd annarri jafnréttisbaráttu.

gay-pride-52_15994998791_o.jpg
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir að lög séu eitt og menn­ing ann­að. „Þó að fáir kippi sér upp við það þegar sam­starfs­fé­lagi mætir með maka af sama kyni í jóla­hlað­borðið þykir það enn tölu­vert mál í sam­fé­lag­inu að fara í kyn­leið­rétt­ingu og skipta um for­nafn. Bar­átta trans­fólks afhjúpar þannig hið rót­gróna kynj­aða kerfi sem við búum við, hversu kynjað tungu­málið okkar er og allar upp­lýs­ingar sem við veitum um okk­ur. Bar­átta trans­fólks og alls hinsegin fólks er nátengd annarri jafn­rétt­is­bar­átt­u.“

Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu ASÍ í dag sem skrifuð er vegna Hinsegin daga sem standa nú yfir.

Drífa Snædal Mynd: ASÍÞá segir Drífa að rétt­inda­bar­átta hinsegin fólks sé þannig orðin órjúf­an­legur hluti af fram­sæknum bar­áttu­málum og að á þingi Alþjóða vinnu­mála­stofn­un­ar­innar í sumar hafi LGBT+ verið skil­greint í umræð­unni sem hópur sem á undir högg að sækja.

„Þetta var mjög áber­andi í umræðum um nýja sam­þykkt gegn ofbeldi og áreitni í vinnu­um­hverf­inu gagn­vart við­kvæmum hóp­um. Alþýðu­sam­bandið mun leggja áherslu á að þessi sam­þykkt verði full­gilt hér á landi og í því felist að hinsegin fólk sé skil­greint sem minni­hluta­hópur sem þurfi enn sem komið er að njóta verndar og athygli þegar gætt er jafn­ræðis á vinnu­mark­að­i,“ skrifar hún.

Auglýsing

Stutt síðan hommar og les­b­íur sættu aðkasti

Drífa segir að mann­rétt­inda­bar­átta hinsegin fólks sé ein árang­urs­rík­asta bar­átta sem háð hefur verið síð­ustu ára­tugi. Það sé ótrú­lega stutt síðan hommar og les­b­íur sættu aðkasti og jafn­vel úti­lokun í íslensku sam­fé­lagi. Góðu heilli hafi margt breyst síð­ustu tvo ára­tugi og ótal laga­leg og menn­ing­ar­leg skref verið stigin í átt til betri veg­ar. Reykja­vík Pride sé ein stærsta fjöl­skyldu­há­tíð lands­ins þar sem fjöl­breyti­leik­anum er fagnað og for­dómum úthýst.

Það sama gildi um vinnu­mark­að­inn. Á síð­asta ári hafi verið sam­þykkt lög sem fjalla sér­stak­lega um jafna með­ferð óháð kyn­hneigð, kyn­vit­und, kynein­kennum eða kyntján­ingu. „Það er sem sagt bannað að mis­muna fólki á vinnu­mark­aði sem er hinsegin – eðli­lega.“

Ekki í lagi að hinsegin fólk telji sig þurfa að leyna kyn­hneigð sinni

„Sem hags­muna­sam­tök vinn­andi fólks eru stétt­ar­fé­lög til­búin að taka upp hansk­ann fyrir félags­menn sem eru beittir órétti og heild­ar­sam­tök vinn­andi fólks á almennum vinnu­mark­aði styður heils­hugar hinsegin bar­áttu. Það er ekki í lagi að hinsegin fólk telji sig þurfa að leyna kyn­hneigð sinni eða kyn­vit­und fyrir vinnu­fé­lögum eins og vís­bend­ingar eru um. Það er því enn verk að vinna til að breyta hugs­ana­hætti og menn­ingu til hins betra. Mætum á Reykja­vík Pride, verum stolt af árangrinum en gerum get­ur!“ skrifar Drífa að lok­um.

Drífa Snæ­dal for­seti ASÍ skrif­ar: ­Gleði­lega hinsegin daga – Reykja­vík Pride! ­Mann­rétt­inda­bar­átta hinsegin fólks er ein...

Posted by Alþýðu­sam­band Íslands - ASÍ on Monday, Aug­ust 12, 2019


15 pró­sent hinsegin fólks segj­ast fá færri tæki­færi

Sam­kvæmt nýrri könn­un, sem deilt var á sam­fé­lags­miðlum og send á fyr­ir­tæki og við­skipta­vini Kaup­hall­ar­inn­ar, upp­lifir 15 pró­sent hinsegin fólks sig hafa færri tæki­færi á vinnu­mark­aði en aðr­ir. Gunn­laugur Bragi Björns­son, for­maður Hinsegin daga, seg­ist í sam­tali við RÚV í dag hafa áhyggjur af þessum nið­ur­stöðum en segir þær þó ekki koma á óvart.

Þá kemur fram í könn­un­inni að um 30 pró­sent hinsegin fólks hafi fengið nær­göngular spurn­ingar frá sam­starfs­fólki. „Og þarna erum við að sjá furðu­hátt hlut­fall sem fær ein­hvers konar óvið­eig­andi athuga­semdir eða mjög nær­göngular spurn­ingar varð­andi sitt einka­líf eða kyn­líf eða ann­að,“ segir Gunn­laugur Bragi. „Og svo er það þessi áhuga­verði vink­ill það er ýmist verið að hrósa hinseg­inn fólki fyrir að vera frekar venju­legt eða hrósa því fyrir að vera ekki nógu hinseg­in, ertu viss um að þú sért hommi? Þú hefur ekki einu sinni áhuga á Eurovision.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent