Segir að Sjálf­stæðis­menn muni í „gróf­um drátt­um“ styðja fjöl­miðlafrum­varpið

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins og formaður alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd­ar telur það vera áhyggjuefni að einungis ein frétta­stofa sé í op­inni dag­skrá. Sjálfstæðismenn muni styðja fjölmiðlafrumvarp mennta- og menningarmálaráðherra.

Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Páll Magn­ús­­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­maður alls­herj­­­ar- og mennta­­mála­­nefnd­­ar, seg­ist eiga von á því að Sjálf­­stæð­is­­menn muni í „gróf­­um drátt­um styðja fjöl­miðla­frum­varp Lilju Al­freðs­dótt­ur sem hún seg­ir fyrsta skrefið að því að taka Rík­­is­út­­varpið af aug­lýs­inga­­mark­að­i“. Frá þessu greinir hann í sam­tali við mbl.is í dag.

Þá seg­ist hann enn fremur hafa áhyggj­ur af lýð­ræði á Íslandi í ljósi þess að Stöð 2 hef­ur ákveðið að læsa frétta­­tíma sín­­um. Fram kom í fjöl­miðlum í gær að frétta­­tími Stöðvar 2 yrði í lok­aðri dag­­skrá frá 18. jan­úar næst­kom­andi, en honum hefur í 34 ára verið sjón­­varpað í opinni dag­­skrá. Það þýðir að aðrir en áskrif­endur að Stöð 2 munu ekki lengur geta horft á frétta­­tím­ann.

Bendir Páll á að með þessu sé sam­keppni á sjón­­varps­frétta­­mark­aði í op­inni dag­­skrá eng­in. Það sé einnig hætt­u­­legt frétta­­stofu RÚV sem þurfi á sam­keppni að halda til að halda uppi gæðum þess frétta­efn­is sem hún fram­­leið­ir. Páll er fyrr­ver­andi frétta­­stjóri Stöðvar 2 og út­varps­­stjóri RÚV.

Auglýsing

Þrisvar verið afgreitt af rík­is­stjórn

Lilja D. Alfreðs­dótt­ir mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra hefur þrisvar kynnt frum­varp um stuðn­­ing við einka­rekna fjöl­miðla á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi og þar af leið­andi hefur það þrisvar verið afgreitt af rík­­is­­stjórn.

Til stóð að afgreiða frum­varpið í des­em­ber síð­ast­liðnum en af því varð ekki. Kjarn­inn greindi frá mál­inu á sínum tíma og hermdu heim­ildir hans að það væri vegna and­­stöðu innan Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, sem situr í rík­­is­­stjórn með flokki mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra. Þing­­menn hans hafa lýst yfir mik­illi and­­stöðu við frum­varp­ið, þrátt fyrir að það hefði þegar verið afgreitt úr rík­­is­­stjórn og þing­­flokkum allra stjórn­­­ar­­flokk­anna. Brynjar Níels­­son, þing­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, sagði meðal ann­­ars að frum­varpið væri and­vana fætt.

Frum­varpið hefur tekið tölu­verðum breyt­ingum frá því var fyrst dreift á þingi síð­asta vor. Sú breytta útgáfa, sem var kynnt í des­em­ber, er útþynnt útgáfa af þeirri hug­­mynd sem upp­­haf­­lega var lagt upp með, og hefur verið ráð­andi í ferli sem málið hefur nú verið í árum sam­an, að end­­ur­greiða kostnað við rekstur rit­­stjórnar í sam­ræmi við end­­ur­greiðslur vegna fram­­leiðslu kvik­­mynda og hljóð­­rit­unar á tón­list.

Slæm tíð­indi fyr­ir lýð­ræðið

Páll segir í sam­tali við mbl.is að það sé við­tek­in skoðun Sjálf­­stæð­is­manna að taka beri Rík­­is­út­­varpið af aug­lýs­inga­­mark­aði og þannig að skapa vett­vang fyr­ir óbjag­aðan sam­keppn­is­mark­að.

„Brott­hvarf frétta Stöðvar 2 úr op­inni dag­­skrá eru slæm tíð­indi fyr­ir lýð­ræðið á Íslandi því þetta set­ur okk­ur 35 ár aft­ur í tím­ann. Eini opni frétta­­tím­inn verður á veg­um rík­­is­ins og það er eng­in sam­keppni. Eft­ir þessa aðgerð verðu bara einn leik­­ari á svið­inu. Þetta er líka hætt­u­­legt fyr­ir frétta­­stofu rík­­is­út­­varps­ins því ég held að þeir sem hafi verið lengi á þess­um vett­vangi séu sam­­mála um það að breyt­ing­in sem varð á frétta­­stofu Rík­­is­út­­varps­ins með til­­komu Stöð 2 hafi verið mik­il. Frétt­irn­ar bötn­uðu mjög mik­ið. Nú erum við aft­ur kom­inn á þann stað að ein frétta­­stofa er í op­inni dag­­skrá og það er áhyggju­efn­i,“ seg­ir hann við mbl.­is. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
44 smit um helgina – Breytingar orðið í niðurstöðum landamæraskimanna
„Atburðir helgarinnar eru vissulega vonbrigði og við höfum fengið nú staðfest svo um munar að breska afbrigðið er til staðar í samfélaginu,“ segir Alma Möller landlæknir.
Kjarninn 19. apríl 2021
Styrkir til að hjálpa fyrirtækjum í ferðaþjónustu að rifta ráðningarsambandi við starfsfólk sitt hafa staðið til boða frá því í maí 2020.
Fyrirtæki tengd Icelandair Group hafa fengið 4,7 milljarða króna í uppsagnarstyrki
Alls hafa 17 fyrirtæki hafa fengið meira en 100 milljónir króna í uppsagnarstyrki úr ríkissjóði frá því í maí í fyrra. Næstum 40 prósent upphæðarinnar hafa farið til fyrirtækja sem tengjast Icelandair Group.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent