Segir að Sjálf­stæðis­menn muni í „gróf­um drátt­um“ styðja fjöl­miðlafrum­varpið

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins og formaður alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd­ar telur það vera áhyggjuefni að einungis ein frétta­stofa sé í op­inni dag­skrá. Sjálfstæðismenn muni styðja fjölmiðlafrumvarp mennta- og menningarmálaráðherra.

Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Páll Magnússon, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Páll Magn­ús­­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­maður alls­herj­­­ar- og mennta­­mála­­nefnd­­ar, seg­ist eiga von á því að Sjálf­­stæð­is­­menn muni í „gróf­­um drátt­um styðja fjöl­miðla­frum­varp Lilju Al­freðs­dótt­ur sem hún seg­ir fyrsta skrefið að því að taka Rík­­is­út­­varpið af aug­lýs­inga­­mark­að­i“. Frá þessu greinir hann í sam­tali við mbl.is í dag.

Þá seg­ist hann enn fremur hafa áhyggj­ur af lýð­ræði á Íslandi í ljósi þess að Stöð 2 hef­ur ákveðið að læsa frétta­­tíma sín­­um. Fram kom í fjöl­miðlum í gær að frétta­­tími Stöðvar 2 yrði í lok­aðri dag­­skrá frá 18. jan­úar næst­kom­andi, en honum hefur í 34 ára verið sjón­­varpað í opinni dag­­skrá. Það þýðir að aðrir en áskrif­endur að Stöð 2 munu ekki lengur geta horft á frétta­­tím­ann.

Bendir Páll á að með þessu sé sam­keppni á sjón­­varps­frétta­­mark­aði í op­inni dag­­skrá eng­in. Það sé einnig hætt­u­­legt frétta­­stofu RÚV sem þurfi á sam­keppni að halda til að halda uppi gæðum þess frétta­efn­is sem hún fram­­leið­ir. Páll er fyrr­ver­andi frétta­­stjóri Stöðvar 2 og út­varps­­stjóri RÚV.

Auglýsing

Þrisvar verið afgreitt af rík­is­stjórn

Lilja D. Alfreðs­dótt­ir mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra hefur þrisvar kynnt frum­varp um stuðn­­ing við einka­rekna fjöl­miðla á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi og þar af leið­andi hefur það þrisvar verið afgreitt af rík­­is­­stjórn.

Til stóð að afgreiða frum­varpið í des­em­ber síð­ast­liðnum en af því varð ekki. Kjarn­inn greindi frá mál­inu á sínum tíma og hermdu heim­ildir hans að það væri vegna and­­stöðu innan Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, sem situr í rík­­is­­stjórn með flokki mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra. Þing­­menn hans hafa lýst yfir mik­illi and­­stöðu við frum­varp­ið, þrátt fyrir að það hefði þegar verið afgreitt úr rík­­is­­stjórn og þing­­flokkum allra stjórn­­­ar­­flokk­anna. Brynjar Níels­­son, þing­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, sagði meðal ann­­ars að frum­varpið væri and­vana fætt.

Frum­varpið hefur tekið tölu­verðum breyt­ingum frá því var fyrst dreift á þingi síð­asta vor. Sú breytta útgáfa, sem var kynnt í des­em­ber, er útþynnt útgáfa af þeirri hug­­mynd sem upp­­haf­­lega var lagt upp með, og hefur verið ráð­andi í ferli sem málið hefur nú verið í árum sam­an, að end­­ur­greiða kostnað við rekstur rit­­stjórnar í sam­ræmi við end­­ur­greiðslur vegna fram­­leiðslu kvik­­mynda og hljóð­­rit­unar á tón­list.

Slæm tíð­indi fyr­ir lýð­ræðið

Páll segir í sam­tali við mbl.is að það sé við­tek­in skoðun Sjálf­­stæð­is­manna að taka beri Rík­­is­út­­varpið af aug­lýs­inga­­mark­aði og þannig að skapa vett­vang fyr­ir óbjag­aðan sam­keppn­is­mark­að.

„Brott­hvarf frétta Stöðvar 2 úr op­inni dag­­skrá eru slæm tíð­indi fyr­ir lýð­ræðið á Íslandi því þetta set­ur okk­ur 35 ár aft­ur í tím­ann. Eini opni frétta­­tím­inn verður á veg­um rík­­is­ins og það er eng­in sam­keppni. Eft­ir þessa aðgerð verðu bara einn leik­­ari á svið­inu. Þetta er líka hætt­u­­legt fyr­ir frétta­­stofu rík­­is­út­­varps­ins því ég held að þeir sem hafi verið lengi á þess­um vett­vangi séu sam­­mála um það að breyt­ing­in sem varð á frétta­­stofu Rík­­is­út­­varps­ins með til­­komu Stöð 2 hafi verið mik­il. Frétt­irn­ar bötn­uðu mjög mik­ið. Nú erum við aft­ur kom­inn á þann stað að ein frétta­­stofa er í op­inni dag­­skrá og það er áhyggju­efn­i,“ seg­ir hann við mbl.­is. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent