Danir ætla að búa til risastóra eyju í Norðursjó

Fullgerð myndi eyjan sem stendur til að búa til í Norðursjó vera á stærð við 64 fótboltavelli. Á henni verður framleitt eldsneyti og rafmagni sem vindmyllur allt í kring munu framleiða dreift.

Orkueyjan í Norðursjó er einu skrefi nær því að verða að veruleika.
Orkueyjan í Norðursjó er einu skrefi nær því að verða að veruleika.
Auglýsing

Umhverf­is­ráð­herra Dan­merkur hefur tryggt póli­tískt sam­komu­lag sem felur í sér að búin verður til eyja í Norð­ur­sjó, um 80 kíló­metrum undan ströndum lands­ins. Um stærstu fjár­fest­ingu í sögu Dan­merkur er að ræða. Fram­kvæmdin mun kosta að minnsta kosti 210 millj­arða danskra króna – um fimm sinnum meira en kost­aði að reisa Stóra­belt­is­brúna.Á eyj­unni og í sjónum umhverfis hana verður rek­inn risa­stór orku­garður með hund­ruðum vind­mylla. Myll­urnar verða óvenju stórar eða um 260 metrar á hæð. Orku­eyjan mun verða til þess að Danir geta upp­fyllt mark­mið sín í lofts­lags­mál­um. Þá stendur einnig til að flytja raf­magnið og elds­neytið sem fram­leitt verður á eyj­unni út til ann­arra landa.Umhverf­is­ráð­herr­ann segir að með sam­komu­lag­inu hafi verið lagður grunnur að orku­skipt­unum – ekki aðeins Dönum til heilla heldur einnig Evr­ópu og í raun heims­byggð­inni allri. „Það er mik­il­vægt að Dan­mörk sé land nýsköp­un­ar,“ sagði ráð­herr­ann Dan Jørg­en­sen, er hann kynnti áætl­an­irnar á blaða­manna­fundi í vik­unni. „Að­eins með því að hvetja aðra í því að þróa grænar lausnir sem þeir geta nýtt getum við raun­veru­lega tek­ist á við lofts­lags­breyt­ing­ar.“

AuglýsingGæti fram­leitt raf­magn fyrir 10 millj­ónir heim­ila í Evr­ópu

Eyjan verður í fyrsta áfanga að minnsta kosti 120 þús­und fer­metrar að stærð – jafn­stór og um átján fót­bolta­vell­ir. Vind­myll­urnar verða á hafi úti en á eyj­unni verða m.a. tengi- og dreifi­virki. Er á stefnu­skránni að í fyrstu verði fram­leitt raf­magn sem dugar fyrir um þrjár millj­ónir heim­ila en að orku­garð­ur­inn verði svo stækk­aður og geti í fram­tíð­inni fram­leitt raf­magn fyrir um tíu millj­ónir heim­ila. Áður en af því yrði þyrfti að stækka eyj­una veru­lega og myndi hún þá jafn­ast á við 64 fót­bolta­velli. Á eyj­unni á m.a. nýta nýj­ustu tækni og fram­leiða elds­neyti fyrir skip og flug­vélar fram­tíð­ar­inn­ar, t.d. vetni.Orku­fyr­ir­tækið Ørsted, sem er að hluta í eigu danska rík­is­ins og er leið­andi í rekstri vind­orku­garða á hafi úti, hefur gagn­rýnt þessar fyr­ir­ætl­anir og ótt­ast að til­búin eyja muni ekki falla vel í kramið hjá Dön­um. Auk þess telur fyr­ir­tækið kostn­að­inn of stóran bita að kyngja. Þá minnir fyr­ir­tækið á að til að fram­leiða vetni þurfi að hafa góðan aðgang að miklu magni af fersku vatni. Ørsted seg­ist hafa lagt til að í stað til­bú­innar eyju verði not­ast við palla sem auki sveigj­an­leik­ann. Á þessa gagn­rýni hafi stjórn­völd ekki hlust­að.Í frétt Berl­inske um málið segir að eyjan verði flokkuð sem grunn­inn­viðir og verði því í meiri­hluta­eigu rík­is­ins. Nokkrir danskir fjár­fest­ing­ar­sjóðir hafa þegar sýnt áhuga á verk­efn­inu sem þeir kalla Vindeyju.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiErlent