Danir ætla að búa til risastóra eyju í Norðursjó

Fullgerð myndi eyjan sem stendur til að búa til í Norðursjó vera á stærð við 64 fótboltavelli. Á henni verður framleitt eldsneyti og rafmagni sem vindmyllur allt í kring munu framleiða dreift.

Orkueyjan í Norðursjó er einu skrefi nær því að verða að veruleika.
Orkueyjan í Norðursjó er einu skrefi nær því að verða að veruleika.
Auglýsing

Umhverf­is­ráð­herra Dan­merkur hefur tryggt póli­tískt sam­komu­lag sem felur í sér að búin verður til eyja í Norð­ur­sjó, um 80 kíló­metrum undan ströndum lands­ins. Um stærstu fjár­fest­ingu í sögu Dan­merkur er að ræða. Fram­kvæmdin mun kosta að minnsta kosti 210 millj­arða danskra króna – um fimm sinnum meira en kost­aði að reisa Stóra­belt­is­brúna.Á eyj­unni og í sjónum umhverfis hana verður rek­inn risa­stór orku­garður með hund­ruðum vind­mylla. Myll­urnar verða óvenju stórar eða um 260 metrar á hæð. Orku­eyjan mun verða til þess að Danir geta upp­fyllt mark­mið sín í lofts­lags­mál­um. Þá stendur einnig til að flytja raf­magnið og elds­neytið sem fram­leitt verður á eyj­unni út til ann­arra landa.Umhverf­is­ráð­herr­ann segir að með sam­komu­lag­inu hafi verið lagður grunnur að orku­skipt­unum – ekki aðeins Dönum til heilla heldur einnig Evr­ópu og í raun heims­byggð­inni allri. „Það er mik­il­vægt að Dan­mörk sé land nýsköp­un­ar,“ sagði ráð­herr­ann Dan Jørg­en­sen, er hann kynnti áætl­an­irnar á blaða­manna­fundi í vik­unni. „Að­eins með því að hvetja aðra í því að þróa grænar lausnir sem þeir geta nýtt getum við raun­veru­lega tek­ist á við lofts­lags­breyt­ing­ar.“

AuglýsingGæti fram­leitt raf­magn fyrir 10 millj­ónir heim­ila í Evr­ópu

Eyjan verður í fyrsta áfanga að minnsta kosti 120 þús­und fer­metrar að stærð – jafn­stór og um átján fót­bolta­vell­ir. Vind­myll­urnar verða á hafi úti en á eyj­unni verða m.a. tengi- og dreifi­virki. Er á stefnu­skránni að í fyrstu verði fram­leitt raf­magn sem dugar fyrir um þrjár millj­ónir heim­ila en að orku­garð­ur­inn verði svo stækk­aður og geti í fram­tíð­inni fram­leitt raf­magn fyrir um tíu millj­ónir heim­ila. Áður en af því yrði þyrfti að stækka eyj­una veru­lega og myndi hún þá jafn­ast á við 64 fót­bolta­velli. Á eyj­unni á m.a. nýta nýj­ustu tækni og fram­leiða elds­neyti fyrir skip og flug­vélar fram­tíð­ar­inn­ar, t.d. vetni.Orku­fyr­ir­tækið Ørsted, sem er að hluta í eigu danska rík­is­ins og er leið­andi í rekstri vind­orku­garða á hafi úti, hefur gagn­rýnt þessar fyr­ir­ætl­anir og ótt­ast að til­búin eyja muni ekki falla vel í kramið hjá Dön­um. Auk þess telur fyr­ir­tækið kostn­að­inn of stóran bita að kyngja. Þá minnir fyr­ir­tækið á að til að fram­leiða vetni þurfi að hafa góðan aðgang að miklu magni af fersku vatni. Ørsted seg­ist hafa lagt til að í stað til­bú­innar eyju verði not­ast við palla sem auki sveigj­an­leik­ann. Á þessa gagn­rýni hafi stjórn­völd ekki hlust­að.Í frétt Berl­inske um málið segir að eyjan verði flokkuð sem grunn­inn­viðir og verði því í meiri­hluta­eigu rík­is­ins. Nokkrir danskir fjár­fest­ing­ar­sjóðir hafa þegar sýnt áhuga á verk­efn­inu sem þeir kalla Vindeyju.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent