Samstarf með Sjálfstæðisflokknum ekki „endilega eitthvað sem menn ættu að horfa á til langrar framtíðar“

Steingrímur J. Sigfússon segir að hann hafi persónulega ekkert á móti því ef hér á landi myndaðist það sem kalla mætti sterka minnihlutastjórn. „Ég hef lengi verið þeirrar skoðunar að það gæti verið hollt, sérstaklega fyrir þingræðið.“

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Auglýsing

Stein­grímur J. Sig­fús­son, for­seti Alþingis og þing­maður VG, segir að rík­is­stjórn­ar­sam­starf VG og Sjálf­stæð­is­flokks­ins sé ekki endi­lega eitt­hvað sem menn ættu að horfa á til langrar fram­tíðar þegar hann er spurður út í það hver sé draumarík­is­stjórn VG. „Það getur vel verið að það sé nauð­syn­legt að leyfa stjórn­mál­unum svo­lítið að þroskast og takast á með hefð­bundn­ari hætti, að minnsta kosti inn á milli, þannig að sam­stæð­ari flokk­ar, hug­mynda­fræði­lega séð, myndu vinna saman í annað hvort minni­hluta eða meiri­hluta.“

Þetta segir Stein­grímur í ítar­legu við­tali við Kjarn­ann sem birt­ist um helg­ina.

Telur hann enn fremur að öllum sé hollt að velta fyrir sér því sem kallað er á skand­in­av­ísku „kon­sensus“-­stjórn­mál. Hann seg­ist alltaf hafa verið hallur undir að það væri að mörgu leyti gott fyrir sam­fé­lög að stjórn­málin virk­uðu sem sam­stöðu­stjórn­mál. Það þýði að menn geri mála­miðl­an­ir.

Auglýsing

Nú hefur þú aldeilis tek­ist á við aðra í stjórn­mál­um.

„Ég hef ekk­ert verið feim­inn við það og það eiga menn líka að gera. Það er hluti af þessu og svo tefla menn fram mynd­ug­lega, og af hörku, sínum áherslum en þeir eiga að sjálf­sögðu að gera það með rökum – og lúta svo lýð­ræð­is­legum nið­ur­stöð­um. Það er mjög mik­il­vægt að menn gleymi því aldrei, að það er lýð­ræð­is­meiri­hlut­inn sem á að ráða nið­ur­stöð­unum í hverju máli og ef menn skrifa upp á lýð­ræðið á annað borð þá verða þeir að meina það. Ekki bara þegar hentar þeim. Stundum verða menn að sætta sig við það að lenda í minni­hluta og taka því.“

Hefði ekk­ert á móti því að hér mynd­að­ist sterk minni­hluta­stjórn

­Stein­grímur veltir því fyrir sér hvernig stjórn­málin muni þró­ast. Hvort hreinni línur muni mynd­ast þannig að hægt verði að mynda sterka rík­is­stjórn meira á annan hvorn væng­inn. Vænt­an­lega verði ein­hver mið­læg öfl með í því. „Síðan hefði ég ekk­ert per­sónu­lega á móti því ef hér mynd­að­ist það sem kalla mætti sterka minni­hluta­stjórn. Það er að segja vel mann­aða og öfl­uga stjórn þó að ekki væru allir flokk­arnir með í rík­is­stjórn­inni sem væru í hennar bak­landi. Ég hef lengi verið þeirrar skoð­unar að það gæti verið hollt, sér­stak­lega fyrir þing­ræð­ið. Það er almenn kenn­ing að tíma­bil með minni­hluta­stjórnum styrki þjóð­þingið því þá þurfa menn meira að semja um sín mál.“

Telur hann mik­il­vægt að þingið sé sterkt. „Þingið er kjarn­inn í lýð­ræð­is­kerf­inu. Full­trúa­sam­kom­a.“ Telur Stein­grímur að sam­vinna með minni­hluta­stjórn myndi ýta stjórn­mál­unum í átt til sam­ræðu­stjórn­mála.

Hægt er að lesa við­talið í heild sinni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent