Gjaldeyrisforðinn hefur minnkað um fimmtung

Allt frá miðju síðasta ári hefur gjaldeyrisforði Seðlabankans í krónum talið minnkað um tuttugu prósent, en rekja má stærsta hluta minnkunarinnar til gjaldeyrissölu Seðlabankans.

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
Auglýsing

Seðla­bank­inn hefur selt að and­virði 120 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri á síð­ustu sjö mán­uðum og hefur gjald­eyr­is­forði bank­ans minnkað um fimmt­ung á sama tíma. Gjald­eyr­is­sala bank­ans á þessu tíma­bili er sú mesta sem hefur átt sér stað á þessarri öld. 

Þetta kemur fram í upp­færðum hag­tölum frá Seðla­bank­anum sem birt­ust á heima­síðu hans í gær. Sam­kvæmt þeim seldi bank­inn gjald­eyri fyrir um 14,6 millj­örðum króna í jan­úar og voru þau við­skipti tæpur helm­ingur allra við­skipta á gjald­eyr­is­mark­aði þann mán­uð­inn. 

Inn­grip og reglu­bundin sala

Sam­kvæmt síð­asta hefti Pen­inga­mála er þessi mikla sala bæði vegna gjald­eyr­is­inn­gripa Seðla­bank­ans og reglu­bund­innar sölu hans á gjald­eyr­i. 

Auglýsing

Í fyrra­haust hóf Seðla­bank­inn reglu­bundna gjald­eyr­is­sölu í þeim til­gangi að auka dýpt gjald­eyr­is­mark­að­ar­ins og bæta verð­mynd­um. Á síð­ustu fjórum mán­uðum hefur reglu­bundna gjald­eyr­is­salan numið um 60 til 66 millj­ónum evra á mán­uði, eða um 9 til 11 millj­örðum króna. 

Til við­bótar við þessa sölu hefur bank­inn beitt sér­stökum inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði, en Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri sagði á vaxta­á­kvarð­ana­fundi 18. nóv­em­ber að það hafi verið gert til að halda gengi krón­unnar stöð­ugu. Þegar slík inn­grip fela í sér sölu gjald­eyris styrkja þau gengi krón­unnar og geta komið í veg fyrir gjald­eyr­is­flótta þegar krónan hefur veikst snöggt.Heimild: Seðlabankinn. Mynd: Kjarninn

Skipt­ing gjald­eyr­is­sölu Seðla­bank­ans eftir teg­undum má sjá á mynd hér að ofan, þar sem gert er ráð fyrir að öll sala sem var ekki reglu­leg er vegna inn­gripa á gjald­eyr­is­mark­aði. Þar sést að reglu­bundin sala Seðla­bank­ans hefur verið stór hluti af gjald­eyr­is­sölu hans á mark­aði síð­ustu mán­uð­ina. Seðla­bank­inn hefur hins vegar minna þurft að grípa inn á gjald­eyr­is­mark­aði á sama tíma, ef miðað er við októ­ber í fyrra. 

20 pró­senta minnkun

Í júlí síð­ast­liðnum nam gjald­eyr­is­forði Seðla­bank­ans rúmri billjón króna, eða þús­und millj­örð­um. Í jan­úar hafði forð­inn hins vegar lækkað um 20 pró­sent og stóð virði hans í 805 millj­örðum íslenskra króna. Meiri­hluti þess­arar minnk­unar er til­kom­inn vegna umfangs­mik­illar gjald­eyr­is­sölu bank­ans, sem seldi á sama tíma að and­virði 120 millj­arða af gjald­eyri, en einnig hefur forð­inn minnkað sökum styrk­ingar krón­unn­ar, sem gerir eignir í öðrum gjald­miðlum verð­minni. Gengi krón­unnar á tíma­bil­inu hefur styrkst um 7 pró­sent á tíma­bil­inu, en með því minnk­aði forð­inn um uþb 70 millj­arða. 

Sögu­lega mikið magn

Sala Seðla­bank­ans á gjald­eyri á síð­ustu mán­uðum er algjört eins­dæmi, ef litið er aftur til síð­ustu 20 ára. Frá því í júlí hefur salan numið um 19 millj­örðum króna að með­al­tali á hverjum mán­uði og er það lang­hæsta sjö mán­aða með­al­tal af gjald­eyr­is­sölu sem mælst hefur á þess­ari öld. Eina tíma­bilið sem kemst næst slíkri sölu voru fyrstu sjö mán­uð­irnir eftir fjár­mála­hrunið í októ­ber árið 2008, en þá seldi Seðla­bank­inn að með­al­tali virði 8 millj­arða króna í hverjum mán­uð­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent