Gjaldeyrisforðinn hefur minnkað um fimmtung

Allt frá miðju síðasta ári hefur gjaldeyrisforði Seðlabankans í krónum talið minnkað um tuttugu prósent, en rekja má stærsta hluta minnkunarinnar til gjaldeyrissölu Seðlabankans.

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
Auglýsing

Seðla­bank­inn hefur selt að and­virði 120 millj­arða króna í erlendum gjald­eyri á síð­ustu sjö mán­uðum og hefur gjald­eyr­is­forði bank­ans minnkað um fimmt­ung á sama tíma. Gjald­eyr­is­sala bank­ans á þessu tíma­bili er sú mesta sem hefur átt sér stað á þessarri öld. 

Þetta kemur fram í upp­færðum hag­tölum frá Seðla­bank­anum sem birt­ust á heima­síðu hans í gær. Sam­kvæmt þeim seldi bank­inn gjald­eyri fyrir um 14,6 millj­örðum króna í jan­úar og voru þau við­skipti tæpur helm­ingur allra við­skipta á gjald­eyr­is­mark­aði þann mán­uð­inn. 

Inn­grip og reglu­bundin sala

Sam­kvæmt síð­asta hefti Pen­inga­mála er þessi mikla sala bæði vegna gjald­eyr­is­inn­gripa Seðla­bank­ans og reglu­bund­innar sölu hans á gjald­eyr­i. 

Auglýsing

Í fyrra­haust hóf Seðla­bank­inn reglu­bundna gjald­eyr­is­sölu í þeim til­gangi að auka dýpt gjald­eyr­is­mark­að­ar­ins og bæta verð­mynd­um. Á síð­ustu fjórum mán­uðum hefur reglu­bundna gjald­eyr­is­salan numið um 60 til 66 millj­ónum evra á mán­uði, eða um 9 til 11 millj­örðum króna. 

Til við­bótar við þessa sölu hefur bank­inn beitt sér­stökum inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði, en Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri sagði á vaxta­á­kvarð­ana­fundi 18. nóv­em­ber að það hafi verið gert til að halda gengi krón­unnar stöð­ugu. Þegar slík inn­grip fela í sér sölu gjald­eyris styrkja þau gengi krón­unnar og geta komið í veg fyrir gjald­eyr­is­flótta þegar krónan hefur veikst snöggt.Heimild: Seðlabankinn. Mynd: Kjarninn

Skipt­ing gjald­eyr­is­sölu Seðla­bank­ans eftir teg­undum má sjá á mynd hér að ofan, þar sem gert er ráð fyrir að öll sala sem var ekki reglu­leg er vegna inn­gripa á gjald­eyr­is­mark­aði. Þar sést að reglu­bundin sala Seðla­bank­ans hefur verið stór hluti af gjald­eyr­is­sölu hans á mark­aði síð­ustu mán­uð­ina. Seðla­bank­inn hefur hins vegar minna þurft að grípa inn á gjald­eyr­is­mark­aði á sama tíma, ef miðað er við októ­ber í fyrra. 

20 pró­senta minnkun

Í júlí síð­ast­liðnum nam gjald­eyr­is­forði Seðla­bank­ans rúmri billjón króna, eða þús­und millj­örð­um. Í jan­úar hafði forð­inn hins vegar lækkað um 20 pró­sent og stóð virði hans í 805 millj­örðum íslenskra króna. Meiri­hluti þess­arar minnk­unar er til­kom­inn vegna umfangs­mik­illar gjald­eyr­is­sölu bank­ans, sem seldi á sama tíma að and­virði 120 millj­arða af gjald­eyri, en einnig hefur forð­inn minnkað sökum styrk­ingar krón­unn­ar, sem gerir eignir í öðrum gjald­miðlum verð­minni. Gengi krón­unnar á tíma­bil­inu hefur styrkst um 7 pró­sent á tíma­bil­inu, en með því minnk­aði forð­inn um uþb 70 millj­arða. 

Sögu­lega mikið magn

Sala Seðla­bank­ans á gjald­eyri á síð­ustu mán­uðum er algjört eins­dæmi, ef litið er aftur til síð­ustu 20 ára. Frá því í júlí hefur salan numið um 19 millj­örðum króna að með­al­tali á hverjum mán­uði og er það lang­hæsta sjö mán­aða með­al­tal af gjald­eyr­is­sölu sem mælst hefur á þess­ari öld. Eina tíma­bilið sem kemst næst slíkri sölu voru fyrstu sjö mán­uð­irnir eftir fjár­mála­hrunið í októ­ber árið 2008, en þá seldi Seðla­bank­inn að með­al­tali virði 8 millj­arða króna í hverjum mán­uð­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent