Fjórðungur launafólks á erfitt með að láta enda ná saman

Erlendir ríkisborgarar misstu frekar vinnuna en innfæddir íbúar landsins þegar kórónuveirukreppan skall á. Fjárhagsstaða þeirra er verri, þeir eiga erfiðara með að láta enda ná sama og líða frekar skort. Ungt fólk glímir við verri andlegri heilsu.

Samstöðufundur 8. mars 2019 - Verkfall hótelstarfsmanna
Auglýsing

Um fjórð­ungur launa­fólks á erfitt með að láta enda ná saman og fimmt­ungur þess getur ekki mætt óvæntum útgjöld­um. Þeir sem eru atvinnu­lausir eiga erf­ið­ast með að láta enda ná sama og fleiri í hópi þeirra hafa þegið mat­ar- eða fjár­hags­að­stoð og líða efn­is­legan skort en í öðrum hóp­um. 

Fjár­hags­staða inn­flytj­enda er verri en þeirra sem telj­ast til inn­fæddra Íslend­inga. Þeir eiga erf­ið­ara með að láta enda ná sam­an, líða frekar efn­is­legan skort en inn­fæddir og hafa þegið mat­ar- og/eða fjár­hags­að­stoð í meira mæli. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöðu könn­unar sem lögð var fyrir félaga í aðild­ar­fé­lögum Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ) og BSRB í nóv­em­ber og des­em­ber 2020 þar sem staða launa­fólks var könn­uð. Könn­unin var gerð af Vörðu, rann­sókn­ar­stofnun vinnu­mark­að­ar­ins, sem ASÍ og BSB settu á fót í fyrra. 

Auglýsing
Könnunin var tví­skipt. Fyrri hluta könn­un­ar­innar svör­uðu allir þátt­tak­end­ur, þar voru spurn­ingar sem vörð­uðu fjár­hags­stöðu og heilsu. Seinni hluti könn­un­ar­innar var ein­göngu ætl­aður atvinnu­lausum og inni­hélt hann spurn­ingar um við­horf þeirra til atvinnu­leitar og þjón­ustu við atvinnu­leit­end­ur. Við grein­ingu gagn­anna var ákveðið að greina sér­stak­lega stöðu inn­flytj­enda og ungs fólks.

Kreppan bitnar verr á inn­flytj­endum

Alls voru 51.367 erlendir rík­is­borg­arar skráðir á Íslandi í byrjun des­em­ber 2020. Á sama tíma mæld­ist atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara um 24 pró­sent á meðan að almennt atvinnu­leysi í land­inu var 10,7 pró­sent. Rúm­lega 40 pró­sent allra sem voru atvinnu­lausir að öllu leyti voru því erlendir rík­is­borg­ar­ar. 

Nið­ur­stöður könn­un­ar­innar sýna að mun færri inn­flytj­endur búa í eigin hús­bæði en inn­fæddir Íslend­ing­ar. Hjá inn­flytj­endum er hlut­fallið 34,9 pró­sent en á meðal inn­fæddra er það 77,4 pró­sent. Það þýðir óhjá­kvæmi­lega að stærri hluti inn­flytj­enda (49,3 pró­sent) sé á almennum leigu­mark­aði en inn­fæddir Íslend­ing­ar, þar sem hlut­fallið er 11,1 pró­sent. 

And­legt heilsu­far inn­flytj­enda mæld­ist verra en inn­fæddra en lík­am­legt heilsu­far þeirra betra. Þá sýndi könn­unin að atvinnu­lausir inn­flytj­endur sýni almennt meiri virkni og sveigj­an­leika en inn­fæddir og að það eigi sér­stak­lega við atvinnu­lausar kon­ur. 

And­leg heilsa víða slæm

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar er and­leg og lík­am­leg heilsa atvinnu­lausra verri en ann­arra og þeir eru lík­legri til að hafa neitað sér um heil­brigð­is­þjón­ust­u. 

Alls mæld­ist and­leg heilsa 40,5 pró­sent atvinnu­lausra slæm en 21,4 pró­sent alls launa­fólks. þá sögð­ust 15,6 pró­sent atvinnu­lausra lík­am­legt heilsu­far sitt slæmt og 54,6 pró­sent þeirra sögð­ust hafa neitað sér um heil­brigð­is­þjón­ust­u. 

And­leg heilsa ungs fólks mæld­ist líka á alvar­legum slóð­um, en 41,6 pró­sent aðspurðra sögðu hana vera slæma. Til sam­an­burðar sögð­ust 21,4 pró­sent þeirra sem voru eldri að þeir teldu and­lega heilsu sína slæma. Ungt fólk var líka mun lík­legra til að hafa neitað sér um heil­brigð­is­þjón­ustu (58,9 pró­sent) á síð­ustu sex mán­uðum en þeir sem eldri voru (33,8 pró­sent).

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent