Keldur vilja vera áfram að Keldum og fá hlutdeild í söluandvirði landsins

Í upphafi mánaðar lagði Tilraunastöð Háskóla Íslands í meinafræði að Keldum fram þrjár kröfur til mennta- og menningarmálaráðherra. Stofnunin vill vera áfram að Keldum, eiga samráð um skipulagningu landsins og fá hlutdeild í söluágóða þess.

Tilraunastöðin tók til starfa að Keldum í botni Grafarvogs árið 1948. Til stendur að selja landið og nýta ágóðann af sölunni til samgöngumála. Tilraunastöðin krefst samráðs um skipulag og hlutdeildar í ágóðanum af sölunni.
Tilraunastöðin tók til starfa að Keldum í botni Grafarvogs árið 1948. Til stendur að selja landið og nýta ágóðann af sölunni til samgöngumála. Tilraunastöðin krefst samráðs um skipulag og hlutdeildar í ágóðanum af sölunni.
Auglýsing

Fram­tíð Keldna, Til­rauna­stöðvar Háskóla Íslands í meina­fræði er í Keldna­land­inu, þar sem stofn­unin hefur verið stað­sett allt frá stofnun árið 1948. Þetta segir Sig­urður Ingv­ars­son, for­stöðu­maður stofn­un­ar­innar og pró­fessor við lækna­deild HÍ, að hafi verið nið­ur­staðan úr nýlegri stefnu­mót­un­ar­vinnu sem ráð­ist var í hjá stofn­un­inni og allir starfs­menn Keldna tóku þátt í, auk ytri ráð­gjafa.

Sig­urður segir einnig, í sam­tali við Kjarn­ann, að háskóla­stofn­unin geri kröfu um það að fá að vera aðili að öllum við­ræðum sem lúta að fram­tíð­ar­skipu­lagi á svæð­inu og að ábati af sölu lands­ins renni að hluta til upp­bygg­ing­ar­starfs að Keld­um, bæði hvað varðar húsa­kost og tæki. 

Ljóst er á for­stöðu­mann­inum að Keldna­fólk telur að gengið hafi verið fram hjá sér í þeim ákvörð­unum sem teknar hafa verið um landið á síð­ustu miss­er­um.  Í erindi sem Sig­urður sendi á Lilju Alfreðs­dóttur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra í upp­hafi þessa mán­aðar er þess­ari skoðun og kröfum háskóla­stofn­un­ar­innar komið form­lega á fram­færi. 

„Óboð­legt“ sam­ráðs­leysi við stofn­un­ina

Sig­urður segir í erind­inu að honum þyki „óboð­legt“ að Til­rauna­stöð­inni hafi ekki verið gef­inn kostur á því að koma að laga­setn­ingu sem snerti fram­tíð Keldna­lands­ins og umræðu um málið í fyrra og hvetur mennta- og menn­ing­ar­mála til þess að verja hags­muni stofn­un­ar­inn­ar.

Sigurður Ingvarsson forstöðumaður Tilraunastöðvar Háskóla Íslands í meinafræði að Keldum. Mynd: Af vef Háskóla Íslands

Í sam­tali við Kjarn­ann útskýrir Sig­urður að þegar opin­bera hluta­fé­lagið Betri sam­göngur var stofnað síð­asta sumar hafi málið fengið hálf­gerða „flýti­með­ferð“ hjá stjórn­völdum og ekki komið inn á sam­ráðs­gátt­ina. „Við höfum ekki haft neina aðkomu að þess­ari ráð­stöfun Keldna­lands­ins og þess­ari laga­setn­ingu og erum að gera athuga­semdir svona eft­irá. Það hefur verið gengið fram­hjá okk­ur,“ segir Sig­urð­ur.

Betri sam­göngur ohf. hefur sam­kvæmt stofn­sam­þykktum félags­ins það hlut­verk að gera eins mikil verð­mæti og hægt er úr landi rík­is­ins að Keldum og sam­kvæmt samn­ingi við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið á allur ábati af þróun þess og sölu að renna óskertur til sam­gangna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þetta er á skjön við þær kröfur sem Til­rauna­stöðin gerir til ráð­herra.

Bréf frá 1983 um for­ræði og for­sjá lands­ins

Í erindi sínu vísar Sig­urður til bréfs sem Til­rauna­stöð­inni barst 26. maí 1983 frá Ingvari Gísla­syni, þáver­andi mennta­mála­ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins. Ráð­herra fól þá Til­rauna­stöð­inni umsjón og for­ræði með land­inu í eigu rík­is­ins að Keld­um, nema því land­svæði sem er á Keldna­holti utan um rann­sókn­ar­stofn­anir atvinnu­veg­anna. 

Auglýsing


Það ár hafði náðst svo­kallað Keldna­sam­komu­lag um skipt­ingu lands­ins á milli rík­is­ins og Reykja­vík­ur­borg­ar, eftir ára­langt þref.

Til­rauna­stöðin geti vel starfað í bland­aðri byggð

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Sig­urður að hann sjái ekk­ert því til fyr­ir­stöðu að Til­rauna­stöðin starfi áfram að Keldum þrátt fyrir að þar bygg­ist upp ein­hvers­konar blönduð byggð, íbúa­byggð í bland við atvinnu­starf­semi, eins og talað er um að stefnt sé að. Til fram­tíðar er litið til þess að borg­ar­línu­leið gangi í gegnum svæð­ið. 

Borgarlínan á að ganga í gegnum Keldnalandið í framtíðinni. Mynd: Úr frumdragaskýrslu 1. lotu Borgarlínu.

„Við sjáum nú ekki að við þurfum að fara úr Keldna­landi út af því,“ segir Sig­urð­ur. „En við viljum að þetta sé skipu­lagt með þarfir Til­rauna­stöðv­ar­innar í huga.“

Keldur starfa í húsa­kynnum sem eru um 5.000 fer­metrar og húsa­kynnin eru mjög sér­hæfð. „Hérna er til dæmis örygg­is­rann­sókn­ar­stofa, full­komn­asta örygg­is­rann­sókn­ar­stofan á land­inu og aðrar rann­sókn­ar­stofur með sér­hæfðum útbún­aði og hérna er krufn­ings­hús og til­rauna­dýra­að­staða og svo er aðstaða fyrir dýra­hald hér bæði utan- og inn­an­dýra,“ segir Sig­urð­ur.

Sig­urður segir að það sé heil­mikið pláss sem fari undir bæði hross og kindur og beit á svæð­inu og það sé einna helst það sem ekki geti þrif­ist innan bland­aðrar byggðar til fram­tíð­ar.  „Það gæti verið að við þyrftum að hafa ann­ars staðar starfs­stöð undir dýra­hald stærri dýra,“ segir for­stöðu­mað­ur­inn, en telur það þó ekki vand­kvæðum bund­ið.

Húsa­kost­ur­inn að vissu leyti barn síns tíma

Hann segir að Keldur hafi þó þörf á því að upp­færa tækja­kost­inn og við­halda hent­ugu hús­næði á svæð­inu til fram­tíð­ar. „Elstu húsin hérna eru orðin orðin 73 ára göm­ul,“ en um er að ræða rann­sókn­ar­hús og „skipu­lag þeirra er kannski barn síns tíma,“ segir Sig­urður og bætir við að menn myndu vilja sjá upp­bygg­ingu að Keldum til að bæta flæðið í rann­sókn­ar­um­hverf­in­u. 

Sig­urður segir að stofn­unin hafi séð fyrir að fá ein­hvern ágóða af sölu Keldna­lands­ins til þess að þróa húsa- og tækja­kost sinn frekar og notið „af­skipta­lauss vel­vilja“ af hálfu mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins.

„En við erum ekki með neitt í hendi með sölu­and­virði lands­ins. Það er talað um að þetta renni til sam­gangna hérna, Borg­ar­línu og fleira, og það er það sem við höfðum viljað sjá renna eitt­hvað hérna til upp­bygg­ing­ar­starfs­ins hjá okk­ur. En það er ekk­ert komið á fjár­lög eða neitt, það ger­ist ekk­ert fyrr en eitt­hvað fer á fjár­lög,“ segir Sig­urð­ur.

Tæki mörg ár að skipu­leggja starfið á nýjum stað

„Ég veit svo sem ekki hvenær á að fara að byggja hérna en það líða árin og það hlýtur að fara að stytt­ast í það,“ segir Sig­urð­ur. Hann segir þó að honum hafi skilist á full­trúum Reykja­vík­ur­borgar til þessa að lítið myndi ger­ast í Keldna­land­inu fram til árs­ins 2030.

„En það þarf að huga að fram­tíð­inni. Svona sér­hæfð starf­semi eins og okk­ar, ef það á að byggja upp frá ein­hverjum grunni þá tekur all­mörg ár að fara í gegnum allt skipu­lag í því.“

Sig­urður segir aðspurður að engar nýlegar kostn­að­ar­á­ætlun liggi fyrir um hvað það gæti kostað að finna Til­rauna­stöð­inni nýjan stað. Kostn­að­ar­á­ætlun hafi verið gerð á árunum fyrir hrun um mögu­lega upp­bygg­ingu stofn­un­ar­innar á háskóla­svæð­inu í Vatns­mýri og hún hafi hljóðað upp á um það bil þrjá millj­arða króna. Það séu þó orðnar 13 ára gamlar töl­ur.

Kjarn­inn hefur beint fyr­ir­spurn til Lilju Alfreðs­dóttur mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra um mál­ið, meðal ann­ars um hvort mögu­legt sé að ein­hver hluti ágóð­ans af fyr­ir­hug­aðri sölu og þróun lands­ins renni til upp­bygg­ingar á húsa­kosti og tækjum stofn­un­ar­inn­ar.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Flest þeirra starfa sem orðið hafa til síðustu mánuði eru í ferðaþjónustu.
Færri atvinnulausir en fleiri fastir í langtímaatvinnuleysi
Í febrúar 2020, þegar atvinnulífið var enn að glíma við afleiðingar af gjaldþroti WOW air og loðnubrest, voru 21 prósent allra atvinnulausra flokkaðir langtímaatvinnulausir. Nú er það hlutfall 38 prósent.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Eggert Þór Kristófersson.
Eggert kominn með nýtt forstjórastarf tæpum tveimur vikum eftir að hann hætti hjá Festi
Fyrrverandi forstjóri Festi hefur verið ráðinn til að stýra stóru landeldisfyrirtæki á Suðurlandi sem er í þriðjungseigu Stoða. Hann fékk fimmtánföld mánaðarlaun greidd út við starfslok hjá Festi.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Jimmie Åkesson, formaður Svíþjóðardemókratanna.
Gömlu blokkirnar brotna í breyttu pólitísku landslagi
Innreið öfgahægriflokks Svíþjóðardemókrata inn í meginstraum sænskra stjórnmála hefur verið áberandi undanfarið á sama tíma og glæpatíðni vex. Lengi neituðu allir aðrir flokkar að vinna með Svíþjóðardemókrötum – þar til á síðasta ári.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Sæbrautarstokkurinn á að verða um kílómeterslangur.
Umhverfisstofnun telur að skoða eigi að grafa jarðgöng í stað Sæbrautarstokks
Á meðal umsagnaraðila um matsáætlun vegna Sæbrautarstokks voru Umhverfisstofnun, sem vill skoða gerð jarðganga á svæðinu í stað stokks og Veitur, sem segja að veitnamál muni hafa mikil áhrif á íbúa á framkvæmdatíma.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent