Engin samskipti við virkjunaraðila eftir álit Skipulagsstofnunar

„Sveitarstjórn hefur ekki tekið neina ákvörðun varðandi Svartárvirkjun,“ segir Dagbjört Jónsdóttir, sveitarstjóri Þingeyjarsveitar. Frá því að svart álit Skipulagsstofnunar kom út hafa engin samskipti átt sér stað milli virkjunaraðila og sveitarstjórnar.

Virkjun Svartár í Bárðardal hefur staðið til í nokkur ár. Skipulagsstofnun telur hana hafa verulega neikvæð umhverfisáhrif í för með sér.
Virkjun Svartár í Bárðardal hefur staðið til í nokkur ár. Skipulagsstofnun telur hana hafa verulega neikvæð umhverfisáhrif í för með sér.
Auglýsing

Sveit­ar­stjórn Þing­eyj­ar­sveitar hefur ekki átt í neinum sam­skiptum við fram­kvæmda­að­ila Svart­ár­virkj­unar síðan álit Skipu­lags­stofn­unar á hinni fyr­ir­hug­uðu virkjun lá fyrir í lok síð­asta árs. Fram­kvæmda­að­il­inn, SSB Orka, hefur ekki óskað eftir því að aðal­skipu­lagi sveit­ar­fé­lags­ins verði breytt og virkj­unin færð inn á það.Skipu­lags­stofnun komst að því í áliti sínu að umhverf­is­á­hrif virkj­unar Svartár yrðu veru­lega nei­kvæð og taldi nið­ur­stöðu umhverf­is­mats­ins gefa til­efni til að end­ur­skoða áform um að gera ráð fyrir virkj­un­inni á aðal­skipu­lagi Þing­eyj­ar­sveit­ar.

AuglýsingSSB Orka er í eigu Svart­ár­virkj­unnar ehf. Eig­endur þess félags eru Ursus ehf. (í eigu Heið­ars Guð­jóns­son­ar) sem á 42,9 pró­sent, Íslands­virkjun ehf. (í jafnri end­an­legri eigu Pét­urs Bjarna­sonar og Auð­uns Svaf­ars Guð­munds­son­ar) sem á 50 pró­sent og Íshóll (í eigu Stef­áns Áka­son­ar) sem á 7,10 pró­sent. Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn til Heið­ars Guð­jóns­son­ar, for­svars­manns verk­efn­is­ins í jan­úar um fram­haldið en engin svör hafa enn borist.SSB Orka hefur um ára­bil áformað að reisa 9,8 MW virkjun með því að stífla Svartá í Bárð­ar­dal um 500 metra fyrir ofan ármót Svartár og Grjótár. Vatn yrði leitt um aðrennsl­is­pípu um 3 kíló­metra leið að stöðv­ar­húsi sem yrði stað­sett um 1,5 kíló­metrum ofan við ármót Svartár og Skjálf­anda­fljóts. Virkj­unin mun leiða til skerð­ingar á rennsli Svartár á um þriggja kíló­metra kafla á milli stíflu og frá­rennsl­is­skurðar frá stöðv­ar­húsi.Áformin hafa vakið hörð við­brögð og bár­ust Skipu­lags­stofnun athuga­semdir frá tæp­lega 80 ein­stak­lingum og sam­tökum í umhverf­is­mats­ferl­inu. Að auki hefur málið verið hinu fámenna sam­fé­lagi í Bárð­ar­dal erfitt og sveit­ar­stjóri og odd­viti Þing­eyj­ar­sveitar hafa sagt Svart­ár­virkjun „heita kart­öflu“ sem muni kljúfa sam­fé­lagið í daln­um, hafi hún ekki þegar gert það.Álit Skipu­lags­stofn­unar var lagt fram til kynn­ingar á fundi sveit­ar­stjórnar Þing­eyj­ar­sveitar um miðjan jan­úar og svo vísað til kynn­ingar í skipu­lags- og umhverf­is­nefnd sveit­ar­fé­lags­ins. Sú kynn­ing fór fram á fundi nefnd­ar­innar 21. jan­ú­ar.„Sveit­ar­stjórn hefur ekki tekið neina ákvörðun varð­andi Svart­ár­virkj­un,“ segir Dag­björt Jóns­dótt­ir, sveit­ar­stjóri Þing­eyj­ar­sveit­ar, í skrif­legu svari til Kjarn­ans um stöðu máls­ins nú. „Næstu skref eru fram­kvæmda­að­il­ans; að sækja um breyt­ingu á aðal­skipu­lagi og í fram­hald­inu að óska eftir fram­kvæmda­leyfi, þá kemur til ákvörð­unar sveit­ar­stjórn­ar.“ Hún segir engin sam­skipti hafa verið milli sveit­ar­stjórnar og fram­kvæmda­að­il­ans frá því að álit Skipu­lags­stofn­unar var gefið út í lok des­em­ber í fyrra.  Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent