Hvers virði er ...?

Guðrún Sigríður Tryggvadóttir, bóndi í Svartárkoti í Bárðardal, skrifar hugleiðingu um samfélagslega umræðu og Skjálfandafljót.

Auglýsing

Það er flókið að setja verð­miða á margt í líf­inu, eig­in­lega flest ef út í það er far­ið. Hvert er raun­veru­legt virði hlut­anna? Stundum fer það eftir fram­boði og eft­ir­spurn og því hvað fólk er til­búið að greiða fyr­ir. Það má líka spyrja hvort sé yfir­leitt hægt að setja verð­miða á margt sem kannski skiptir okkur mestu máli: Líf og dauða, heilsu, vellíð­an, nátt­úru og umhverfi.

Hvers virði er er til dæmis fljót sem rennur úr Von­ar­skarði og niður í sjó innan sama sveit­ar­fé­lags og hefur frá því að land byggð­ist skipt byggð­inni? Var hér áður fyrr veru­legur far­ar­tálmi á ferða­lögum fólks en í nútím­anum brúað og rennur að mestu óáreitt fram­hjá lífi okkar sem þeyt­umst yfir það fram og til baka og veitum því án efa mis­mikla eft­ir­tekt. Er það þá ein­hvers virði? Er hægt að setja verð­miða á það eins og vörur sem við kaupum í búð eða pöntum á net­inu? Er hægt að verð­leggja hlut­deild þess í lífi okkar og til­veru?

Auglýsing

Þegar þetta er ritað bendir ýmis­legt til að Ein­búa­virkjun í Skjálf­anda­fljóti fari inn á aðal­skipu­lag Þing­eyj­ar­sveit­ar. Hún hefur farið í gegnum hefð­bundin ferli umhverf­is­mats þar sem m.a er fjallað um áhrif á vernduð hraun, sam­fé­lags­á­hrif og svo mætti áfram telja, af fólki sem hefur það að starfi að meta og gefa álit um slíkt. Fyr­ir­huguð fram­kvæmd var kynnt á opnum fundi í Bárð­ar­dal 22. jan­úar 2018, fyrir rétt rúmum þremur árum, og frum­mats­skýrsla kynnt í sept­em­ber 2019. Þar segir m.a.:

„Bárð­ar­dalur hefur yfir­bragð rólegs hefð­bund­ins land­bún­að­ar­lands­lags og heild­ar­svip­ur­inn er í góðu jafn­vægi. Bæir eru margir í dalnum og ekki langt á milli þeirra. Svæðið hefur ekki sér­stöðu á lands­vísu eða svæð­is­vísu vegna lands­lags­mynda, nátt­úru­minja eða sér­staks menn­ing­ar­lands­lags. Yfir­bragð svæð­is­ins telst hafa miðl­ungs gildi fyrir fjöl­breyti­leika og upp­lifun, þar sem ekki er um að ræða lands­lag með sér­staka eða mik­il­feng­lega eig­in­leika, eða ein­stök kenni­leiti sem skera sig úr lands­lags­heild­inni vegna sér­stöðu sinn­ar. Svæðið telst hafa lágt vernd­ar­gild­i“.

Sam­kvæmt Látra Björgu er Bárð­ar­dalur besta sveit „þó bæja sé langt í milli“. Hvers er að dæma? Hefur farið fram ein­hver umræða um þetta eða fram­tíð­ar­sýn og ásýnd sam­fé­lags­ins meðal íbú­anna eða skiptir þetta okkur engu máli? 

Mark­mið sam­ein­ingar

Nú standa yfir sam­ein­ing­ar­við­ræður Þing­eyj­ar­sveitar og Skútu­staða­hrepps og í sam­starfi þeirra sveit­ar­fé­laga er fram­fara­verk­efnið Nýsköpun í norðri. Þar hafa sveit­ar­stjórnir sveit­ar­fé­lag­anna tveggja sett sér mark­mið um að nýtt sveit­ar­fé­lag verði þekkt og eft­ir­sótt fyrir frá­bært mann­líf og ein­staka nátt­úru. Þar er einnig talað um að til þess að svo megi verða sé mik­il­vægt að sam­spil vernd­unar nátt­úru og verð­mæta­sköp­unar atvinnu­lífs sé skýrt. Nú þekki ég ekki umræð­una sem fram hefur farið innan sveit­ar­stjórnar en er ekki eðli­legt að sam­tal eigi sér stað meðal íbúa og sveita­stjórnar um kosti og galla fram­kvæmda sem þess­ara? Því vissu­lega eru þeir til staðar eins og gefur að skilja.

Skjálfandafljót á þeim slóðum þar sem Einbúavirkjun er fyrirhuguð. Mynd: SUNNEr ekki líka eðli­legt að velta fyrir sér kostum og göll­um, eða tæki­færum og ógn­un­um, sem fel­ast í virkjun Skjálf­anda­fljóts sem er ein fárra jök­uláa sem enn er óvirkjuð á land­inu og lagt er til að verði í vernd­ar­flokk sam­kvæmt Ramma­á­ætlun 3? Er ekki líka eðli­legt að sú umræða sé tekin á þann hátt að fólk geti velt upp þessum kostum og göllum og rætt þá fram og aftur eins og veðrið? Við erum jú ekki alltaf sam­mála um veðrið frekar en þessi stóru mál en ein­hvern veg­inn náum við að geta rætt veðrið án þess að sam­fé­lagið þurfi að skipa sér í fylk­ingar eða jafn­vel stríð­andi fylk­ing­ar. 

Svona fram­kvæmd hefur tals­verð áhrif á ásýnd dals­ins stuttu fyrir ofan Goða­foss sem er frið­lýst­ur. Finnst okkur það að hafa virkjun eða hafa ekki virkjun í fljót­inu vera ein­hvers virði? Í áliti Skipu­lags­stofn­unar frá síð­asta sumri er sagt að fram­kvæmdir raski eld­hrauni sem almennt nýtur verndar nema brýnir almanna­hags­munir krefj­ist ann­ars. Um hvaða almanna­hags­muni erum við að tala hér og hvers virði teljum við þá vera? Ekki virð­ist vera svo yfir­vof­andi orku­skortur í land­inu að svona virkjun skipti þar máli. Er hér kannski um að ræða hagnað orku­fyr­ir­tækis frekar en brýna almanna­hags­muni? Krapa­söfnun er algengt vanda­mál í virkj­unum hér norð­an­lands ekki hvað síst í rennsl­is­virkj­un­um. Er þetta áhættu­söm fram­kvæmd hvað það varðar eða er það til­raun­ar­innar virði?

Það er mín skoðun að við sem sam­fé­lag eigum og þurfum að geta tekið umræð­una og vegið kosti og galla fram­kvæmda sem þess­ara frá mörgum hliðum og á mál­efna­legan og yfir­veg­aðan hátt. Hvers virði er sam­fé­lagið ef við getum það ekki? Er mann­lífið enn frá­bært og nátt­úran ein­stæð ef farið verður í fram­kvæmd af þessu tagi án vand­aðrar umræðu?

Höf­undur er bóndi.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar