Arion banki hagnaðist um 12,5 milljarða og ætlar að skila 18 milljörðum til hluthafa

Eiginfjárgrunnur Arion banka jókst um 28 milljarða króna á síðasta ári þrátt fyrir heimsfaraldur kórónuveiru. Bankinn náði að vera yfir markmiði sínu um arðsemi eigin fjár á síðasta ársfjórðungi.

Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Auglýsing

Arion banki hagn­að­ist um 12,5 millj­arða króna á árinu 2020 og arð­semi eigin fjár var 6,5 pró­sent hjá bank­an­um. Það er undir mark­miði hans, sem er tíu pró­sent arð­semi á eigið fé. Hagn­að­ur­inn er rúm­lega ell­efu sinnum hagn­aður árs­ins 2019, þegar hann var 1,1 millj­arður króna. Hlut­hafar bank­ans munu njóta góðs af þess­ari stöðu. Til stendur að kaupa eigin bréf fyrir 15 millj­arða króna og greiða út þrjá millj­arða króna í arð. Með því verður 18 millj­örðum króna skilað í vasa hlut­hafa á grund­velli frammi­stöðu Arion banka á síð­asta ári. 

Auglýsing
Bankanum gekk mjög vel á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins og var hagn­aður hans þá 5,8 millj­arðar króna. Hagn­aður af áfram­hald­andi starf­semi var 56 pró­sent meiri á síð­ustu þremur mán­uðum árs­ins 2020 en á sama tíma árið á und­an. Arð­semi eigin fjár á fjórða árs­fjórð­ungi var 11,8 pró­sent og þar með yfir mark­miði Arion banka. 

Þetta kemur fram í afkomutil­kynn­ingu sem birt var í Kaup­höll Íslands síð­degis í dag sam­hliða því að árs­reikn­ingur Arion banka fyrir síð­asta ár var gerður opin­ber.

Eig­in­fjár­hlut­fall bank­ans var 27 pró­sent um nýliðin ára­mót og hlut­fall almenns eig­in­fjár­þáttar 1 var 22,3 pró­sent þegar tekið hefur verið til­lit til áður­nefndrar til­lögu stjórnar um arð­greiðslu kaup á eigin bréf­um. Heildar eigið fé nam 198 millj­örðum króna í árs­lok 2020, sem er átta millj­örðum krónum hærra en það var í árs­lok 2019. Að með­töldum arð­greiðslum og þeim fjár­hæðum sem nýttar verða í kaup á eigin bréfum jókst eig­in­fjár­grunnur sam­stæð­unnar um 28 millj­arða króna frá árs­lokum 2019. 

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, segir það mjög ánægju­legt tíð­indi fyrir bank­ann að Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­banka Íslands hafi sam­þykkt beiðni bank­ans um að kaupa til baka eigin bréf fyrir allt að 15 millj­arða króna. Þrátt fyrir það, og til­lögu um þriggja millj­arða króna arð­greiðslu, sé fjár­hags­legur styrkur bank­ans með því besta sem ger­ist í Evr­ópu og mikil útlána­geta sé fyrir hendi.

Hann segir að merki séu um að umsvif í efna­hags­líf­inu séu að aukast í kjöl­far þess að dregið hefur úr óvissu í umhverf­inu. „Mik­il­vægt er að við­spyrnan verði kröftug svo að íslenska hag­kerfið nái fljótt fyrri styrk. Arion banki er í góðri stöðu til að leggja sín lóð á vog­ar­skál­arnar til að svo megi verða, í góðu sam­starfi við sinn öfl­uga hóp við­skipta­vina.“ 

Breyt­ingar á hlut­hafa­hóp

Tölu­verð breyt­ing hefur orðið á hlut­hafa­hóp Arion banka á síð­ustu mán­uð­u­m. Frá því í lok sept­­em­ber í fyrra, fyrir fjórum mán­uðum síð­­an, hafa tveir stærstu eig­endur bank­ans á und­an­­förnum árum selt sam­tals 13,92 pró­­sent hlut í hon­­um. Um er að ræða vog­un­­ar­­sjóð­ina Taconic Capi­­tal Advis­ors og Sculptor Capi­­tal Mana­­gement. Mark­aðsvirði þess hlutar sem þeir hafa selt, að mestu á allra síð­­­ustu vik­um, er yfir 23 millj­­arðar króna.  

Fleiri vog­un­­ar­­sjóð­ir, sem komu inn í eig­enda­hóp Arion banka eftir að hafa til­­heyrt kröf­u­hafa­hópi Kaup­­þings,hafa líka verið að selja sig niður að und­an­­förn­­um. 

Inn­­­lendir fag­fjár­­­festar hafa keypt stærstan hluta þess sem vog­un­­ar­­sjóð­irnir hafa selt. Þeir eru að mestu íslenskir líf­eyr­is­­sjóð­­ir. Á síð­­­ustu fjórum mán­uðum hafa þrír stærstu líf­eyr­is­­sjóðir lands­ins: Gildi, Líf­eyr­is­­sjóður verzl­un­­ar­­manna og Líf­eyr­is­­sjóður starfs­­manna rík­­is­ins (LSR) bætt við sig sam­an­lagt 4,61 pró­­sent hlut í Arion banka. 

Fleiri líf­eyr­is­­sjóð­ir: Stapi, Birta, Frjálsi líf­eyr­is­­sjóð­­ur­inn og Lífs­verk hafa allir líka bætt við sig í Arion banka á síð­­­ustu mán­uð­u­m. 

Sam­an­lagður eign­­ar­hluti þeirra líf­eyr­is­­sjóða sem birt­­ast á lista yfir 20 stærstu eig­endur bank­ans var 22,42 pró­­sent í byrjun síð­­asta árs. Í lok sept­­em­ber 2020 hafði hann auk­ist í 29,17 pró­­sent og síð­­­ustu fjóra mán­uði hefur hann farið upp í 36,29 pró­­sent. Á rúmu ári hefur hlutur sjóð­anna því stækkað um rúm­­lega 60 pró­­sent. Það þýðir að fjár­­­fest­ing þeirra átta líf­eyr­is­­sjóða sem eru á meðal 20 stærstu hlut­hafa í Arion banka er nú um 60 millj­­arða króna virð­i. 

Á meðal ann­arra sem keyptu hluta­bréf í Arion banka af  Taconic Capi­tal­ný­verið eru íslensku fjár­­­fest­inga­­fé­lögin Mótás, Hval­­ur, Stál­­skip og Sjá­v­­­ar­­sýn. Hvalur sem átti fyrir 1,5 pró­­sent hlut, stækk­­aði sig upp í 2,13 pró­­sent með því að kaupa bréf fyrir um millj­­arð króna. Mótás, sem nýverið keypti sig inn í Stoð­ir, stærsta inn­­­lenda einka­fjár­­­fest­inn í Arion banka, keypti 0,6 pró­­sent hlut fyrir tæp­­lega 800 millj­­ónir króna. Fjár­­­fest­inga­­fé­lagið Stál­­skip, í eigu eigu hjón­anna Guð­rúnar Lár­us­dóttur og Ágústs Sig­­urðs­­sonar og þriggja barna þeirra, keypti fyrir 300 millj­­ónir króna og Sjá­v­­­ar­­sýn, í eigu Bjarna Ármanns­­son­­ar, for­­stjóra Iceland Seafood og fyrr­ver­andi banka­­stjóra Glitn­is, keypti fyrir 200 millj­­ónir króna.

Þorri þess sem út af stendur hefur verið keypt af sjóð- og eigna­­stýr­ing­­ar­­fyr­ir­tækjum banka eða ein­fald­­lega í nafni ann­­arra banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent