Starfsmenn Arion banka gera kaupréttarsamninga upp á 1,9 milljarða króna

Á síðustu misserum hefur Arion banki ýtt úr vör bæði kaupaukakerfi og kaupréttaráætlun fyrir starfsfólk sitt. Verðið sem starfsfólkið getur keypt bréf á er 14 prósent undir núverandi markaðsvirði bankans.

arionbankinýtt.jpg
Auglýsing

Allir 628 fastráðnir starfsmenn Arion banka sem eiga rétt á að gerð kaupréttarsamning við bankann hafa gert slíkan. Í samningnum fellst að starfsmennirnir geta keypt hlutabréf í bankanum fyrir alls 600 þúsund krónur einu sinni á ári í fimm ár. Fyrsti nýtingardagur er í febrúar á næsta ári en sá síðasti í febrúar 2026. 

Kaupverð starfsmanna Arion banka á hlutum í bankanum er vegið meðalverð í viðskiptum með hlutabréf félagsins tíu viðskiptadaga fyrir samningsdag, sem er 3. febrúar 2021, eða 95,5 krónur hver hlutur. Það er um 14 prósent undir núverandi markaðsvirði Arion banka, en bréf bankans hafa hækkað töluvert í verði síðustu daga. 

Samanlagt kaupverð þeirra bréfa sem starfsmennirnir geta keypt er um 377 milljónir króna á ári, eða um 1,9 milljarðar króna yfir samningstímann. 

Kaupréttaráætlunin, sem nær til allra fastráðinna starfsmanna, var samþykkt á aðalfundi Arion banka í mars í fyrra og markmið hennar er sagt vera að „samþætta hagsmuni starfsfólks við langtímahagsmuni bankans.“

Þetta kemur fram í tilkynningu til Kauphallar Íslands sem send var út í gær. Samhliða var send út innherjatilkynning þar sem greint var frá því að allir helstu stjórnendur Arion banka hafi einnig tekið þátt í kaupréttaráætluninni, þar með talið Benedikt Gíslason, bankastjóri bankans, og Ásgeir Reykfjörð Gylfason aðstoðarbankastjóri hans. Þeir áttu fyrir umtalsverðan hlut í Arion banka. Benedikt á nú alls hluti sem metnir eru á um 207 milljónir króna miðað við markaðsvirði og Ásgeir á hluti sem metnir eru á 125 milljónir króna.

Auglýsing
Ríkisskattstjóri hefur staðfest að áætlunin sé í samræmi við lög. Það var gert 15. desember síðastliðinn.

Kaupaukakerfi innleitt

Til viðbótar við kauprétti stendur starfsfólki Arion banka til boða kaupaukar, einnig kallaðir bónusar. Í desember í fyrra var greint frá því að öllu fastráðnu starfs­fólki bankans muni standa til boða að geta fengið allt að tíu pró­sent af föstum árs­launum sínum á árinu 2021 í kaupauka þegar árs­reikn­ingur bank­ans fyrir árið 2021 liggur fyr­ir, ef þau mark­mið sem nýtt kaupauka­kerfi til­greinir nást. 

Þeir stjórn­endur og það starfs­fólk sem hefur hvað mest áhrif á tekjur og kostnað bank­ans mun geta fengið allt að 25 pró­sent af föstum árs­launum í kaupauka­greiðslu, en þá í formi hluta­bréfa í bank­anum sem verða ekki laus til ráð­stöf­unar fyrr en að þremur árum liðn­um. 

Það fólk er með mun hærri laun en venju­legt starfs­fólk bank­ans. Mán­að­ar­laun banka­stjóra Arion banka voru til að mynda 4,7 millj­ónir króna á mán­uði á árinu 2019.

Þau mark­mið sem Arion banki þarf að ná til að kaupa­auka­kerfið fari í gang fela í sér að arð­semi bank­ans verðir að vera hærri en vegið með­al­tal arð­semi helstu keppi­nauta bank­ans: Íslands­banka, Lands­banka og Kviku. „Ná­ist þetta mark­mið ekki, verður ekki greiddur út kaup­auki. Heild­ar­fjár­hæðin sem veitt verður til kaupauka­greiðslna verður þó aldrei hærri en sem nemur arð­semi bank­ans umfram vegið með­al­tal arð­semi sam­keppn­is­að­ila,“ segir í til­kynn­ingu frá Arion banka til þeirra hluta­bréfa­mark­aða sem bank­inn er skráður á, en hann er tví­skráður á Íslandi og í Sví­þjóð.

Stjórn Arion banka hefur sam­þykkti hið breytta kaupauka­kerfi og telur það í fullu sam­ræmi við reglur Fjár­mála­eft­ir­lits­ins um kaupauka­greiðslur starfs­fólks fjár­mála­fyr­ir­tækja og starfs­kjara­stefnu bank­ans sem sam­þykkt var á hlut­hafa­fundi. Áður hafði stjórn bank­ans sam­þykkt að engar kaupauka­greiðslur yrðu greiddar út vegna árs­ins 2020.

Kaupa eigin bréf fyrir 15 milljarða

Arion banki birtir uppgjör sitt vegna síðasta árs síðar í dag. Á mánudag tilkynnti bankinn um að fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­banka Íslands hefði veitt honum heim­ild til að kaupa aftur eigin hluta­bréf að and­virði 15 millj­arða króna. Heim­ildin nær til allt að 8,7 pró­sent af útgefnu hlutafé bank­ans. 

Líkt og arð­greiðslur eru kaup á eigin bréfum (e. buyback) ein leið fyr­ir­tækja til að gefa eig­endum sínum hluta af eigin fé. Í slíkum kaupum greiðir fyr­ir­tækið mark­aðsvirði ákveð­ins hluta af útgefnu hlutafé til hlut­hafa sinna. 

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni sem birt­ist á vef Kaup­hall­ar­innar veittu hlut­hafar Arion banka stjórn bank­ans end­ur­nýj­aða heim­ild til að kaupa allt að 10 pró­sent af útgefnu hlutafé þess á síð­asta árs­fundi bank­ans í fyrra. Hins vegar voru fyr­ir­huguð end­ur­kaup sett á bið eftir að heims­far­ald­ur­inn skall á og Seðla­bank­inn gaf út til­mæli til bank­anna um að greiða ekki til hlut­hafa sinna á meðan hið opin­bera yki fram­boð fjár­magns í fjár­mála­kerf­inu með ýmsum aðgerð­um.

Á síð­ustu mán­uðum hefur Arion banki svo gefið til kynna að hann hygð­ist greiða hluta af eigin fé til hlut­hafa, en í síð­asta árs­fjórð­ungs­upp­gjöri sagð­ist bank­inn vera með of mikið eigið fé sem nær ómögu­legt væri að ávaxta í takt við eigin mark­mið. 

Arion banki minnt­ist einnig á eig­in­fjár­stöðu sína í til­kynn­ingu sinni vegna endurkaupa á eigin bréfum, en þar sagði hann hana vera mjög sterka. Bank­inn minnt­ist einnig á skulda­bréfa­út­boð bank­ans í fyrra, sem veitti bank­anum fé að and­virði 13 millj­arða króna. 

Ekki hefur enn verið ákveðið að ráð­ast í end­ur­kaupa­á­ætl­un­ina, en áform un fram­kvæmd hennar bíða nú ákvörð­unar stjórnar Arion banka. Upp­lýst verður um ákvörðun hennar sam­hliða birt­ingu árs­upp­gjörs bank­ans sem verður birt, eins og fyrr segir, síðar í dag.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar