Landsbankinn vill greiða 4,5 milljarða í arð

Hagnaður Landsbankans var nokkuð minni í fyrra en árið 2019 þar sem eignir bankans rýrnuðu í virði vegna heimsfaraldursins. Bankinn leggur til að greiða ríkinu rúma fjóra milljarða króna í arð á árinu.

Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans.
Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Lands­bank­inn hagn­að­ist um 10,5 millj­arða króna í fyrra, þrátt fyrir að hafa afskrifað 12 millj­arða króna af eignum sínum vegna óvissu um útlán í eigu bank­ans í kjöl­far COVID-19 heims­far­ald­urs­ins. Banka­ráð bank­ans mun leggja til að 4,5 millj­arða króna arður verði greiddur til hlut­hafa vegna hagn­að­ar­ins. 

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu sem fylgdi nýbirtu árs­upp­gjöri Lands­bank­ans og birt­ist á vef Kaup­hall­ar­innar eftir lokun mark­aða í dag. Sam­kvæmt henni nam virð­is­rýrnun á útlán bank­ans um 12 millj­örðum króna í fyrra, sem er meira en tvö­falt meira heldur en bank­inn afskrif­aði árið 2019. Bank­inn segir að mun­inn megi rekja til áhrifa heims­far­ald­urs­ins, en mikil óvissa ríkir um virði lána í eigu hans.

Minni munur var á milli ára í tekjum bank­ans af reglu­legri starf­semi. Hreinar vaxta­tekjur lækk­uðu um fjögur pró­sent, eða úr tæpum 40 millj­örðum króna niður í rúma 38 millj­arða króna. Hreinar þjón­ustu­tekjur hans lækk­uðu svo um sjö pró­sent, eða úr 8,2 millj­örðum niður í 7,6 millj­arða. 

Auglýsing

Meiri inn­lán fjár­mögn­uðu meiri útlán

Líkt og hjá hinum bönk­unum juk­ust útlán bank­ans tölu­vert, en aukn­ingin nam 133 millj­örðum króna og er aðal­lega vegna auk­inna lána til ein­stak­linga. Bank­inn náði svo að fjár­magna þessi auknu útlán að hluta til með aukn­ingu inn­lána, en þau juk­ust um 85 millj­arða króna á árinu. Hagn­aður bank­ans af hverju útláni minnk­aði þó í fyrra, þar sem mun­ur­inn á inn- og útláns­vöxtum minnk­aði úr 2,8 pró­sentum í 2,5 pró­sent. 

4,5 millj­arðar í arð

Sam­kvæmt kynn­ing­unni mun Banka­ráð Lands­bank­ans leggja til við aðal­fund þann 24. mars 2021 að greiddur verði arður til hlut­hafa vegna síð­asta árs sem nemur 0,19 krónu á hlut, eða sam­tals 4,5 millj­örðum króna. Arð­greiðslan sam­svarar 43% af hagn­aði sam­stæð­unnar á árinu 2020. Þar sem 98 pró­sent bank­ans eru í eigu rík­is­ins má því búast við að rík­is­sjóður geti hagn­ast um 4,4 millj­arða á árinu vegna arð­greiðsl­unn­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Kamilla Rut Jósefsdóttir á upplýsingafundi dagsins.
Aukið bóluefnaframboð mun auka hraða bólusetninga á næstunni
Bóluefni Janssen verður dreift í næstu viku og 16 þúsund skammtar af AstraZeneca bóluefni eru á leiðinni frá Norðmönnum. Óljóst hvernig frumvarp um aðgerðir á landamærum verður endanlega afgreitt að sögn sóttvarnalæknis.
Kjarninn 21. apríl 2021
Skúli Skúlason og félagar hans eru áfram stærstu eigendur Play.
Hluthafalisti Play birtur – Hópur Skúla enn stærsti eigandinn
Í nýjum hluthafahópi flugfélagsins Play er að finna umsvifamikla einkafjárfesta, lífeyrissjóði og fagfjárfestingasjóði. Til stendur að skrá félagið á First North og gefa almenningi tækifæri á að kaupa.
Kjarninn 21. apríl 2021
Jóhannes Stefánsson er handhafi sænsku sjálfbærniverðlaunanna WIN WIN árið 2021.
Jóhannes Stefánsson í hóp með Kofi Annan og Al Gore
Uppljóstrarinn Jóhannes Stefánsson fær tæpar 15 milljónir króna í verðlaunafé fyrir að vinna sænsku sjálfbærniverðlaunin WIN WIN Gothenburg. Heimsþekkt fólk hefur hlotið þessi verðlaun á fyrri árum.
Kjarninn 21. apríl 2021
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent