Landsbankinn vill greiða 4,5 milljarða í arð

Hagnaður Landsbankans var nokkuð minni í fyrra en árið 2019 þar sem eignir bankans rýrnuðu í virði vegna heimsfaraldursins. Bankinn leggur til að greiða ríkinu rúma fjóra milljarða króna í arð á árinu.

Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans.
Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Lands­bank­inn hagn­að­ist um 10,5 millj­arða króna í fyrra, þrátt fyrir að hafa afskrifað 12 millj­arða króna af eignum sínum vegna óvissu um útlán í eigu bank­ans í kjöl­far COVID-19 heims­far­ald­urs­ins. Banka­ráð bank­ans mun leggja til að 4,5 millj­arða króna arður verði greiddur til hlut­hafa vegna hagn­að­ar­ins. 

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu sem fylgdi nýbirtu árs­upp­gjöri Lands­bank­ans og birt­ist á vef Kaup­hall­ar­innar eftir lokun mark­aða í dag. Sam­kvæmt henni nam virð­is­rýrnun á útlán bank­ans um 12 millj­örðum króna í fyrra, sem er meira en tvö­falt meira heldur en bank­inn afskrif­aði árið 2019. Bank­inn segir að mun­inn megi rekja til áhrifa heims­far­ald­urs­ins, en mikil óvissa ríkir um virði lána í eigu hans.

Minni munur var á milli ára í tekjum bank­ans af reglu­legri starf­semi. Hreinar vaxta­tekjur lækk­uðu um fjögur pró­sent, eða úr tæpum 40 millj­örðum króna niður í rúma 38 millj­arða króna. Hreinar þjón­ustu­tekjur hans lækk­uðu svo um sjö pró­sent, eða úr 8,2 millj­örðum niður í 7,6 millj­arða. 

Auglýsing

Meiri inn­lán fjár­mögn­uðu meiri útlán

Líkt og hjá hinum bönk­unum juk­ust útlán bank­ans tölu­vert, en aukn­ingin nam 133 millj­örðum króna og er aðal­lega vegna auk­inna lána til ein­stak­linga. Bank­inn náði svo að fjár­magna þessi auknu útlán að hluta til með aukn­ingu inn­lána, en þau juk­ust um 85 millj­arða króna á árinu. Hagn­aður bank­ans af hverju útláni minnk­aði þó í fyrra, þar sem mun­ur­inn á inn- og útláns­vöxtum minnk­aði úr 2,8 pró­sentum í 2,5 pró­sent. 

4,5 millj­arðar í arð

Sam­kvæmt kynn­ing­unni mun Banka­ráð Lands­bank­ans leggja til við aðal­fund þann 24. mars 2021 að greiddur verði arður til hlut­hafa vegna síð­asta árs sem nemur 0,19 krónu á hlut, eða sam­tals 4,5 millj­örðum króna. Arð­greiðslan sam­svarar 43% af hagn­aði sam­stæð­unnar á árinu 2020. Þar sem 98 pró­sent bank­ans eru í eigu rík­is­ins má því búast við að rík­is­sjóður geti hagn­ast um 4,4 millj­arða á árinu vegna arð­greiðsl­unn­ar.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent