Samfylkingin orðin minni en Vinstri græn samkvæmt nýrri könnun

Sjálfstæðisflokkurinn og Samfylking tapa fylgi en Framsókn og Vinstri græn bæta við sig. Miðflokkurinn græðir ekkert á dalandi fylgi Sjálfstæðisflokksins nú, líkt og hann hefur oft gert áður.

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar lækkar um tvö og hálft pró­sentu­stig milli kann­ana MMR og mælist nú 13,1 pró­sent. Það er minna fylgi en Vinstri græn, flokkur Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, mælist með í könn­un­inni, en það mælist 13,5 pró­sent. Þetta er í fyrsta sinn síðan seint í maí 2019 sem Vinstri græn mæl­ast stærri en Sam­fylk­ingin og flokk­ur­inn mælist nú næst stærsti flokkur lands­ins. Vinstri græn bæta við sig 2,6 pró­sentu­stigum af fylgi milli mán­aða.

Sá stærsti, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, tapar einnig fylgi á milli kann­ana, alls 2,2 pró­sentu­stig­um, og mælist nú með 22,2 pró­sent fylgi. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, sem situr í rík­is­stjórn með Vinstri grænum og Sjálf­stæð­is­flokki, bætir við sig 2,3 pró­sentu­stigum milli mán­aða og er nú með 11,4 pró­sent fylgi. Hann er eini stjórn­ar­flokk­ur­inn sem mælist með stuðn­ing yfir kjör­fylgi sínu sem stendur og fylgi flokks­ins hefur ekki mælst meira í könn­unum MMR frá því í sept­em­ber 2019.

Auglýsing
Könnunin var fram­kvæmd 12. - 18. febr­úar 2021 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 919 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri. Það þýðir að fram­kvæmd hennar hófst degi áður en til­kynnt var um upp­röðun á fram­boðs­lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík, en það var gert laug­ar­dag­inn 13. febr­ú­ar. Mik­ill styr hefur staðið um það ferli þar sem einum núver­andi odd­vita, Ágústi Ólafi Ágústs­syni, og vara­þing­mönnum var boðið sæti neðar á listum til að rýma fyrir nýju fólki, sem þau höfn­uðu. Átök milli ein­stak­linga vegna þessa hafa verið til mik­illar opin­berrar umfjöll­un­ar. 

Mið­flokk­ur­inn tapar fylgi

Píratar mæl­ast fjórði stærsti flokkur lands­ins með 11,4 pró­sent fylgi og Við­reisn bætir við sig 1,8 pró­sentu­stigi milli mán­aða og mælist með 10,6 pró­sent fylgi. Báðir flokk­arnir mæl­ast yfir kjör­fylg­i. 

Athygli vekur að Mið­flokk­ur­inn, sem vana­lega bætir við sig fylgi þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn dalar í könn­un­um, tapar 0,8 pró­sentu­stigum milli mán­aða og mælist nú með átta pró­sent stuðn­ing. Það er tölu­vert undir kjör­fylgi hans. 

Sós­í­alista­flokkur Íslands mælist með 4,1 pró­sent fylgi og Flokkur fólks­ins með 3,6 pró­sent. Báðir tapa fylgi milli mán­aða og myndu ólík­lega ná inn á þing miðað við þessa stöðu.

Alls segj­ast tvö pró­sent aðspurðra að þeir myndu kjósa aðra val­kosti en þá níu sem hér hefur verið fjallað um. 

Mörg mynstur í kort­unum

Sam­eig­in­legt fylgi stjórn­ar­flokk­anna þriggja er nú 47,1 pró­sent, sem er 5,7 pró­sentu­stigum undir því sem þeir fengu í kosn­ing­unum 2017. Í ljósi þess að hátt í tíu pró­sent atkvæða gætu fallið niður dauð, yrði könnun MMR nið­ur­staða kosn­inga, þá myndi það duga vel til að halda núver­andi stjórn­ar­sam­starfi áfram. 

Þeir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar sem mæl­ast með fylgi yfir kjör­fylgi; Sam­fylk­ing­in, Píratar og Við­reisn, mæl­ast nú sam­an­lagt með 35,1 pró­sent fylgi, eða 7,1 pró­sentu­stigum yfir því sem þeir fengu haustið 2017. Þeir gætu því, miðað við þá stöðu sem birt­ist í könnun MMR, mögu­lega myndað rík­is­stjórn með annað hvort Vinstri grænum eða Fram­sókn­ar­flokki. 

Ef gengið er út frá því að yfir­lýs­ingar Píratar og Sam­fylk­ingar um að flokk­arnir ætli ekki að starfa með Sjálf­stæð­is­flokki haldi þá er raunar hægt að mynda margs­konar fjög­urra flokka rík­is­stjórnir úr ofan­greindu fimm flokka mengi. Þar yrði mögu­lega hægt að skilja hvern flokk­anna fimm: Vinstri græn, Sam­fylk­ingu, Pírata, Fram­sókn­ar­flokk eða Við­reisn, eftir fyrir utan stjórn. 

Á hinn bóg­inn væri líka hægt að mynda rík­is­stjórn frá miðju til hægri með Sjálf­stæð­is­flokk, Fram­sókn­ar­flokk, Við­reisn og Mið­flokk inn­byrðis ef þeir flokkar gætu náð saman um deilu­mál sín. Slík rík­is­stjórn væri með 52,2 pró­sent atkvæða á bak­við sig. Mögu­lega gæti meira að segja verið hægt að mynda þriggja flokka rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Fram­sókn­ar­flokks og Við­reisn­ar. Þeir mæl­ast með 31-32 þing­menn inni miðað við þá stöðu sem sett er fram í könnun MMR.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent