Engin nauðsyn fyrir skattahækkunum eða blóðugum niðurskurði

Fjármálaráðherra segir enga nauðsyn fyrir skattahækkunum til að fjármagna aðgerðir stjórnvalda í núverandi kreppu. Nýsköpunarráðherra sagði heldur enga þörf á „blóðugum niðurskurði,“ en bætti við að hægt yrði að stokka upp í ríkisfjármálum.

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra til vinstri á myndinni,  ásamt Þórdísi Kolbrúnu Reykfjörð Gylfadóttur, í miðju.
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra til vinstri á myndinni, ásamt Þórdísi Kolbrúnu Reykfjörð Gylfadóttur, í miðju.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra sagði stjórn­völd ekki þurfa að hækka skatta í fram­tíð­inni til að standa undir við­bragðs­að­gerðum við efna­hag­skrepp­unni, þar sem skatt­tekjur myndu sjálf­krafa aukast þegar hag­kerfið tekur við sér aft­ur. Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráð­herra segir að ekki þurfi heldur að ráð­ast í „blóð­ugan nið­ur­skurð“, heldur sé hægt að for­gangs­raða verk­efnum rík­is­ins. 

Ráð­herr­arnir sátu fyrir svörum á opnum fundi á vegum Sjálf­stæð­is­flokks­ins í hádeg­inu í dag. Við­burð­inum var streymt út á Face­book-­síðu flokks­ins, en hægt er að nálg­ast upp­töku af honum hér

Þarf bara að stækka kök­una

Á fund­inum var spurt hvort það myndi ekki koma að því fyrr en síðar að hækka skatta til að mæta afleið­ingum COVID-19, en Bjarni svar­aði þeirri spurn­ingu neit­and­i. Hann benti á að tekju­sam­dráttur hins opin­bera hafi ekki komið til vegna gríð­ar­legra skatta­lækk­ana, heldur vegna þess að efna­hags­um­svifin í land­inu dróg­ust sam­an. 

Auglýsing

„Til að halda áfram með þessa rök­leið­ingu þá þarf í raun og veru bara að stækka kök­una aftur og þá skila tekj­urnar sig til­bak­a,“ bætti hann við. 

Ekki blóð­ugur nið­ur­skurður heldur hag­ræð­ing

Þór­dís Kol­brún sagði rík­is­sjóð þó standa frammi fyrir tveimur val­kostum á ein­hverjum tíma­punkti: Skatta­hækk­anir sem tækju nauð­syn­legt súr­efni frá atvinnu­líf­inu og hag­ræð­ingu í rík­is­út­gjöld­um. „Þetta snýst ekki um blóð­ugan nið­ur­skurð eða að gera ekki neitt,“ sagði hún á fund­in­um. 

Þess í stað minnt­ist hún á upp­stokkun á þeim kerfum sem hið opin­bera sér um og for­gangs­röðun á þeim verkefum sem ríkið á að sinna, hvort sem það sé í heil­brigð­is­kerfi, mennta­kerfi eða eft­ir­lits­stofn­un. „Það er líka spurn­ing: Þarf ríkið að eyða svona miklum fjár­munum á ári hverju?“ bætti hún við. „Erum við kannski bara mögu­lega eyða of miklum fjár­mun­um?“

Meiri hag­ræð­ing nauð­syn­leg að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar

Líkt og Kjarn­inn greindi frá á föstu­dag­inn í síð­ustu viku kall­aði Rík­is­end­ur­skoðun eftir minni útgjöldum hjá hinu opin­bera svo að ríkið geti dregið úr halla­rekstri og greitt niður skuldir til að end­ur­heimta jafn­vægi í efna­hags­mál­u­m.  

„Efna­hagsúr­ræði stjórn­valda eru hugsuð sem tíma­bundnar ráð­staf­anir en ljóst má vera að þan­þol rík­is­sjóðs er tak­mörk­unum háð þegar fram í sækir,“ segir Rík­is­end­ur­skoðun í skýrslu sinn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent