Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir

Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“

Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Auglýsing

Helga Vala Helga­dóttir þing­maður Sam­fylk­ingar segir það „kostu­legt“ að heil­brigð­is­ráð­herra „finni hjá sér þörf“ til að fetta fingur út í orð sín í tíu­fréttum Rík­is­út­varps­ins í gær­kvöldi. Staðan sé „mun alvar­legri en svo að það eigi að fara í póli­tíska leiki í fjöl­miðlum á milli for­manns vel­ferð­ar­nefndar og ráð­herra um hvað sé sagt og hvað sé ósag­t.“

Heil­brigð­is­ráðu­neytið sendi frá sér til­kynn­ingu fyrr í dag þar sem fram kom að „al­var­legar athuga­semd­ir“ væru gerðar við mál­flutn­ing Helgu Völu og hún sökuð um að hafa brotið trúnað um það sem fram fór á nefnd­ar­fundi hjá vel­ferð­ar­nefnd Alþing­is, sem hún stýr­ir.

Nefnd­ar­for­mað­ur­inn segir í sam­tali við Kjarn­ann að hún telji sig ekki hafa brotið þing­skap­ar­lög með því að segja frá því í sjón­varps­við­tali við RÚV í gær að fram hefði komið á fundi nefnd­ar­innar að hluti sveit­ar­fé­laga lands­ins væri að nýta fé sem ætti að renna til rekst­urs hjúkr­un­ar­heim­ila í eitt­hvað annað en að reka hjúkr­un­ar­heim­il­in.

Hún hafi ekki eignað neinum ein­stak­lingi ummælin eða vitnað orð­rétt til þeirra. „Óheim­ilt er að vitna til orða nefnd­ar­manna eða gesta sem falla á lok­uðum nefnd­ar­fundi nema með leyfi við­kom­and­i,“ segir um þetta atriði í þing­skap­ar­lögum.

Auglýsing


Helga Vala segir að það eigi erindi við almenn­ing ef stjórn­völd telji að verið sé að nota almannafé í annað en það sem fyr­ir­skipað er á fjár­lög­um. Einnig þurfi sveit­ar­fé­lögin auð­vitað að vita um að slíkar ásak­anir séu uppi á borð­um. Um sé að ræða sér­stakt áhyggju­efni.

„Það kann að vera óheppi­legt að full­trúi stjórn­valda tali með svona hætti, en það er ekki eft­ir­lits­að­il­inn, fasta­nefnd Alþing­is, sem ber á því ábyrgð,“ segir Helga Vala og bætir við að það sem sé til umræðu á lok­uðum nefnd­ar­fundum þings­ins sé oft til opin­berrar umræðu í fjöl­miðl­um.

„Í þing­skap­ar­lögum er afdrátt­ar­laust kveðið á um að trún­aður skuli ríkja um mál­efni sem rædd eru á lok­uðum nefnd­ar­fund­um. Heil­brigð­is­ráðu­neytið verður að geta treyst því að sam­skipti við vel­ferð­ar­nefnd byggi á heil­ind­um, virð­ingu fyrir þeim málum sem þar eru til umfjöll­unar og að trún­aðar sé gætt líkt og áskilið er í lög­um,“ sagði hins vegar í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins, sem sendi bréf á Helgu Völu og afrit af því á for­seta Alþing­is.

Sveit­ar­fé­lögin þurfi að fá svör

Helga Vala segir að skeyta­send­ingar um meint trún­að­ar­brot séu þó ekki stóra málið sem þurfi að vera til umræðu. „Staðan er sú að sveit­ar­fé­lög­in, eitt af öðru eru að segja upp samn­ingum við ríkið um rekstur hjúkr­un­ar­heim­ila. Sveit­ar­fé­lögin hafa verið að setja umtals­verða fjár­muni í rekst­ur­inn því ríkið er ekki að fjár­magna þetta með við­un­andi hætt­i,“ segir Helga Vala.

Það sé það sem skipti máli og þurfi að ræða, en „ekki hvað mögu­lega er haft eftir nefnd­ar­for­manni í fasta­nefnd.“

Akur­eyr­ar­bær, Vest­manna­eyja­bær og Horna­fjörður hafa sagt upp samn­ingum sínum um rekstur hjúkr­un­ar­heim­ila. Þessi sveit­ar­fé­lög þurfa, segir Helga Vala, að fá að vita hvort þau eigi að segja upp starfs­fólki sínum og sömu­leiðis segja þeim sem dvelja á hjúkr­un­ar­heim­il­unum að þar sé ekki lengur hægt að vera.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent