Átakasaga og togstreita einkenna Kína nútímans

Kommúnistaflokkurinn ræður enn öllu í Kína.

Gríð­ar­legar breyt­ingar hafa orðið í Kína á stuttum tíma. Ört stækk­andi milli­stétt, aukin lífs­gæði og meiri tengsl við umheim­inn hafa þar valdið straum­hvörf­um. Kín­versk stór­fyr­ir­tæki, á borð við Ali Baba og Huawei, eru að hasla sér völl á alþjóð­legum mörk­uðum auk þess sem kín­versk stjórn­völd hafa nýlega stigið fram á sjón­ar­sviðið sem boð­berar alþjóð­legs við­skipta­frelsis og fram­fara.

Þrátt fyrir efna­hags­legar fram­farir er staða mann­rétt­inda í Kína enn þá veik, t.d. er bannað að gagn­rýna stjórn­völd opin­ber­lega enda ræður ein­ræð­is­stjórn Komm­ún­ista­flokks­ins lögum og lofum í rík­inu. Kína er enn þró­un­ar­ríki þar sem flestir íbúar búa við fátækt og minni­hluta­hópum er haldið í skefjum með her­valdi. Því er eðli­legt að spyrja hvort Kína geti raun­veru­lega orðið alþjóð­legt stór­veldi í náinni fram­tíð.

Í nýjasta þætti Alþjóða­varps­ins ræða þeir Hall­grímur Odds­son og Hjalti Geir Erlends­son um Kína við Gauk Jör­unds­son, sem bjó Í Kína um þriggja ára skeið. Gaukur er lög­fræð­ingur frá Háskóla Íslands og London School of Economics auk þess að vera með meist­ara­próf í alþjóða­stjórn­málum frá hinum virta Pek­ing-há­skóla í Kína. Hann hefur sömu­leiðis ferð­ast víða um Kína og þekkir því fjöl­breyti­leika þessa fjöl­menn­asta ríkis heims.

Að mati Gauks er nauð­syn­legt er að kunna skil á storma­samri sögu Kína síð­ast­liðna ára­tugi til þess að skilja Kína nútím­ans. Í þætt­inum er meðal ann­ars fjallað um sögu Kína á 20. öld, stöðu mann­rétt­inda, aukna þjóð­ern­is­kennd og fram­tíð­ar­horfur í efna­hags­málum Kína.

Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020