COVID í Eyjum – Viðbragðsaðilar

„Við vissum að veiran myndi koma með Herj­ólfi,“ segir Páley Borg­þórs­dótt­ir, fyrr­ver­andi lög­reglu­stjóri í Vest­manna­eyj­um, um COVID-19 hóp­sýk­ing­una í Vest­manna­eyjum í mars. Páley fór fyrir aðgerð­ar­stjórn almanna­varna í Vest­manna­eyjum í fyrstu bylgju COVID-19 þegar rúm­lega 100 manns greindust með veiruna á 37 dög­um. Einnig mæddi mikið á Ragn­heiði Perlu Hjalta­dótt­ur, hjúkr­un­ar­fræð­ingi sem meðal ann­ars þurfti að flytja út af heim­ili sínu þegar ung dóttir hennar fór í sótt­kví.

Sóley Guð­munds­dótt­ir, meist­ara­nemi í blaða- og frétta­mennsku við Háskóla Íslands, fjallar um áhrif fyrstu bylgju COVID-19 í Vest­manna­eyj­um. Hún ræðir meðal ann­ars við fram­línu­starfs­fólk sem tókst á við margar nýjar áskor­anir þegar hóp­sýk­ing kom upp í Eyj­um.

Þetta er fyrsti þátt­ur­inn af tveimur í tveggja þátta ser­íu. Í síð­ari þætt­inum verður fjallað um áhrifin sem hóp­sýk­ingin í Vest­manna­eyjum hafði á almenn­ing í Eyj­um. Hann verður birtur hér á Kjarn­anum þann 30. des­em­ber næst­kom­and­i. 

Mynd: Guðný Hall­dórs­dóttir

Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021