COVID í Eyjum – Viðbragðsaðilar

„Við vissum að veiran myndi koma með Herj­ólfi,“ segir Páley Borg­þórs­dótt­ir, fyrr­ver­andi lög­reglu­stjóri í Vest­manna­eyj­um, um COVID-19 hóp­sýk­ing­una í Vest­manna­eyjum í mars. Páley fór fyrir aðgerð­ar­stjórn almanna­varna í Vest­manna­eyjum í fyrstu bylgju COVID-19 þegar rúm­lega 100 manns greindust með veiruna á 37 dög­um. Einnig mæddi mikið á Ragn­heiði Perlu Hjalta­dótt­ur, hjúkr­un­ar­fræð­ingi sem meðal ann­ars þurfti að flytja út af heim­ili sínu þegar ung dóttir hennar fór í sótt­kví.

Sóley Guð­munds­dótt­ir, meist­ara­nemi í blaða- og frétta­mennsku við Háskóla Íslands, fjallar um áhrif fyrstu bylgju COVID-19 í Vest­manna­eyj­um. Hún ræðir meðal ann­ars við fram­línu­starfs­fólk sem tókst á við margar nýjar áskor­anir þegar hóp­sýk­ing kom upp í Eyj­um.

Þetta er fyrsti þátt­ur­inn af tveimur í tveggja þátta ser­íu. Í síð­ari þætt­inum verður fjallað um áhrifin sem hóp­sýk­ingin í Vest­manna­eyjum hafði á almenn­ing í Eyj­um. Hann verður birtur hér á Kjarn­anum þann 30. des­em­ber næst­kom­and­i. 

Mynd: Guðný Hall­dórs­dóttir

Myndir af börnum í Austur-Kongó með alvarleg einkenni apabólu.
Fimm staðreyndir um apabólu
Apabóla er orð sem Íslendingar höfðu fæstir heyrt þar til nýverið er tilfelli af þessum sjúkdómi hófu að greinast í Evrópu og Norður-Ameríku. Sjúkdómurinn er hins vegar vel þekktur í fátækustu ríkjum heims þar sem þúsundir sýkjast árlega.
Kjarninn 19. maí 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB
„Hlutverk hins opinbera er að tryggja öllum húsnæðisöryggi“
Formaður BSRB segir að margt sé til bóta í tillögunum starfshóps um aðgerðir og umbætur á húsnæðismarkaði – og gefi ástæðu til hóflegrar bjartsýni um betri tíma.
Kjarninn 19. maí 2022
Árni Guðmundsson
Af þreyttasta frumvarpi Íslandssögunnar
Kjarninn 19. maí 2022
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Húsnæðisstuðningur skuli fyrst og fremst nýtast þeim sem á þurfa að halda
Ljóst er að staða leigjenda út frá húsnæðisöryggi og byrði húsnæðiskostnaðar er lakari en þeirra sem eiga eigin íbúð. Aðgerða er þörf sem miða m.a. að því að lækka byrði húsnæðiskostnaðar hjá efnaminni leigjendum, samkvæmt nýrri skýrslu.
Kjarninn 19. maí 2022
Margar kvartanir byggðar „á misskilningi“
UN Women lýsa yfir þungum áhyggjum af aðstæðum einstaklinga sem hingað hafa leitað að skjóli og eru hluti af búsetuúrræði ÚTL á Ásbrú. Samkvæmt ÚTL hefur aðstaðan verið í stöðugri endurskoðun undanfarna rúma tvo mánuði.
Kjarninn 19. maí 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að vinna þegar maður tapar
Kjarninn 19. maí 2022
Claudia Ashanie Wilson, Eiríkur Rögnvaldsson, Eliza Reid, Eyrún Ólöf Sigurðardóttir, Gísli Pálsson og Sema Erla Serdaroglu
Kynþáttamörkun
Kjarninn 19. maí 2022