Hver á fótboltann?

Það er varla til auð­kýf­ingur sem er ekki að reyna að kaupa fót­boltalið ein­hver­staðar í heim­in­um. Það tíðkast æ víðar að mold­ríkir fjár­festar kaupi lið og flestir ætla sér óraun­veru­lega hluti á mjög stuttum tíma. Eign­ar­hald í knatt­spyrnu­heim­inum er til umfjöll­unar í Sparkvarp­inu þessa vik­una.

Umsjón­ar­menn þátt­ar­ins eru Þor­geir Loga­son og Þór­hallur Vals­son. Fólk hefur vit­an­lega mis­mun­andi skoð­anir á því hvort þetta sé góð eða slæm þró­un. Þetta er hins vegar sú átt sem bolt­inn stefnir í.

Sér­stak­lega er fjallað um tvo stóra eig­endur fót­boltaliða. Ann­ars vegar er það Pozzo-­fjöl­skyldan sem eiga bæði Udi­nese á Ítalíu og Watford á Englandi. Hins vegar er það svo orku­drykkja­fram­leið­and­inn Red Bull sem er að gera sig breiðan í knatt­spyrnu­heim­inum eftir að hafa verið áber­andi í jaðar­í­þróttum um ára­bil. Red Bull á til dæmis RB Leipzig í Þýska­landi og New York Red Bulls í Banda­ríkj­unum og beitt óvana­legum leiðum til að kom­ast fram hjá reglum um eign­ar­hald, í það minnsta í Evr­ópu.

Pozzo-­feðgar hafa verið dug­legir að skipta leik­mönnum á milli lið­ana sinna og hafa ævin­týra­lega litla þol­in­mæði fyrir þjálf­ur­unum sín­um. Bæði við­skipta­veldin — Pozzo og Red Bull — eiga það hins vegar sam­eig­in­legt að vera með gríð­ar­legan metnað og báðum hefur tek­ist vel til þrátt fyrir vafa­saman rekstur á knatt­spyrnu­klúbb­um.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023