Baskahéraðið: Stolt, hefð og fótbolti

Alfreð Finnbogason lék með Real Sociedad á árunum 2014 til 2016.

Í Sparkvarpi vik­unnar var Baska­hér­aðið á Spáni tekið fyr­ir. Þar eru fjögur lið sem keppa í La Liga, efstu deild­inni á Spáni. Það eru Deportivo Ala­ves, Athletic Bil­bao, Real Sociedad og Eib­ar. Auk þess er Osa­suna, sem er innan Stóra-Baska­hér­aðs­ins einnig í efstu deild.

Athletic Bil­bao hafa verið þekktir fyrir „canter­a-­stefn­una“ sína sem er nokk­urs konar óskrifuð regla innan félags­ins. Stefnan var tekin upp árið 1912 og síðan þá hefur liðið fylgt því eft­ir. Hún er fólgin í því að ein­ungis baskneskir leik­menn eða leik­menn sem alast þar upp mega spila fyrir félag­ið.

Real Sociedad, næst sig­ur­sælasta liðið í Baska­hér­aði var áður fyrr einnig með sam­líka stefnu en hætti henni svo 1989 þegar liðið keypti John Aldridge frá Liver­pool. Innan liðs­ins leið mönnum eins og þeir sætu eftir í sam­keppni við stór­lið eins og Barcelona og Real Madrid og lagði hana því þá nið­ur.

Ævin­týri Eibars er ótrú­leg, liðið er á sínu öðru ári í La Liga en kom upp í deild­ina í fyrra eftir að hafa farið beint upp í aðra deild árinu áður. Bær­inn Eibar telur 27 þús­und manns og er fámenn­ari en Kópa­vog­ur.

Strák­arnir fóru yfir það merki­leg­asta við þessi lið ásamt því að tala um stolt fólks­ins í Baska­hér­aði. Þá rifj­uðu þeir upp merki­legan leik milli Real Sociedad og Athetlic Bil­bao (árið 1976) en það var fyrir allt annað en fót­bolt­ann sem var spil­aður þann dag.

Rígur þess­ara nágranna­liða hefur fengið stimp­il­inn sem vina­leg­asti granna­slagur í bolt­anum en þó eru líka heitar til­finn­ing­arnar beggja stuðn­ings­manna í garð hins liðs­ins.

Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021