Lokaspretturinn í Evrópuboltanum

Í Sparkvarpi vik­unnar fara þeir Árni, Þor­geir og Þór­hallur víða um Evr­ópu og spjalla um hvaða lið eiga mögu­leika á að spila í efstu deildum á næsta tíma­bili. Maí er ekki bara mán­uður Eurovision, prófsvita og gyðj­unnar Maiu, heldur er hann einnig mán­uð­ur­inn þar sem stærstu lið Evr­ópu spila síð­ustu leiki tíma­bils­ins. Það er nán­ast ljóst hvaða lið vinna doll­una í ár en spennan er enn þá mikil á ein­hverjum víg­stöð­um.

Á Ítalíu eru mörg lið sem eiga séns á að leika í Serie A á næsta tíma­bili. Árni er staddur í Mílanó og fer yfir hvaða lið geta enn þá tryggt sér sæti meðal þeirra bestu. SPAL tróna á toppnum í Serie B og eiga mögu­leika á að kom­ast upp í efstu deild eftir nærri 50 ára fjar­veru.

Það er nóg eftir af Champ­ions­hip-­deild­inni í Englandi þó að hefð­bundin deild­ar­keppni sé búinn. Fjögur lið eiga eftir að mæt­ast í umspili um eitt laust sæti í úrvals­deild­ina en Newcastle og Brighton hafa þegar tryggt sér far­miða þang­að. Rea­d­ing, Sheffi­eld Wed­nes­day, Hudd­ers­fi­eld og Ful­ham hafa öll staðið sig vel á tíma­bil­inu en því miður er ein­ungis eitt sæti laust milli deilda.

Lín­urnar eru nokkurn veg­inn farnar að skýr­ast í Bundesligu 2 í Þýska­landi varð­andi hvaða lið munu fara upp en ýmis­legt getur gerst. Liðin sem féllu úr Bundeslig­unni í fyrra, Stutt­gart og Hannover 96, sitja í tveimur efstu sæt­unum en bar­áttan er gríð­ar­leg um þriðja sætið sætið sem jafn­framt er umspils­sæt­ið. Strák­arnir í Sparkvarp­inu krossa fingur með fleiri fót­boltaunn­endum og vona að hip­ster-­klúbb­ur­inn Union Berlin nái að landa þessu sæti.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023