Staðan í stærstu deildum Evrópu

Í síð­ustu viku fór Sparkvarpið yfir þau lið sem eru nú þegar búin eða eru lík­leg til þess að tryggja sér sæti í stærstu deildum Evr­ópu. Upp­gjörið heldur áfram í þess­ari viku þar sem fimm stærstu deildir Evr­ópu eru til umfjöll­un­ar.

Athugið að þátt­ur­inn var tek­inn upp fyrir umferð helg­ar­innar 13. og 14. maí.

Þeir Þor­geir og Þór­hallur hringdu til Milan þar sem Árni er stadd­ur. Árni fór yfir tíma­bilið í Seríu A, drengirnir töl­uðu um vanda­mál Mílanó-lið­anna, hið óstöðv­andi lið Juventus, bestu leik­menn tíma­bils­ins, hvaða lið komu á óvart og hverjir spil­uðu undir vænt­ing­um. Kyn­þátta­for­dómar hafa verið í umræðu þar í landi síð­ustu vikur þar sem Sulley Munt­ari var í brennid­epli.

Hin hol­lenska Eredi­vise er einnig til umræðu. Í þeirri deild er mesta spennan af þeim deildum sem voru til umræðu. Feyen­oord hefur gengið vel en liðið er skipað af ungum leik­mönnum í bland við reynda leik­menn sem gætu landað titl­inum í Hollandi á loka­degi. Þetta er annað árið í röð þar sem deildin ræðst á loka­degi og verður for­vitni­legt að vita hvort að liðið frá Rott­er­dam stand­ist press­una og hampi titl­in­um. Ajax á einnig mögu­leika á titl­inum en þeir hafa átt gott tíma­bil í Evr­ópu og í heima­land­inu á meðan PSV hafa valdið von­brigðum með sinn öfl­uga hóp.

Í Þýska­landi fór enn einn tit­il­inn til Bæj­ara­lands í Þýska­landi. Þá átti RB Leipzig ótrú­legt tíma­bil á meðan stærri lið eins og Dort­mund, Schalke og sér­stak­lega Leverku­sen ollu von­brigð­um. Tíma­bilið var bæt­ing á því sem var í fyrra þökk sé liðum eins og Leipzig og óvæntum árangri ann­arra liða.

Drengirnir vona inni­lega að Mónakó standi uppi sem sig­ur­veg­ari í Frakk­landi en liðið hefur náð ótrú­legum við­snún­ingi eftir fjár­hags­vanda. Gróf­asta lið deild­ar­inn­ar, Basti­a-liðið frá Kor­síku, féll en þeir settu heldur betur svip sinn á deild­ina þetta árið.

Á Spáni var tek­inn svokölluð „Speedy Gonza­lez-­yf­ir­ferð“. Tony Adams tók við Granada og stýrði þeim beint niður úr La Liga á meðan sömu lið eru á toppnum og í kringum topp­inn.

  • Ítalía – 4:20 min
  • Hol­land – 24:40 min.
  • Þýska­land – 38:10 min.
  • Spánn – 50:50 min.
  • Frakk­land – 53:35 min.
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023