Þjóðhættir – Rithöfundaspjall: Sagnaheimur og „neðanmittisvesen“

Þjóð­hættir er glæ­nýtt hlað­varp um rann­sóknir og miðlun í þjóð­fræði. Sjónum verður beint að fólki og hvaða merk­ingu það leggur í siði og venj­ur, hluti og umhverfi auk þess sem fjallað verður um ólíkar miðl­un­ar­leið­ir, söfnun og hag­nýt­ingu þjóð­fræði­efnis og margt fleira. Umfjöll­un­ar­efnin eru fjöl­breytt og spenn­andi og hafa mörg hver óvænta teng­ingu við sam­fé­lags­um­ræð­una.  

Umsjón­ar­konur eru Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Í fyrsta þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína rit­höf­undana Vil­borgu Dav­íðs­dóttur og Benný Sif Ísleifs­dóttur sem báðar eru þjóð­fræði­mennt­að­ar. Við ræðum um nýút­komnar bæk­urnar þeirra Undir Ygg­drasil og Hans­dæt­ur, rit­störfin og list­ina að skrifa sögu­lega skáld­sögu. Við ræðum einnig um hvernig þjóð­fræði­mennt­unin kemur að góðum notum við rit­störfin og á þátt í að móta sjón­ar­horn og sögu­svið. Þó að 1.000 ár skilji að sagna­heim höf­und­anna þá glíma þær við margar sömu áskor­an­irnar m.a. í heim­ilda­vinnu, reynslu­heim kvenna og ósagðri sögu um „neð­anmitt­is­ves­en“.  

„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021
Rósa Bjarnadóttir
Enn eitt stefnulaust ár
Kjarninn 25. október 2021
Skortur er á steypu í landinu þessa stundina, samkvæmt framkvæmdastjóra Sementsverksmiðjunnar.
Sementsskortur á landinu
Hrávöruskortur í Evrópu hefur leitt til þess að innflutningur á sementi hefur dregist mikið saman á síðustu vikum. Framkvæmdastjóri Sementsverksmiðjunnar segir að það sé áskorun fyrir fyrirtækið að standa við skuldbindingarnar sínar.
Kjarninn 25. október 2021
Aðalsteinn Kjartansson, blaðamaður á Stundinni, og Árni Guðmundsson, framkvæmdastjóri Gildis.
Framkvæmdastjóri Gildis neitar að mæta á fund um Init-málið
Framkvæmdastjóri Gildis hafði áður fallist á boð um að koma á fund Eflingar um Init-málið en samkvæmt stéttarfélaginu dró hann það til baka þegar honum var tilkynnt að Aðalsteinn Kjartansson blaðamaður yrði fundarstjóri.
Kjarninn 25. október 2021