Þjóðhættir – Rithöfundaspjall: Sagnaheimur og „neðanmittisvesen“

Þjóð­hættir er glæ­nýtt hlað­varp um rann­sóknir og miðlun í þjóð­fræði. Sjónum verður beint að fólki og hvaða merk­ingu það leggur í siði og venj­ur, hluti og umhverfi auk þess sem fjallað verður um ólíkar miðl­un­ar­leið­ir, söfnun og hag­nýt­ingu þjóð­fræði­efnis og margt fleira. Umfjöll­un­ar­efnin eru fjöl­breytt og spenn­andi og hafa mörg hver óvænta teng­ingu við sam­fé­lags­um­ræð­una.  

Umsjón­ar­konur eru Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i.  

Í fyrsta þætt­inum hitta Dag­rún og Vil­helm­ína rit­höf­undana Vil­borgu Dav­íðs­dóttur og Benný Sif Ísleifs­dóttur sem báðar eru þjóð­fræði­mennt­að­ar. Við ræðum um nýút­komnar bæk­urnar þeirra Undir Ygg­drasil og Hans­dæt­ur, rit­störfin og list­ina að skrifa sögu­lega skáld­sögu. Við ræðum einnig um hvernig þjóð­fræði­mennt­unin kemur að góðum notum við rit­störfin og á þátt í að móta sjón­ar­horn og sögu­svið. Þó að 1.000 ár skilji að sagna­heim höf­und­anna þá glíma þær við margar sömu áskor­an­irnar m.a. í heim­ilda­vinnu, reynslu­heim kvenna og ósagðri sögu um „neð­anmitt­is­ves­en“.  

Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021